Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tấm lòng người thầy với trẻ thiệt thòi

Giới trẻ 26/11/2022 - 00:24

Thầy Nguyễn Xuân Việt (sinh năm 1985), đã có 12 năm gắn bó, dạy học cho các em học trò đặc biệt tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng. Với tâm huyết của một người thầy và tình yêu dành cho học sinh của mình, thầy đã có những phương pháp dạy phù hợp để giúp các em ngày một tiến bộ hơn

Với tâm huyết của một người thầy và tình yêu dành cho học sinh của mình, thầy đã có những phương pháp dạy phù hợp để giúp các em ngày một tiến bộ hơn.

ADVERTISEMENT

Tấm lòng người thầy với trẻ thiệt thòi - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Thầy Việt dạy 1-1 với học trò.

Vượt qua những trở ngại

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm giáo dục đặc biệt, Khoa Tâm lý giáo dục (Trường đại học sư phạm Đà Nẵng), thầy Việt về công tác ở Trung tâm (lúc đó là Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu).

Những ngày đầu tham gia giảng dạy, ai cũng như thầy khi chưa quen đều sẽ bị sốc. Ở đây, trẻ có nhiều hành vi, nhiều khó khăn về nhận thức, tương tác, giao tiếp và cả sự mặc cảm của các em.

Lúc đầu thầy dạy lớp chậm phát triển trí tuệ, đó là những học sinh gần như bị nặng nhất trong trường. Các em ấy dù lớn tuổi nhưng kỹ năng tự phục vụ, sinh hoạt, đi vệ sinh, ngủ nghỉ vẫn chưa có. Bên cạnh đó, trẻ cũng chưa kiểm soát được và sẽ có nhiều hành vi hung tính, có thể đấm, cắn, đ.ánh bản thân, hoặc bạn bè, thầy giáo, đó là những việc trở thành hết sức bình thường.

Trong 1 tháng đầu, mỗi ngày thầy Việt đều giúp các em trong việc cá nhân, dọn vệ sinh khi trẻ đi bậy trong lớp. Mỗi lần vậy thầy cũng không tránh khỏi cảm giác buồn nôn. Những lúc đó, bản thân thầy Việt đã nghĩ cần phải làm gì để trẻ biết những việc đó không nên làm, tự phục vụ được bản thân và nói những điều mình muốn?

“Lúc đó, mình thực sự yêu thương trẻ, để cố gắng hiểu được các bạn, mình sẽ tìm cách để làm bạn với các em, đồng hành, hướng dẫn cùng học sinh theo được những kỹ năng đơn giản để hòa nhập được với mọi người” – thầy Việt nhớ lại.

Được tập huấn phương pháp Dosha-hou, một phương pháp dạy của Nhật Bản, thầy Việt đã quyết định áp dụng để dạy học trò của mình. Đây là phương pháp kết hợp cả tâm lý và vận động. Khi áp dụng nó, người dạy sẽ phải tiếp cận từ từ và tôn trọng trẻ. Khi mình thiết lập được mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh thì đứa trẻ sẽ cảm thấy tự tin, an toàn và hợp tác với mình, thực hiện theo những yêu cầu, bài tập mà giáo viên hướng dẫn.

ADVERTISEMENT

Nhiều bạn nhỏ lúc đầu đến trung tâm như tờ giấy trắng, không ngôn ngữ, tương tác ít, nhiều hành vi… Sau quá trình học tập, các em sẽ hình thành dần các kỹ năng, các em sẽ biết nếu muốn 1 cái gì đó thì phải diễn đạt, bằng lời (nói theo câu mẫu: xin thầy cho con, thầy giúp con) hoặc cử chỉ (ngửa tay, khoanh tay).

Mỗi trẻ khi vừa tới lớp, thầy Việt sẽ dạy cách chào hỏi, cách sắp xếp đồ cá nhân của mình vào đúng nơi quy định. Sau đó sẽ trò chuyện hằng ngày để tạo tâm thế thoải mái như: Hôm nay con cảm thấy thế nào, ai chở con đi học, con đã ăn gì buổi sáng,… Sau đó, trẻ lấy hình của mình dán lên bảng (giúp trẻ tự nhận thức được bản thân mình và người khác). Trong buổi học sẽ có hình ảnh các hoạt động trẻ cần thực hiện và trẻ sẽ tự chọn lựa cho mình sẽ thích học cái gì trước.

