Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không?

Công nghệ 08/02/2023 - 03:13

Mùi xăng trên xe ô tô rất khó, chịu thậm chí gây nguy hiểm. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này.

Xăng là nhiên liệu mà ô tô của bạn sử dụng để có thể di chuyển. Bạn bơm khí lỏng vào và động cơ thực hiện một số nhiệm vụ để hoạt động.

Bạn có thể không quan tâm đến việc chiếc xe của mình hoạt động như thế nào, nhưng bạn cần hiểu vấn đề của mình nằm ở đâu. Hơi xăng lẽ ra đã được chuyển thành nhiên liệu đang rò rỉ đâu đó và đó là lý do tại sao bạn ngửi thấy mùi xăng bên trong ô tô của mình.

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 1

Đây là 9 lý do hàng đầu khiến ô tô của bạn có mùi xăng.

1. Bugi bị lỏng

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 2

Nếu các bugi của bạn không bao giờ được vặn chặt đúng mô-men xoắn, chúng có thể bị lỏng ra theo thời gian. Có thể xe ô tô của bạn có mùi xăng vì vòng đệm xung quanh bugi không được đặt đúng vị trí.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra các bugi và xem chúng có ổn không. Nếu nó bị lỏng, bạn có thể lấy cờ lê để vặn chặt chúng lại.

2. Vòng đệm chữ O hoặc vòng đệm xung quanh nắp dầu bị lỗi

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 3

Đây có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra mùi xăng trong ô tô. Việc khắc phục sự cố này mất chưa đầy một phút; bạn thậm chí không cần phải kích xe của bạn lên.

Nắp dầu là nắp bình chứa dầu của xe. Đây là phần mà bạn tháo ra khi thay dầu. Nếu nó không được đặt đúng vị trí, khói xăng và dầu sẽ thoát ra ngoài khí quyển, dẫn đến mùi nhiên liệu trong xe của bạn.

Cách khắc phục:

- Mở mui xe và xác định vị trí nắp dầu. Nó thường có màu đen và có chữ “OIL” trên đó, hoặc hình ảnh một can dầu.

- Bạn hãy nhìn xung quanh nắp. Có nhiều bụi bẩn và vết dầu bên dưới nắp không? Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng nắp của bạn không được đóng đúng cách.

- Tháo nắp và nhìn vào vòng chữ O ở mặt dưới của nó. Nếu nó phẳng, nứt hoặc mất hoàn toàn, đã đến lúc thay thế

- Cuối cùng, hãy nhìn vào nắp chính nó. Nếu nắp bị nứt hoặc vỡ thì bạn chỉ có thể thay thế cả nắp.

3. Rò rỉ dầu

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 4

Dầu trong xe của bạn được trộn với khí chưa được đốt cháy. Điều này có nghĩa rằng nếu xe của bạn bị rò rỉ dầu, mùi xăng có thể sẽ xuất hiện trong ô tô của bạn.

Cách khắc phục:

Mở mui xe, dử dụng đèn pin và quan sát kỹ xung quanh. Nếu bạn thấy bất kỳ đốm đen, ẩm ướt hoặc dầu nào trên động cơ thì đó có thể là dầu.

Bạn cũng có thể phát hiện chỗ rò rỉ dầu bằng cách kiểm tra bên dưới ô tô sau khi bạn đỗ qua đêm. Nếu bạn nhận thấy một đốm đen bên dưới đó có thể là dầu.

Một trong những nơi lớn nhất mà dầu của bạn có thể bị rò rỉ là các miếng đệm của nắp van. Chúng nằm trên đỉnh động cơ, ngay phía trên ống xả. Khu vực này trên ô tô của bạn tạo ra rất nhiều nhiệt, điều đó có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ ngửi thấy mùi xăng nếu dầu bị rò rỉ ở đây.

Bạn cũng có thể quan sát dưới mui xe khi xe của bạn đang chạy. Nếu có khói bốc ra từ động cơ, đó là dấu hiệu cho thấy dầu đã bị rò rỉ.

4. Khí thải

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 5

Một bộ phận khác của chiếc xe có chứa xăng là khí thải của bạn. Những khói này là kết quả của việc đốt khí để tăng tốc ô tô của bạn và chúng được cho là sẽ được bơm ra ống xả và ra khỏi ô tô của bạn.

Nếu xe bị rò rỉ khí thải trước bộ chuyển đổi xúc tác, bạn sẽ nhận thấy mùi xăng trong xe.

Cách khắc phục:

Việc khắc phục sự cố này khó hơn một chút đối với người không phải thợ sửa chữa ô tô lành nghề. Nếu bạn có cảm giác tốt về âm thanh của ô tô, bạn sẽ nhận thấy tiếng ống xả to hơn khi ống xả bị rò rỉ.

