Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Startup chia sẻ phòng tập Wefit phá sản

Tuổi Teen 11/05/2020 - 16:12

Startup kết nối phòng tập gym Wefit phá sản sau thời gian bị tố cáo nợ tiền các đối tác, khách hàng dọa tẩy chay và cạn vốn do dịch bệnh.  - Ngôi sao

Sáng 11/5, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover, chủ sở hữu ứng dụng Wefit (sau này đổi tên thành WeWow) gửi email thông báo đến khách hàng và đối tác về việc phá sản do cạn vốn. 

"Vốn hoạt động của chúng tôi đã cạn kiệt hoàn toàn. Do đó, chúng tôi không thể duy trì hoạt động kinh doanh và sản phẩm của mình, WeWow buộc phải dừng hoạt động tất cả sản phẩm (WeFit/WeFit Point/WeFit Pago/WeJoy) từ 8h ngày 11/5", thông báo công ty gửi đến khách hàng.

Một số chủ phòng gym cho biết Wefit chưa thanh toán khoản nợ từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, một số khách hàng cho biết kể từ ngày 4/5, khi phòng tập được phép hoạt động lại sau thời gian cách ly xã hội, họ không thể book được lịch tập trên tài khoản WeFit đã đăng ký. 

Startup chia sẻ phòng tập Wefit phá sản - ảnh 1

Nhiều khách hàng phản ánh ứng dụng Wefit không thể sử dụng được từ ngày 4/5. Ảnh: Wefit. 

WeWow cho biết đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty cổ phần công nghệ Onaclover tại Toà án Nhân dân TP Hà Nội theo các quy định của pháp luật. Với các đối tác, WeWow gửi thêm thông tin xác nhận công nợ, kèm thông báo đối tác liên hệ với Tòa án Nhân dân TP Hà Nội để được giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của mình. Đối với các gói sản phẩm mà khách hàng đã đăng ký, WeWow khẳng định đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3 để tìm phương án giúp khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Wefit là ứng dụng kết nối phòng tập được thành lập bởi Nguyễn Khôi và một số người bạn vào năm 2016 với tham vọng trở thành startup kỳ lân của Việt Nam (có giá trị vốn hóa vượt tỷ USD). Đến đầu năm 2020, WeWow (Wefit và WeJoy) đã kết nối với hơn 800 phòng tập và 500 spa tại Hà Nội và TP HCM.

Ban đầu, Wefit là cái tên nổi bật trong nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy). Nguyễn Khôi, nhà sáng lập và cựu CEO Wefit, cũng nổi bật trong cộng đồng startup công nghệ Việt Nam. Nguyễn Khôi từng được Forbes vinh danh trong danh sách 30 nhân vật nổi bật dưới 30 tuổi năm 2018; một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 do Thủ tướng chính phủ trao tặng. 

Giữa năm 2018, Nguyễn Khôi từng chia sẻ với Ngoisao.net, mức tăng trưởng hàng tháng của ứng dụng của Wefit luôn đạt khoảng 40%. Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD trong vòng đầu tư pre-series A tiếp theo từ CyberAgent Capital và một số quỹ đầu tư thiên thần khác. WeFit lấn sân sang mảng Beauty, ra mắt thêm WeJoy, ứng dụng liên kết với các spa cung cấp dịch vụ làm đẹp cho khách hàng và đổi tên thành WeWow.

Startup chia sẻ phòng tập Wefit phá sản - ảnh 2

Nguyễn Khôi, cựu CEO của Wefit. Ảnh: NVCC. 

Tuy nhiên đến cuối tháng 12 năm ngoái, Wefit liên tục rơi vào khủng hoảng khi hàng loạt đối tác phòng tập như Salsa Spring, Beso Latino, F&P Dance Studio, GymPlus, Divine Yoga &Dance Studio... lần lượt công khai tuyên bố ngừng hợp tác với lý do startup này không thanh toán công nợ như cam kết. 

Đầu tháng 2/2020, Nguyễn Khôi rời ghế CEO, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hải Đăng lên thay nhằm tái cơ cấu hoạt động công ty. Đầu tháng 3, WeFit thay đổi chính sách sử dụng gói dịch vụ khiến nhiều khách hàng bức xúc và dọa tẩy chay. CEO Nguyễn Hải Đăng gửi tâm thư xin lỗi các khách hàng và hứa sẽ thay đổi lại chính sách, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Khi việc tái cơ cấu lại vẫn chưa đem lại kết quả thì 'cơn bão Covid-19' ập đến khiến Wefit buộc phải đóng toàn hệ thống, đảm bảo cách ly xã hội theo yêu cầu của chính phủ. Khi dịch bệnh lắng xuống cũng là lúc Công ty cổ phần công nghệ Onaclover, chủ sở hữu Wefit thông báo phá sản. 

Sơn Nam 

Tuổi Teen