Sáng tạo trong dạy học

Video đang HOT

Mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt, các em có nhu cầu, năng lực, sở thích khác nhau nên việc giáo dục mỗi em cũng phải khác nhau. Trẻ cần được đ.ánh giá ban đầu để xác định mức độ phát triển hiện tại và xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp riêng.

Sau khi được phân công phụ trách công việc đ.ánh giá, giáo dục cá nhân và hỗ trợ cộng đồng, lớp học một thầy-một trò cũng được thầy Việt thực hiện.

Tấm lòng người thầy với trẻ thiệt thòi - ảnh 2

Thầy Việt cũng thường tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng trung tâm.

ADVERTISEMENT

Trong quá trình dạy học, bản thân thầy tự thay đổi rất nhiều, như về hình thức dạy học. Học trò không phải ngồi trên bàn mà cho các bạn ra ngoài sân, chơi dưới sàn hoặc cho bạn ấy ra vườn. Việc thay đổi nhiều môi trường khác nhau sẽ tạo sự hứng thú hơn. Thầy cũng phải để ý những sở thích để làm những đồ chơi, đồ dùng đáp ứng được nhu cầu của trò thì các em sẽ duy trì được sự hứng thú và tiếp thu bài dễ hơn.

Đồ chơi của trẻ là những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong cuộc sống, như nắp chai có thể viết chữ, số lên đó để học; lõi giấy vệ sinh có thể tận dụng làm đồ chơi hoặc để học sinh vẽ lên thành hình ảnh. Những bạn tự kỷ thường sẽ thích thao tác trực tiếp lên đồ chơi đồ vật nên thầy làm các đồ chơi chuyển động, tháo, lắp được sẽ giúp các em thích thú hơn.

Thông thường trong 1 buổi học giáo dục cá nhân thì có 4 đến 5 hoạt động xen kẽ cả động và tĩnh để có sự hứng thú và duy trì lâu dài. Mỗi ngày thầy có ít nhất 7 tiết/7 trẻ. Theo thầy Việt, một khó khăn trong vấn đề dạy không phải ở bản thân trẻ mà cần có sự phối hợp của phụ huynh. Nếu phụ huynh nào tâm huyết, dành nhiều thời gian đồng hành cùng con thì các con sẽ rất nhanh tiến bộ.

Bà Trịnh Thị Th, có con trai không may bị tự kỷ và tăng động, ở nhà con có dấu hiệu chậm nói, hay la hét, tự cắn vào tay mình và được gia đình gửi đến học tại trung tâm. “Sau một thời gian được học tập tại đây và theo các tiết học giáo dục cá nhân, con đã có nhiều tiến bộ, con hiểu được những điều mình nói và tự làm được một số việc nhẹ nhàng mà cha mẹ yêu cầu. Con cũng thể hiện tình cảm với mình rõ hơn nên gia đình rất vui” – bà Th. tâm sự.

Ngoài giảng dạy tại trung tâm thầy Việt cũng hỗ trợ giáo dục hòa nhập trong các trường tiểu học trong thành phố. Thầy hỗ trợ giáo viên, dự giờ và khảo sát năng lực học sinh, tư vấn trao đổi với cán bộ, giáo viên các trường, đưa ra những biện pháp để cải thiện vấn đề hòa nhập của trẻ ở trường. Mỗi tuần một buổi, thầy cũng đ.ánh giá phát triển cho các bạn và tư vấn cho phụ huynh.

ADVERTISEMENT

“Ngay từ đầu tôi đã lựa chọn theo ngành này, bản thân cũng đã được học tập và đào tạo thì tôi sẽ làm với đam mê nghề của mình. Thương yêu trẻ, đồng hành cùng các em là một điều chắc chắn tôi đang và sẽ tiếp tục thực hiện, vì vậy, tôi chẳng có ý định gì khác, mà sẽ luôn gắn bó với Trung tâm và tham gia có những hỗ trợ cho học sinh đang có khó khăn ở các trường tiểu học khác” – thầy Việt chia sẻ.

Giảng viên Học viện Tài chính: Tận tâm với nghề giáo, tận hiến với công tác Đoàn

Gắn bó với "ngôi nhà của tuổi thanh xuân"

Tốt nghiệp Học viện Tài chính năm 2008, đến năm 2012, cựu sinh viên Tạ Đình Hòa quay trở lại giảng đường với một vai trò mới, đó là trở thành giảng viên của Học viện. Năm 2015, người thầy trẻ học lên Thạc sĩ. Đến năm 2021, thầy giáo Tạ Đình Hòa xuất sắc hoàn thành chương trình Tiến sĩ. Trong tất cả quá trình học tập đó, thầy đều gắn bó với Học viện Tài chính, nơi thầy gọi là "ngôi nhà của tuổi thanh xuân".

