Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!

Tâm sự 06/05/2020 - 07:55

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh tình trạng xây dựng trái phép, xâm hại sông Đuống, hai doanh nghiệp tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã chủ động tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm.

Báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh thực trạng đau lòng về những dòng sông đang "hấp hối", "giãy chết" do sự thơ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương tại tỉnh Bắc Ninh. Cùng với dòng sông Ngũ Huyện Khê cơ bản đã... chết và dòng sông Cầu đang "hấp hối" thì dòng sông Đuống thơ mộng tại địa phương này cũng đang ngày đêm rên xiết, quằn quại.

Mới đây nhất, việc chính quyền địa phương huyện Tiên Du buông lỏng quản lý đã dẫn đến tình trạng la liệt các trạm trộn bê tông, công trình xây dựng, bến bãi không phép đua nhau “gặm” nát bờ sông Đuống.

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 1 Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 2 Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 3

Hai doanh nghiệp chủ động tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm ven sông Đuống. (Ảnh: Bá Đoàn)

Tình trạng này cũng diễn ra công khai tại huyện Quế Võ. Trước sự phẫn nộ của dư luận, UBND huyện Tiên Du và UBND huyện Quế Võ đã ban hành các công văn yêu cầu doanh nghiệp tự động tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại hiện trạng trước khi bị cưỡng chế.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường, hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Nam Đạt và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Hùng đã chủ động chấp hành các yêu cầu từ phía chính quyền sở tại. Tất cả các hạng mục xây dựng vi phạm gây khả năng ngăn cản dòng chảy của sông Đuống như nhà kho tạm, lán trại, container… đều đã được tháo dỡ sạch sẽ.

Dù còn chưa hết tiếc nuối phần tài sản vừa tháo dỡ, ông Đinh Văn Hải - Giám đốc Công ty TNHH và thương mại Tuấn Hùng cho biết: “Chúng tôi là những người lao động. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi chưa hiểu cặn kẽ các quy định của pháp luật nên để xảy ra sai phạm. Nay chính quyền có yêu cầu, chúng tôi tự nguyện chấp hành nghiêm túc. Mong muốn của chúng tôi là sau lần này, chúng tôi sẽ tiến hành hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục gửi các cơ quan chức năng xin cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật”.

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 4 Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 5 Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 6 Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 7

Hàng loạt các công trình sai phạm khác đang tồn tại bóp nghẹt sông Đuống cần phải được xử lý triệt để.

Trong khi đó, ông Đặng Công Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Nam Đạt bày tỏ: “Tôi chấp hành yêu cầu của các cấp chính quyền dù tài sản bị tháo dỡ với chúng tôi là rất đáng quý. Qua sự việc lần này, tôi đã suy nghĩ và chắn chắn sẽ thực hiện lại các thủ tục theo quy định pháp luật”.

Trong khi chỉ đạo công nhân tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm, đại diện 2 doanh nghiệp này cũng bày tỏ hy vọng tất cả các doanh nghiệp đang làm sai sẽ chủ động khắc phục, bảo vệ giá trị bền vững của dòng sông Đuống.

Trong khi đó, tại huyện Quế Võ, ngày 23/4/2020, UBND huyện Quế Võ ban hành Công văn số 460/UBND-NN do ông Nguyễn Bá Quân, Phó chủ tịch ký gửi Phòng NN&PTNT, UBND xã Bồng Lai, Hạt quản lý đê Quế Võ, Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Đức Trọng.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ Yêu cầu: Công ty Đức Trọng khẩn trương tháo dỡ những vi phạm (nhà điều hành, tường rào, mố cầu, trạm trộn bê tông thương phẩm, dây truyền sản xuất gạch…), thời gian xong trước ngày 5/5.

Yêu cầu UBND xã Bồng Lai đôn đốc Công ty Đức Trọng khẩn trương tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm. Báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 6/5.

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ! - ảnh 8

PV Dân trí đang đợi hồi âm từ UBND huyện Quế Võ.

Trao đổi với PV Dân trí về quan điểm xử lý sai phạm của doanh nghiệp này, cũng như có hay không việc chống lưng bao che cho sai phạm, ông Lê Hồng Phúc - Bí thư huyện uỷ huyện Quế Võ cho biết: Huyện uỷ Quế Võ đã họp và chỉ đạo UBND huyện Quế Võ phải xử lý dứt điểm, triệt để sai phạm của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Trọng.

Được biết Chủ tịch UBND huyện Quế Võ hiện là ông Hoàng Minh Xuyên.

Ngày 28/4/2020, PV Dân trí đặt liên hệ đặt lịch với UBND huyện Quế Võ đề nghị cung cấp thông tin với 2 nội dung: Quá trình xử lý sai phạm của Công ty Đức Trọng và việc xử lý ông Trần Văn Ngà - Chánh văn phòng UBND huyện Quế Võ tham gia đánh bạc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, PV Dân trí chưa nhận được hồi âm từ cơ quan này 

Trong khi đó, ông Đàm Phương Bắc - Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi tỉnh Bắc Ninh cho biết đoàn thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị kết luận về nhiều nội dung liên quan đến các công trình có dấu hiệu sai phạm dọc đê sông Đuống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế