Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tắm nước nóng gây vô sinh, “g.iết” t.inh t.rùng: Sự thật thế nào?

Tâm sự 22/03/2023 - 00:22

Trước thông tin cho rằng tắm nước nóng gây vô sinh do ảnh hưởng tới chất lượng t.inh t.rùng, chuyên gia về nam khoa đã lên tiếng lý giải sự thật.

T.inh t.rùng có bị ảnh hưởng khi tắm nước nóng?

ADVERTISEMENT

Theo thạc sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng – trưởng khoa Nam học bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), t.inh h.oàn nam giới là bộ phận nằm ngoài cơ thể, nhiệt độ của t.inh h.oàn phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-1,5 độ C.

“Lí do vì t.inh t.rùng sống tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn cơ thể. Do đó những đối tượng làm việc trong lò luyện kim, lái tàu, nấu bếp… những nơi có điều kiện nhiệt độ cao trong một thời gian dài, nếu không được bảo vệ đúng cách thì sẽ có nguy cơ teo t.inh h.oàn, không sản xuất được t.inh t.rùng, nguy cơ vô sinh là rất lớn. Do đó yếu tố nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng vô sinh của bệnh nhân”, bác sĩ Dũng phân tích.

Từ yếu tố đó, nhiều người đặt vấn đề về việc hạn chế tắm nước nóng do nguy cơ vô sinh vì nhiệt độ cao. Nhưng bác sĩ Dũng cho rằng thật sự điều này không có căn cứ.

“Khi tắm, người ta luôn khuyến cáo chỉ để nước ở nhiệt độ ấm tầm 38 – 39 độ C, khoảng thời gian tắm chỉ vài phút, do đó tác động của nước nóng tới t.inh h.oàn không đáng kể. Nó chỉ thật sự là vấn đề khi bạn sử dụng hệ thống xông hơi, ngâm trong bồn nước nóng thời gian lâu và kéo dài liên tục hoặc làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao chứ không phải do tắm nước nóng”, chuyên gia phân tích.

Tắm nước nóng gây vô sinh, “g.iết” t.inh t.rùng: Sự thật thế nào? - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Hạn chế xông hơi, ngâm trong bồn nước nóng thời gian lâu và kéo dài liên tục (Ảnh minh họa)

Chia sẻ thêm về chủ đề này, bác sĩ Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Việt Đức chỉ rõ, khi tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc bể sục, nhiệt độ cơ thể của sẽ tăng lên. Cùng với đó, các tế bào t.inh h.oàn cũng bị quá nóng có thể ảnh hưởng đến chức năng và khả năng sinh sản t.inh t.rùng.

“Do đó, đặc biệt là đối với nam giới, nên tránh tắm nước nóng lâu và thư giãn trong bồn nước nóng để tránh làm giảm khả năng sinh sản.

ADVERTISEMENT

Nam giới khi tắm không nên xả trực tiếp nước nóng vào t.inh h.oàn mà nên xả nước từ phía lưng, khi xả nước ở phần trước cơ thể thì cần phải hạ nhiệt độ nước xuống để nước không quá nóng làm ảnh hưởng tới t.inh h.oàn”, bác sĩ Khánh cho hay.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng?

Video đang HOT

Theo bác sĩ Dũng, có một số thói quen hay gặp của nam giới có thể ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng, đối diện với nguy cơ vô sinh như:

- Mặc quần áo quá chật hoặc không thoải mái. Bác sĩ Dũng cho biết, khi tham gia những lớp học giới tính ở t.rẻ e.m, ông phát hiện nhiều trẻ khi dậy thì bắt đầu có suy nghĩ sợ lộ cơ quan s.inh d.ục của mình ra ngoài nên mặc quần lót thật chật để kéo sát t.inh h.oàn lên trên bụng.

- T.rẻ e.m có thói quen hút thuốc và uống rượu khi bắt đầu dậy thì.

- Dùng tràn lan thực phẩm chức năng để tăng cơ.

“Hiện nay các bạn nam rất chú trọng thể hình, thích có cơ bắp nhưng một số người lại không muốn đi tới phòng gym mà lại dùng các thực phẩm chức năng để kích thích sự phát triển của cơ. Trong một tạp chí của Mỹ đã cảnh báo thực phẩm bổ sung tăng cơ có chứa testosterone tăng cơ sẽ gây tình trạng tổn thương t.inh h.oàn”, chuyên gia này phân tích.

Tắm nước nóng gây vô sinh, “g.iết” t.inh t.rùng: Sự thật thế nào? - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Nhiều thói quen xấu của cánh mày râu có thể ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng (Ảnh minh họa)

- Tự t.hủ d.âm về lâu dài sẽ làm tổn thương cơ quan s.inh d.ục, gây x.uất t.inh s.ớm, khó x.uất t.inh, rối loạn x.uất t.inh, không đạt hưng phấn khi quan hệ vợ chồng.

