Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tắt hy vọng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, Trung Quốc hành động, tung luật chống trừng phạt

Thế giới 10/06/2021 - 16:07

Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ngày 10/6, Bắc Kinh đã thông qua luật chống các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Tắt hy vọng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, Trung Quốc hành động, tung luật chống trừng phạt - ảnh 1

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã chơi quân bài của mình trước rồi sau đó Bắc Kinh mới đáp trả. (Nguồn: Global Times)

Trước đó cùng ngày, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn các nguồn tin và các nhà quan sát cho hay, Trung Quốc đã thúc đẩy những kế hoạch ban bố luật chống trừng phạt sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dập tắt những hy vọng của Bắc Kinh rằng ông sẽ thông qua một lập trường chính sách mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, các cuộc thảo luận về bộ luật đã bắt đầu từ năm ngoái, khi ông Donald Trump còn là Tổng thống Mỹ, song Trung Quốc đang mong ngóng những tín hiệu Washington sẽ thông qua một cách tiếp cận khác dưới thời chính quyền mới của ông Biden.

Luật trên, sẽ cung cấp khung pháp lý cho việc đáp trả và cho phép các tập đoàn Trung Quốc tìm kiếm sự bồi thường vì các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Bắc Kinh vẫn chưa công bố chi tiết về bộ luật nói trên, song động thái này được nhìn nhận là một tín hiệu nước này không ngại đối đầu với Washington.

Phó Giáo sư tại Khoa Luật thuộc Trường Đại học Bắc Hàng Tian Feilong, người đã tham gia các cuộc tham vấn về luật mới, cho rằng, Bắc Kinh đã chờ đợi để xem cách tiếp cận mà ông Biden sẽ thông qua là gì.

Chuyên gia này nêu rõ: "Mỹ đã chơi quân bài này trước rồi sau đó Trung Quốc mới đáp trả bằng cách chơi quân bài của mình. Khi đúng thời điểm, luật này sẽ nhanh chóng được ban hành vì chúng tôi đã chuẩn bị xong".

Giáo sư quốc tế Shi Yinhong tại trường Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng: "Hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy cả hai bên đưa ra bất kỳ sáng kiến nào để xoa dịu những căng thẳng nghiêm trọng. Có thể trông đợi cuộc đối đầu giữa trừng phạt và chống trừng phạt, đối đầu giữa Trung Quốc và phương Tây sẽ tích tụ và trở nên căng thẳng hơn".

Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này với công nghệ Trung Quốc, trong đó đề cập cả các hành động ngoại giao nhằm đối phó toàn diện với Bắc Kinh.

Hôm 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ký sắc lệnh cấm đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc, mở rộng so với danh sách 31 công ty dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, với lý do "lo ngại về nguy cơ theo dõi công nghệ" từ Bắc Kinh.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/8 và các nhà đầu tư hiện tại vào các công ty trên sẽ có 2 năm để rút lui.

(theo Reuters/SCMP)