Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tạm dừng tăng lương để cùng chia sẻ khó khăn

Xã hội 23/05/2020 - 10:19

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, Chính phủ đã trình Quốc hội đề xuất tạm dừng tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020. Lý do là để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và để có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp về đề xuất nói trên, đại biểu Nguyễn Đức Kiên (đoàn Sóc Trăng) bày tỏ sự đồng tình với đề xuất Chính phủ. “Chúng ta chỉ có 1 túi thôi. Tất cả chỉ có bằng ấy thôi, dùng việc này rồi thì không thể dùng vào việc kia”.

Theo đại biểu Nguyễn Đức Kiên, trước đó, Chính phủ đề xuất tăng lương và Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh lương đặt ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên đà phát triển của 2019. Tuy nhiên 5 tháng vừa qua, với sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội năm nay chắc sẽ khó có thể khởi sắc, đạt được những kết quả tích cực như năm 2019.  

Tạm dừng tăng lương để cùng chia sẻ khó khăn - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng): “Nhà nước, DN và người lao động phải cùng chia sẻ để cùng nhau vượt khó khăn, cùng nhau tồn tại”. Ảnh Quochoi.vn

“Mọi người đều mong muốn tăng lương để có cuộc sống được tốt hơn. Nhưng khả năng của đất nước, của DN hiện tại không thể đáp ứng mong muốn đó. Nếu chúng ta vẫn áp dụng ngay việc tăng lương thì các DN sẽ giải tán, thậm chí cho người lao động thôi việc thì người lao động còn khổ hơn nhiều.

Vấn đề quan trọng ở đây là Nhà nước, DN và người lao động phải cùng chia sẻ để cùng nhau vượt khó khăn, cùng nhau tồn tại”, đại biểu Nguyễn Đức Kiên nói. Đại biểu cũng cho biết vừa qua, “Chính phủ đã đề xuất chi 62 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Quốc hội đồng ý để Chính phủ chi số tiền này “cấp cứu” cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Tiền ấy ở đâu? Chính là lấy từ tiền hỗ trợ tăng lương”.

Đại biểu nhấn mạnh: “Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh lương về cơ bản vẫn có hiệu lực, giờ chỉ là lùi để cân đối ngân sách. Chính phủ vẫn có trách nhiệm thực hiện. Tuy nhiên do điều kiện hiện tại thì Chính phủ đề xuất lùi”.

Cùng quan điểm với đại biểu Nguyễn Đức Kiên, nhiều ý kiến đại biểu cũng chia sẻ với đề xuất của Chính phủ. Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, “trong điều kiện hiện nay, chúng ta nên chia sẻ với Chính phủ. Bởi ngân sách phải chi ra để cứu trợ cho các đối tượng đang hết sức khó khăn do dịch bệnh, trong đó có số lượng lớn người lao động”.

“Nếu tạm hoãn tăng lương vào lúc này tức là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhường bớt phần nào đó để cùng chia sẻ với Nhà nước, với Chính phủ và những người lao động còn khó khăn khác. Đó là ý nghĩa lớn nhất”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí.

Theo dự kiến chương trình, khi họp tập trung (đợt 2) thì Quốc hội sẽ thảo luận về Báo cáo của Chính phủ, trong đó có đề xuất này.

Thanh Hải - Minh Quang