Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Sự thật đáng buồn về bé gái 11 tuổi "đẹp như cổ tích" với ngoại hình đặc biệt

Sức khoẻ 05/05/2020 - 17:22

Đến cả các nhiếp ảnh gia vẫn phải bất ngờ vì họ không nghĩ, trên thế giới này lại xuất hiện cô bé hệt như một “tuyệt tác nghệ thuật” sống động như vậy.

Nhiều người hiện nay vẫn mang trong mình nhiều định kiến về người bạch tạng – một dạng đột biến gen làm tóc, mắt và da của người bệnh có màu nhạt. Họ kỳ thị những người như vậy. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Amina Ependieva dường như đã phá vỡ mọi định kiến về cái đẹp và thay đổi suy nghĩ về người bạch tạng.

Sự thật đáng buồn về bé gái 11 tuổi

Cô bé Amina Ependieva với ngoại hình và thần thái xuất sắc khiến nhiều người mê mẩn.

Cô bé Amina sinh ngày 11/12/2008 tại thành phố Grozny – thủ đô của Chechnya thuộc Liên Bang Nga, là một người mang trong mình vẻ đẹp ai cũng phải thốt lên là "một tuyệt tác sống nghệ thuật". Từ lúc sinh ra, Amina đã nổi tiếng trong nước do mắc phải 2 bệnh di truyền cực hiếm gặp là bệnh bạch tạng (Albinism) và chứng dị sắc tố mống mắt (Heterochromia).

Bệnh bạch tạng (Albinism) làm cơ thể bị thiếu sắc tố melanin ở da và tóc, khiến tóc trở nên trắng muốt và cực kỳ mềm mại. Tỷ lệ một người sinh ra mắc bạch tạng rơi vào khoảng 1/17.000. Còn mắt của người mắc bệnh này có xu hướng mang màu xanh, màu đỏ hoặc màu hoa cà.

Dấu hiệu của bệnh bạch tạng thường dễ dàng nhìn thấy ở da, tóc và mắt của người bệnh, nhưng đôi khi không khác nhiều so với người bình thường. Nhóm người này rất nhạy cảm với tác động của ánh nắng mặt trời, vậy nên họ luôn có nguy cơ cao mắc ung thư da hơn hẳn. Hiện tại không có cách nào chữa được bệnh bạch tạng cả, nhưng họ vẫn thường thực hiện một vài cách riêng biệt để tự bảo vệ da và mắt của mình khi đi ra đường.

Sự thật đáng buồn về bé gái 11 tuổi

Người bạch tạng như Amina thường rất dễ bị ung thư da, nên họ luôn phải bảo vệ cẩn thận mỗi khi ra ngoài.

Còn chứng dị sắc tố mống mắt (Heterochromia) sẽ làm cho 2 mắt của Amina có màu sắc khác nhau với tỷ lệ 6/1000. Theo lý giải khoa học, điều này xảy ra là do một bên mắt chứa nhiều melanin hơn bên còn lại. Đặc biệt hơn, chứng bệnh này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tầm nhìn mà lại còn mang đến vẻ đẹp rất độc đáo.

Chứng này thường có 3 loại chủ yếu là toàn bộ, từng phần và trung tâm. "Toàn bộ" nghĩa là đôi mắt sẽ có hai bên màu khác nhau, "từng phần" là chỉ một bên mắt có tới hai màu khác nhau chủ đạo. Còn "trung tâm" là loại cực kỳ hiếm, khiến giữa con ngươi sẽ có một hoặc hai màu rồi xung quanh sẽ có các màu khác nhau. Nếu là một người như vậy thì ắt hẳn bạn rất nổi bật trong đám đông đấy.

Sự thật đáng buồn về bé gái 11 tuổi

Với đôi mắt 2 màu tuyệt vời, Amina đã khiến bản thân trở nên đặc biệt hơn vì chẳng khác gì của hiếm.

Cũng có luồng ý kiến cho rằng, Amina không phải mắc bạch tạng mà là chứng Waardenburg loại 1 – một loại đột biến gen hiếm gặp khiến người bệnh có mắt màu xanh cùng những dị tật nguy hiểm khác như điếc bẩm sinh. Thế nhưng đến hiện tại vẫn chưa ai lên tiếng xác nhận về giả thuyết này.

Nhờ vẻ ngoài khác thường và đẹp lạ, cô bé Amina đã nổi tiếng ngay trong chớp mắt sau những bức ảnh được đăng lần đầu bởi nhiếp ảnh gia Amina Arsakova. Hình ảnh của cô bé trên Instagram đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt từ đầu tháng 1/2020.

Theo Mysteriesunsolved