Nhiều năm học tập và công tác với Học viện, tiếp xúc với các thế hệ học trò, thầy luôn lắng nghe và thấu hiểu sinh viên của mình. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, người thầy trẻ đã cố gắng nhanh chóng hòa mình vào môi trường sư phạm.

"Thầy cô giờ đã trở thành đồng nghiệp, các em khóa dưới trở thành học trò, nên mọi thứ với tôi dù có chút thay đổi nhưng cũng rất đỗi thân quen và gần gũi. Cho đến bây giờ, với tôi mỗi giờ lên lớp, thầy cô không chỉ trao truyền tri thức của môn học mình phụ trách, mà còn cùng học trò chia sẻ, học hỏi nhau cách sống, cách ứng xử, cách làm một người đàng hoàng, chân chính. Tôi đưa cách làm, còn các trò trực tiếp triển khai", thầy Hòa chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Tấm lòng người thầy với trẻ thiệt thòi - ảnh 3 ADVERTISEMENT

Thầy Tạ Đình Hòa say mê truyền thụ kiến thức cho sinh viên. Ảnh: NVCC

Nhớ về những kỷ niệm khi mới trở thành giảng viên, thầy Hòa tâm sự: "Năm 2012 khi mới công tác tại Học viện, đó là một buổi sáng, giờ kiểm tra môn Tiếng Anh do tôi phụ trách, tôi cho từng bạn sinh viên kiểm tra vấn đáp. Tới bạn cuối cùng cũng là đến gần 12 giờ trưa, một bạn nữ bước vào. Không rõ câu hỏi khó quá, hay áp lực quá mà bạn ấy ôm mặt khóc rồi chạy thẳng ra ngoài. Tôi không biết lúc đó sinh viên nghĩ gì nhưng thực sự cảm thấy khó xử. Đây có lẽ là "tai nạn nghề nghiệp" đầu đời khi ở vai trò giảng viên mà tôi nhớ mãi".

Nhưng "tai nạn nghề nghiệp" đầu tiên ấy mang đến những kinh nghiệm quý giá trong xử lý các tình huống sư phạm của thầy Hòa hôm nay. Để đến bây giờ, thầy có thể tự tin nói "mình hiểu các bạn sinh viên muốn và cần gì để cố gắng vừa truyền thụ kiến thức, vừa trao đổi, đối thoại, hiểu rõ hơn quan điểm học tập và hoàn cảnh riêng của mỗi học trò". Những thế hệ sinh viên của Học viện Tài chính luôn nhớ đến hình ảnh một thầy giáo trẻ luôn sẵn sàng lắng nghe từng phản hồi của sinh viên, luôn cố gắng tạo ra bầu không khí sôi nổi trong lớp và luôn quan tâm tới học trò.

Người thủ lĩnh Đoàn năng động và sáng tạo

Không chỉ được nhớ đến với vai trò là người thầy giỏi chuyên môn, giảng viên Tạ Đình Hòa còn ghi dấu ấn với vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Học viện Tài chính - rất nhiệt huyết, luôn đổi mới tư duy.

Thầy thường xuyên tổ chức các chiến dịch tình nguyện, các hoạt động từ thiện, hiến m.áu cũng như thúc đẩy các chương trình phát triển năng lực cho sinh viên như: sinh viên sáng tạo khởi nghiệp; liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên môn, các hoạt động kết nối việc làm.

ADVERTISEMENT

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao hấp dẫn do thầy Hòa triển khai thực hiện thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên thanh niên trong và ngoài Học viện. Đặc biệt kể đến như: Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Anh ngữ cấp thành phố Hà Nội (Học viện Tài chính vô địch 3 năm liên tiếp từ năm 2018 đến năm 2020); Sinh viên thanh lịch; AOF's Got Talent; Khởi nghiệp trẻ; You Can; AOF Case Competition; các giải thể thao sinh viên,... Ngoài ra, thầy còn trực tiếp chỉ đạo ban phát thanh tiếp tục duy trì và phát triển Bản tin sinh viên Tài chính AOF NEWS dưới dạng video ra thường kỳ 1 tuần/số, với format và nội dung ngày một thay đổi. Bản tin này đã được Thành Đoàn Hà Nội công nhận là mô hình thanh niên tiêu biểu của thành phố.

