Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tấn công tại Mali, Niger và nổ tại Syria gây nhiều thương vong

Thế giới 11/05/2020 - 12:51

3 binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng sau khi xe chở họ đâm phải mìn gài bên đường.

Tấn công tại Mali, Niger và nổ tại Syria gây nhiều thương vong - ảnh 1 Binh sỹ Mali tuần tra tại khu vực Gao. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 10/5, nguồn tin an ninh cho biết 3 binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng sau khi xe chở họ đâm phải mìn gài bên đường tại khu vực thành phố Aguelok, phía Bắc của quốc gia Tây Phi này. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, những người bị thương vong trên là binh sỹ mang quốc tịch Cộng hòa Chad, thuộc phái bộ Minusma. Xe của họ đã gặp nạn khi đang thực hiện cuộc tuần tra thường kỳ.

Ông Mahamat Saleh Annadif, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Mali và là người đứng đầu Minusma, đã lên án gay gắt vụ việc đồng thời cho biết phái bộ đang xác định và bắt giữ những đối tượng đã thực hiện vụ tấn công.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng lên án vụ tấn công trên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng tìm kiếm và bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Guterres nhấn mạnh theo luật pháp quốc tế, các hành động tấn công nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có thể bị cáo buộc tội ác chiến tranh.

Từ năm 2012, Mali đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng nhiều mặt, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm người khác phải rời bỏ nhà cửa. Phái bộ Minusma được triển khai từ năm 2013 nhằm hỗ trợ tiến trình chính trị tại Mali và hiện có biên chế khoảng 13.000 binh sỹ.

Bất chấp thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 2015 giữa Chính phủ Mali và phiến quân ở miền Bắc, đất nước này vẫn thường xuyên phải đối mặt với hoạt động cực đoan của các nhóm thánh chiến, đụng độ giữa các sắc tộc.

Chính quyền đã mất quyền kiểm soát một phần lớn diện tích lãnh thổ. Bạo lực đã lan rộng từ phía Bắc đến miền Trung Mali, sau đó tràn sang các nước láng giềng là Niger và Burkina Faso.

[Syria: Giao tranh ác liệt ở tỉnh Idlib, 22 người thiệt mạng]

Tại Niger, chính quyền địa phương cho biết một nhóm cướp đi xe gắn máy đã giết hại 20 người dân trong một loạt vụ tấn công tại khu vực Tillaberi, miền Tây nước này.

Nhóm cướp có vũ trang trên đã tấn công 3 ngôi làng gồm Gadabo, Zibane Koira-Zeno và Zibane-Tegui, trong ngày 10/5. Chúng xông vào các cửa hàng cướp ngũ cốc và gia súc, sau đó chạy về phía Bắc. 

Trước đó, giới chức Niger đã phải ra lệnh hạn chế đi lại bằng xe gắn máy cả ngày lẫn đêm nhằm ngăn chặn lực lượng phiến quân hoạt động tại khu vực trên. Họ cũng đóng cửa một số khu chợ thực phẩm bị cho là đang cung cấp nhiên liệu và ngũ cốc cho phiến quân. 

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 10/5, một thiết bị nổ đã phát nổ tại một khu vui chơi ở thành phố al-Bab, miền Bắc Syria khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 5 dân thường bị thương trong đó có cả trẻ em.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết vụ nổ đã làm rung chuyển thành phố al-Bab, khiến một số người bị thương. 

Al-Bab hiện đang thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. SOHR trước đây cũng đã thông tin về tình trạng mất trật tự tại các khu vực do các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát ở miền Bắc Syria./.

Lê Quang Trường-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)