“Theo chuyên gia nam khoa, để giữ gìn sức khoẻ sinh sản, nam giới cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao, bổ sung dinh dưỡng đúng cách, tránh xa các chát kích thích và những thói quen xấu trong cuộc sống, không quan hệ t.ình d.ục bừa bãi và nên tầm soát để phát hiện sớm các bất thường ở cơ quan s.inh d.ục”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

T.inh t.rùng loãng – căn nguyên gây hiếm muộn ở nam giới

1. T.inh t.rùng là gì?

T.inh t.rùng là một phần của t.inh d.ịch, tức là chúng nằm bên trong lượng chất lỏng khi nam giới xuất ra bên ngoài. T.inh t.rùng chính là tế bào sinh sản của nam giới, mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. T.inh h.oàn có chức năng sản x.uất t.inh trùng và t.inh d.ịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

2. Như thế nào được xem là t.inh t.rùng loãng?

ADVERTISEMENT

Trung bình mỗi nam giới khi x.uất t.inh bình thường đạt lượng t.inh d.ịch với thể tích khoảng 2 - 5 ml. T.inh d.ịch bao gồm lượng nhỏ t.inh t.rùng và dịch, trong đó mật độ t.inh t.rùng đảm bảo khoảng 20 triệu con/ml. Nếu mật độ t.inh t.rùng thấp hơn 10 triệu con/ml thì là t.inh t.rùng loãng.

Dưới con số tối thiểu, lượng t.inh t.rùng được coi là thấp, đồng nghĩa với khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ kém đi.

Tắm nước nóng gây vô sinh, “g.iết” t.inh t.rùng: Sự thật thế nào? - ảnh 3

Nếu mật độ t.inh t.rùng thấp hơn 10 triệu con/ml thì là t.inh t.rùng loãng

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng t.inh t.rùng loãng

Nguyên nhân gây t.inh t.rùng loãng không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây tình trùng loãng là do thói quen sống hoặc dinh dưỡng thì việc khắc phục tương đối dễ dàng, nhất là khi phát hiện bệnh sớm. Nếu do nguyên nhân bệnh lý, cần điều trị triệt để mới có thể cải thiện được số lượng t.inh t.rùng cũng như chức năng sinh sản.

ADVERTISEMENT

3.1. Nguyên nhân bệnh lý

Do bẩm sinh: Tiêu biểu là lạc t.inh h.oàn (t.inh h.oàn ẩn); các dị tật cơ quan s.inh d.ục như teo t.inh h.oàn, thắt ống dẫn tinh...

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Tình trạng này sẽ gây ra áp lực lớn tới t.inh h.oàn, ảnh hưởng tới lưu lượng m.áu đến t.inh h.oàn, hạn chế sản xuất và giải p.hóng t.inh trùng và dẫn đến t.inh t.rùng loãng.

N.hiễm t.rùng: N.hiễm t.rùng đường t.ình d.ục gây viêm cơ quan sinh sản hoặc các bệnh lý xã hội (như bệnh lậu) cũng là một trong những nguyên nhân bệnh lý gây ít t.inh t.rùng.

Khối u: Khối u bất thường, có thể là ác tính hoặc lành tính trong t.inh h.oàn đều ảnh hưởng đến chức năng sản x.uất t.inh trùng của cơ quan này.

ADVERTISEMENT

Rối loạn hormone: Các hormone s.inh d.ục nam có vai trò quan trọng để sản x.uất t.inh trùng cả về số lượng và chất lượng. Các hormone này được tạo ra bởi tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc ngay trong t.inh h.oàn.

Ngoài ra còn 1 số nguyên nhân bệnh lý ít gặp hơn gồm: tổn thương hoặc bệnh lý ở ống dẫn t.inh t.rùng, kháng thể kháng t.inh t.rùng hoặc do x.uất t.inh ngược dòng (t.inh t.rùng xuất tinh không ra ngoài bình thường mà đi ngược lại hòa tan với nước tiểu.

Tắm nước nóng gây vô sinh, “g.iết” t.inh t.rùng: Sự thật thế nào? - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Nguyên nhân gây t.inh t.rùng loãng không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng. Ảnh minh họa

3.2. Nguyên nhân thói quen sống

- X.uất t.inh thường xuyên.

- Không phải x.uất t.inh do đạt cực khoái.

- Dinh dưỡng thiếu kẽm.

- Lạm dụng đồ uống có cồn và chất kích thích.

4. T.inh t.rùng loãng có chữa được không?

Khi nhận thấy t.inh t.rùng có dấu hiệu bất thường cần được chẩn đoán để xác định chính xác có phải là t.inh t.rùng loãng và các vấn đề sức khỏe nào liên quan khác hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thăm hỏi tiền sử sức khỏe, uống rượu, hút t.huốc l.á hoặc bệnh lý liên quan để có thể chẩn đoán chính xác hơn.

ADVERTISEMENT

Không phải tất cả các trường hợp t.inh t.rùng loãng đều phải tiến hành điều trị. Nếu sức khỏe và chất lượng t.inh t.rùng vẫn tốt và tỷ lệ t.inh t.rùng vẫn đảm bảo khả năng thụ thai thì có thể không cần điều trị. Biện pháp áp dụng khắc phục sẽ là cải thiện số lượng, chất lượng t.inh t.rùng tại nhà bằng thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống lành mạnh.

3 nguyên tắc vàng để cải thiện chất lượng 'tinh binh' cho nam giới Có nhiều điều có thể ảnh hưởng đến chất lượng "tinh binh" của nam giới như thiếu kẽm, uống rượu và ăn nhiều đường. Tất cả những điều này dường như đều có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới, theo chuyên trang...

Chia sẻ