Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tàu sân bay "đen đủi" của Nga lại được lên kế hoạch thử nghiệm trên biển

Chính trị 11/05/2020 - 18:24

Một xưởng đóng tàu Nga đã đăng lên mạng một hợp đồng mời thầu sơn mặt ngoài tàu sân bay Kuznetsov trước ngày 1/9/2022, điều này cho thấy tiến trình sửa chữa, tân trang con tàu sân bay duy nhất gặp nhiều sự cố đen đủi của hải quân Nga cho đến nay đã sắp hoàn tất.

Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka có kế hoạch thử nghiệm trên biển tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov sau khi kết thúc việc sửa chữa và nâng cấp vào mùa thu năm 2022, hãng tin TASS dẫn theo trang web mua sắm nhà nước của Nga cho hay.

Xưởng đóng tàu này đã đăng mời thầu một hợp đồng sơn mặt ngoài con tàu sân bay với giá trị hợp đồng 250 triệu rúp (hơn 3,4 triệu USD) và sẽ nhận thầu cho đến ngày 20/5.

Theo thông lệ rộng rãi, sau khi vẽ xong, một con tàu đi thử nghiệm trên biển.

Bộ phận quan hệ công chúng của nhà máy đóng tàu Zvyozdochka đã xác nhận các kế hoạch, nhưng lưu ý rằng tất cả các công việc sẽ được thực hiện trong bối cảnh các biện pháp bảo mật nâng cao trong bối cảnh có đại dịch coronavirus.

Hiện tại, tàu Đô đốc Kuznetsov đang ở Xưởng đóng tàu thứ 35 (công ty con của Zvyozdochka ở Murmansk). Con tàu được lên kế hoạch tái biên chế vào năm 2022.

Đô đốc Kuznetsov đã được gửi đi sửa chữa, tân trang từ năm 2017 sau một nhiệm vụ của hải quân Nga ở Syria. Tàu sân bay sẽ được trang bị các hệ thống phòng không mới, bao gồm cả Pantsir-M. Bên cạnh đó, con tàu sẽ có thiết bị năng lượng mới, nồi hơi mới, máy bơm và hệ thống phục vụ bay mới, cụ thể là hệ thống hạ cánh, quan sát và điều khiển.

Kể từ khi con tàu sân bay Nga bắt đầu được sửa chữa, có hai trường hợp tai nạn gây chết người. Vào ngày 30/10/2018, khi con tàu ra khỏi ụ nổi, ụ bắt đầu chìm. Một cần cẩu đã rơi xuống boong tàu sân bay, giết chết một người. Vào ngày 12/12/2019, một đám cháy đã bùng phát trên tàu. Hai người chết khi cố dập tắt đám cháy.

Một nguồn tin trong lĩnh vực quốc phòng Nga nói với TASS vào ngày 23/4/2018 rằng Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn Đóng tàu Hợp nhất đã ký hợp đồng sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov.

Đô đốc Kuznetsov là một tàu tuần dương hạng nặng mang theo máy bay. Tính đến năm 2018, đây là tàu chiến lớn nhất và là tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga. Đô đốc Kuznetsov, ra đời từ thời Liên Xô, là một phần của Hạm đội phương Bắc.