Từ tháng 4/2022, được giao nhiệm vụ là Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện, nhận thức rõ vai trò lãnh đạo của mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thầy Tạ Đình Hòa luôn mạnh dạn đổi mới sáng tạo với các ý tưởng nâng cao chất lượng đoàn viên, phát huy các hoạt động Đoàn trong Học viện và thành phố.

Tấm lòng người thầy với trẻ thiệt thòi - ảnh 4

Người thủ lĩnh Đoàn gần gũi với sinh viên. Ảnh: NVCC

Không những là một Bí thư Đoàn gương mẫu, thầy còn là Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Hỗ trợ khởi nghiệp của Học viện Tài chính. Tại đây, thầy đã tích cực tham mưu, tổ chức thực hiện các chương trình, sự kiện thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên của Học viện nói riêng và sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung. Đó là tạo lập "Không gian sáng tạo" trong khuôn viên nhà trường; mở các lớp học về Tài chính - Thuế hỗ trợ khởi nghiệp; bảo trợ chuyên môn cho các cuộc thi và ý tưởng khởi nghiệp.

ADVERTISEMENT

Vừa là giảng viên, vừa là Bí thư Đoàn, thầy Hòa luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trẻ trong Học viện. Luôn trau dồi kiến thức từng ngày, bên cạnh công tác Đoàn, thầy còn là chủ nhân của các bài nghiên cứu, các đề tài nghiên cứu khoa học cũng như các sáng kiến cấp Bộ trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

10 năm và những dấu ấn khó phai

Với những đóng góp đáng tự hào cho Học viện Tài chính, thầy Tạ Đình Hòa đã nhiều lần được tuyên dương, khen thưởng, nhận bằng khen cấp Bộ, ngành. Và đặc biệt là danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương năm 2022.

"Những giải thưởng này là niềm tự hào, vinh dự lớn với tôi. Đó là sự ghi nhận các tổ chức với những nhà giáo trẻ, cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng trau dồi, mài giũa, phát huy năng lực, chuyên môn của một nhà giáo, kết hợp cùng bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của của một người cán bộ Đoàn.

ADVERTISEMENT

Với tôi, giải thưởng có được không chỉ nhờ nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự ủng hộ giúp đỡ của Học viện Tài chính, của Thành đoàn Hà Nội, đồng nghiệp, gia đình và đặc biệt là những thế hệ học trò mà tôi đã được đồng hành. Nhận những giải thưởng cao quý này không phải để tự huyễn hoặc bản thân, làm thành tích báo cáo mà là để tôi nỗ lực và cố gắng hơn, hoàn thiện mình hơn nữa", thầy Hòa chia sẻ.

Tấm lòng người thầy với trẻ thiệt thòi - ảnh 5 ADVERTISEMENT

Thầy Tạ Đình Hòa là 1 trong 100 nhà giáo trẻ tiêu biểu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương. Ảnh: NVCC

Trong tương lai, thầy Tạ Đình Hòa sẽ tiếp tục sống hết mình với công tác Đoàn, đồng thời trau chuốt bài giảng, giáo án, tích cực hướng dẫn các nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. 10 năm gắn bó với Học viện Tài chính với tư cách giảng viên là quãng thời gian không hề ngắn nhưng người thầy tận tụy sẽ không bao giờ tắt lửa đam mê, vẫn sẽ luôn không ngừng học hỏi, lắng nghe và tự đặt ra cho những mục tiêu mới cho riêng mình.

Để hoàn thiện bản thân, thầy đã đề ra và luôn nỗ lực thực hiện ba nguyên tắc, đó là luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; luôn giữ vững tư tưởng, lập trường quyết định nhất quán, quyết tâm, không ngừng trau dồi, mở mang kiến thức, học tập mọi người xung quanh; Và đặc biệt là sống hòa nhã, yêu thương, giúp đỡ mọi người, giữ vững tâm - đức của người giáo viên.

Thầy Tạ Đình Hòa với các thành tích được khen tặng:

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính các năm 2018, 2021;

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020;

Bằng khen của Ban Chấp hành Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các năm 2013, 2018, 2019, 2021;

Bằng khen của Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội các năm 2014, 2015, 2016, 2019, 2022.

ADVERTISEMENT

Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm 2022.

Ứng xử giữa thầy và trò trong thời đại số: Thay đổi phải đến từ hai phía Giống như mọi lĩnh vực khác, người thầy trong xã hội hiện đại đang chịu tác động không nhỏ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khi phải làm quen với các khái niệm như phòng học ảo, thầy giáo ảo, thiết bị ảo... Cũng từ những thay...

Chia sẻ