Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel

Chính trị 23/05/2020 - 08:16

Lực lượng không quân Syria được cho là đã nhận 6 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 từ Iran, tuy nhiên nguồn gốc cũng như tính năng của số phương tiện tác chiến này vẫn là dấu hỏi.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 1

Mới đây các nhà ngoại giao Mỹ đã tiết lộ rằng không quân Israel (IAF) sẽ đẩy mạnh hoạt động đánh phá các mục tiêu trong lãnh thổ Syria nhằm ép lực lượng vũ trang Iran phải sớm rút về nước.

 
Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 2

Tình hình trên đặt ra vấn đề nghiêm trọng cho quân đội Syria, đặc biệt khi lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời của họ tỏ ra quá dễ xuyên thủng đối với không quân Israel.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 3
Trước tình hình này, có nhận định cho rằng không quân Syria (SyAAF) sẽ phải gia tăng cường độ hoạt động nhằm "chia lửa" cho phòng không thì mới mong tạo ra thay đổi có tính bước ngoặt.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 4
Mặc dù vậy đây là điều không hề dễ dàng đối với SyAAF, bởi số lượng chiến đấu cơ còn hoạt động được của họ là rất ít, hơn nữa tính năng của chúng cũng rất hạn chế khi đặt cạnh tiêm kích hiện đại của Israel.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 5
Điều này đã được chứng minh phần nào trong một phóng sự của truyền hình Syria, khi các tiêm kích hiện đại nhất của nước này là MiG-29 đã xuất hiện trong tình trạng rất tồi tệ.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 6
Để có thể đối phó hiệu quả với IAF thì SyAAF rất cần được gấp rút bổ sung phương tiện tác chiến, nhưng có vẻ như Nga sẽ không đáp ứng yêu cầu của Damascus vì Moskva còn có những toan tính riêng.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 7
Trong tình cảnh này, quân đội Syria chỉ còn một sự mong đợi duy nhất đó là giúp đỡ từ phía Iran, khi hai bên cùng có lợi ích sát sườn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 8
Không phải chờ đợi lâu, truyền thông khu vực Trung Đông mới đây cho biết, đã có 6 máy bay chiến đấu hạng nhẹ MiG-29 vừa cất cánh từ Iran để tới Syria.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 9
Theo nhận định của các nhà quan sát, khả năng cao nhất là không quân Iran đã quyết định "chia lửa" với người anh em Syria bằng cách "sang tên" cho họ một vài tiêm kích MiG-29 của mình.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 10
Cũng có thể số tiêm kích MiG-29 trên do phi công Iran trực tiếp điều khiển để chiến đấu bên cạnh không quân Syria chứ chẳng phải là hàng viện trợ quân sự.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 11
Nhưng nhận định khác lại cho rằng đó có thể là những chiếc MiG-29 hỏng hóc của Syria được mang sang Iran để sửa chữa và kèm theo nâng cấp, chúng quay về trực chiến sau khi đã hoàn thành quá trình nói trên.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 12
Ý kiến trên xuất phát từ thực tế là một cuộc không kích diễn ra gần đây đã nhắm trúng một sân bay quân sự của Syria mà tại đó có tiêm kích MiG-29 và gây ra một số thiệt hại, buộc Damascus phải mang sang Iran để sửa chữa.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 13
Mặc dù còn một vài đồn đoán xung quanh nguồn gốc cũng như tính năng kỹ chiến thuật của các máy bay chiến đấu MiG-29 trên, nhưng không thể phủ nhận rằng sức mạnh SyAAF sẽ gia tăng đáng kể.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 14
Với 6 tiêm kích MiG-29 ở trong tình trạng kỹ thuật tốt hơn so với những chiếc còn lại, không quân Syria có thể chủ động hơn trong việc đối phó các cuộc không kích từ Israel.

Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 15
Tình hình chiến sự tại Syria trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm nhiều diễn biến rất đáng quan tâm.
Syria nhận thêm 6 tiêm kích MiG-29 nâng cấp, quyết đấu không quân Israel - ảnh 16
Theo Việt Dũng/An ninh Thủ đô