Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

“Tái khởi động nền kinh tế - cơ hội cho tài chính tiêu dùng”

Kinh tế 23/05/2020 - 10:03

Vừa qua, tại Hà Nội, báo Đầu tư tổ chức tọa đàm về thị trường tài chính tiêu dùng, với chủ đề: “Tái khởi động nền kinh tế - cơ hội cho tài chính tiêu dùng"...

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội Việt Nam. Mô hình phục hồi kinh tế hiện nay đều là củng cố thị trường trong nước trước, sau đó mới vươn ra thị trường nước ngoài; đồng thời phụ thuộc vào xu hướng tiêu dùng mới của người dân, DN và Chính phủ. “Để làm được điều đó, kích cầu thị trường nội địa thông qua thúc đẩy tiêu dùng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên trong giai đoạn khởi động lại nền kinh tế hiện nay. Có nhiều biện pháp để kích cầu tiêu dùng, trong đó có phát triển tài chính tiêu dùng (TCTD)”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT, lĩnh vực TCTD, tuy chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động tín dụng của cả nền kinh tế nhưng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân vượt qua khó khăn tài chính tạm thời và thúc đẩy tiêu dùng xã hội, thông qua đó thúc đẩy sản xuất và đóng góp một cách trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực cho vay tiêu dùng, từ chỗ chỉ có ngân hàng thực hiện, giờ đây đã có sự tham gia mạnh mẽ của các Cty TCTD.

“Tái khởi động nền kinh tế - cơ hội cho tài chính tiêu dùng” - ảnh 1
Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đ.Phương

Trong bối cảnh như trên, FE CREDIT là Cty TCTD hoạt động tích cực, hiệu quả, góp phần rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vay tiền của người dân có thu nhập trung bình và thấp, khi đang cung cấp dịch vụ cho hơn 15 triệu khách hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là tổ chức tài chính luôn ý thức về tinh thần trách nhiệm của DN đối với xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. “Việc phân tích tình hình và xây dựng phương án ứng phó với các tình huống giả định về diễn biến của dịch bệnh được chúng tôi triển khai ngay từ đầu để đảm bảo các hoạt động kinh doanh vẫn được duy trì ổn định nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của Cty cũng như của khách hàng”, ông Nguyễn Thành Phúc, Phó TGĐ Cty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - FE CREDIT cho biết.

Đặc biệt, thực hiện yêu cầu của NHNN theo thông tư 01/2020/TT-NHNN, FE CREDIT đã nhanh chóng đưa ra các chính sách hỗ trợ từ tháng 2 đến hết tháng 6-2020 cho khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh. Cụ thể, đã thực hiện miễn giảm lãi cho hơn 185.000 khách hàng hiện hữu, chia nhỏ các khoản thanh toán cho khách hàng có khó khăn về tài chính, hoặc chấp nhận hoãn việc thanh toán trong 3 tháng, đồng thời xem xét miễn giảm phí chậm thanh toán đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Từ những dẫn chứng cụ thể như trên, cùng chung quan điểm với lãnh đạo Bộ KHĐT, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho rằng, hoạt động Cty TCTD của các CTTC có vai trò góp phần phục hồi phát triển kinh tế và hỗ trợ an sinh xã hội sau đại dịch. Có thể kể đến 3 vai trò chính gồm: Thứ nhất, trong giai đoạn vừa phục hồi kinh tế vừa kiểm soát dịch bệnh hiện nay, TCTD vẫn là nhu cầu quan trọng của người dân, đặc biệt là phân khúc khách hàng nhỏ lẻ, dưới chuẩn, không thể tiếp cận được nguồn tín dụng ngân hàng.

Thứ hai, TCTD có vai trò quan trọng trong việc góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Thứ ba, góp phần vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện qua 3 phương diện: Phát triển TCTD là cơ sở để tăng sức mua, kích thích tiêu dùng, nhất là giai đoạn sau dịch bệnh; từ đó, thúc đẩy sản xuất và cuối cùng là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; Góp phần phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam khi TCTD tập trung vào phân khúc khách hàng dưới chuẩn, nhỏ lẻ, khó tiếp cận tín dụng ngân hàng; Thị trường TCTD đã tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Đến hết năm 2019, ước tính các CTTC tạo ra khoảng 50.000 việc làm. Trong đó, riêng 3 CTTC hàng đầu đang sở hữu khoảng 38.000 nhân viên.

Theo nghiên cứu của PGS. TS. Đặng Ngọc Đức, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, đối với nền kinh tế, sự phát triển của TCTD đã tạo động lực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế thông qua gia tăng mức tiêu dùng của người dân và tác động tăng tổng cầu. TCTD đã góp phần rút ngắn chu kỳ sản xuất kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa, đồng thời đảm bảo cho quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục với quy mô ngày càng tăng. Thực tế ở nhiều nước cũng như ở Việt Nam trong thời gian qua, TCTD đã và đang trở thành một công cụ quan trọng để thúc đẩy tỷ trọng tiêu dùng trong GDP.

Liên quan đến nhận định này còn có thể thấy rằng, TCTD chính là công cụ để phát triển tài chính toàn diện, một trong những trụ cột của tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo bền vững ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. TCTD mở ra các cơ hội cải thiện đời sống, sự công bằng và bình đẳng, do vậy tạo ra động lực thúc đẩy tất cả mọi người tham gia vào đời sống xã hội và quá trình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực của toàn bộ nền kinh tế”, PGS. TS. Đặng Ngọc Đức phân tích.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến khẳng định, với riêng thị trường tín dụng nói chung và TCTD nói riêng, cũng giống như các lĩnh vực kinh doanh khác đang được kỳ vọng phục hồi trở lại mạnh mẽ sau thời gian cách ly xã hội. Nhưng đặc biệt hơn, ngành TCTD còn được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng cùng với các giải pháp tài chính khác đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ những cá nhân khó khăn về tài chính ngắn hạn, và giúp tăng sức cầu của nền kinh tế.

Đỗ Phương