Ống xả bị rò rỉ cũng sẽ tạo ra tiếng kêu khi xe tăng tốc. Chỗ rò rỉ càng gần động cơ thì tiếng tích tắc càng lớn.

Một cách khác để khắc phục sự cố này là phủ một chiếc khăn lên ống xả. Giữ khăn sao cho nó kẹp chặt lối ra của ống pô. Khi xe chạy không tải, hãy xem liệu khăn có tích tụ áp suất hay không. Nếu không, thì xe của bạn đang có một rò rỉ ở đâu đó.

Một ống xả bị rò rỉ sẽ phải được mang đến thợ sửa chữa, nhưng ít nhất bạn cũng biết tại sao xe tải của mình có mùi xăng.

5. Nắp xăng bị lỏng lẻo hoặc bị lỗi

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 6

Giống như nắp dầu bị thiếu hoặc lỏng, nắp xăng của bạn cũng có thể gây ra mùi xăng. Sự khác biệt lớn ở đây là bạn sẽ không có mùi xăng trong xe. Bạn sẽ chỉ ngửi thấy mùi xăng khi ở bên ngoài ô tô.

Cách khắc phục:

Điều đầu tiên bạn có thể kiểm tra là xem nắp xăng có được đậy không. Có thể bạn hoặc nhân viên đổ xăng đã quên đậy nắp lại sau khi đổ xăng.

Nếu bạn chưa đón nắp, hãy vặn nó theo chiều kim đồng hồ và đảm bảo nó được vặn chặt. Nếu nó đã được thắt chặt hoàn toàn, hãy tháo nó ra và kiểm tra.

Nếu bạn nhận thấy rằng vòng chữ O bị phẳng, gãy, thiếu hoặc nứt thì đã đến lúc bạn nên thay nắp xăng.

Ở một số ô tô, đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng nếu nắp xăng không được vặn chặt hoàn toàn.

6. Tràn xăng bên ngoài

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 7

Bạn có thể đã đổ xăng tràn ra bên ngoài xe của bạn. Điều này không có nghĩa là có rò rỉ xăng ở bất cứ đâu, chỉ là xăng đã bị rớt vào xe của bạn. Bạn chỉ cần mở cửa xe để nó bay hết mùi.

7. Xe ô tô của bạn đã quá cũ

Những chiếc ô tô được sản xuất trước giữa những năm 80 có thể có mùi xăng khi bạn khởi động và tắt chúng do công nghệ cũ. Chủ yếu, chúng thường không được tích hợp hệ thống phát thải bay hơi mạnh mẽ.

Trong trường hợp này, bạn hoặc thợ máy không thể làm gì để khắc phục sự cố. Miễn là mùi xăng biến mất sau vài phút thì không có gì phải lo lắng.

8. Áp suất nhiên liệu kém

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 8

Nhiên liệu trong hệ thống ô tô của bạn liên tục chịu áp lực. Điều này giúp xe đến được nơi cần đến và giữ cho xe của bạn vận hành trơn tru.

Nếu bạn có áp suất nhiên liệu kém, bạn sẽ ngửi thấy mùi vì xe của bạn đốt quá nhiều nhiên liệu. Hỗn hợp khí trong ô tô của bạn sẽ quá loãng hoặc quá nhiều do bộ điều chỉnh áp suất của bạn không hoạt động chính xác.

Cách khắc phục:

Nếu bạn thấy mình đổ xăng thường xuyên hơn và hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe giảm xuống, đó có thể là một dấu cho thấy áp suất nhiên liệu kém. Bạn nên mang xe đi bảo dưỡng.

9. Rò rỉ xăng

Tại sao xe ô tô của tôi có mùi xăng? Điều này có gây nguy hiểm không? - ảnh 9

Nếu xe của bạn bị rò rỉ xăng, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy mùi nhiên liệu trong xe của mình.

Cách khắc phục:

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị rò rỉ khí là đồng hồ đo nhiên liệu của bạn đang giảm nhanh hơn nhiều. Nếu mức nhiên liệu của bạn giảm qua đêm, đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng cho thấy xe của bạn bị rò rỉ nhiên liệu.

Bạn cũng có thể cho xe chạy không tải một chút và xem liệu bạn có nhận thấy vũng nước sậm màu dưới gầm xe hay không.

Việc rò rỉ có thể đến từ kim phun, bình xăng, đường dẫn nhiên liệu hoặc đường phun của bạn.

Hãy mang xe của bạn đến cửa hàng và cho họ biết rằng xe của bạn đang bị rò rỉ xăng.