Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tây Ban Nha xin lỗi vì phun thuốc khử trùng bãi biển chống Covid-19

Đời sống 29/04/2020 - 18:27

Giới chức ở làng chài Zahara de los Atunes, phía nam Tây Ban Nha bị chỉ trích sau khi phun chất khử trùng bãi biển để bảo vệ dân khỏi Covid-19.

Làng chài đẹp như tranh vẽ đã triển khai những chiếc máy kéo phun chất khử trùng pha loãng dọc theo một phần của bãi biển vào tuần trước, khi giới chức chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm trẻ em ra ngoài sau 6 tuần phong tỏa. 

Hành động này vấp phải chỉ trích gay gắt từ các nhà môi trường. "Đây là điều hoàn toàn vô lý", María Dolores Iglesias Benítez - người đứng đầu Hiệp hội môi trường ở địa phương - nói. "Bãi biển là một hệ sinh thái sống. Khi bạn phun khử trùng là bạn đang giết hết mọi thứ mình thấy". 

Tây Ban Nha xin lỗi vì phun thuốc khử trùng bãi biển chống Covid-19 - ảnh 1

Làng chài Zahara de los Atunes. Ảnh: Playadebolonia. 

Làng chài Zahara de los Atunes là nơi loài chim Kentish và một số loài chim di cư làm tổ. Trong 6 tuần bãi biển đóng cửa, Benítez hy vọng số tổ chim trong khu vực sẽ tăng gấp đôi vào năm nay. "Bây giờ, tôi lo lắng những chiếc máy kéo đã nghiền nát số trứng chim", cô nói.

Nhóm của Benítez đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương, thu hút sự chú ý của tổ chức môi trường lớn như Greenpeace Tây Ban Nha.

"Phun khử trùng bãi biển giữa mùa sinh sản của chim hay trong quá trình phát triển của mạng lưới động vật không xương sống - những loài sẽ hỗ trợ cho hoạt động đánh cá ven biển - không phải là một trong những ý tưởng của Donald Trump. Điều đó đang xảy ra ở Zahara de los Atunes", tổ chức Greenpeace Tây Ban Nha viết trên Twitter. Nhóm này nhắc tới việc Tổng thống Mỹ gần đây đề xuất nghiên cứu tiêm chất khử trùng vào cơ thể người để chống lại Covid-19.    

Một quan chức thuộc chính quyền khu vực Andalusia cho hay họ đang tìm hiểu về sự việc giữa những thông tin cho rằng giới chức và hiệp hội doanh nghiệp Zahara de los Atunes tiến hành khử trùng bãi biển mà không xin phép.

Agustín Conejo - một quan chức thành phố - cho hay hành động trên chỉ xuất phát từ một mong muốn bảo vệ trẻ em. "Tôi thừa nhận đó là một sai sót. Tuy nhiên, nó được thực hiện với mục đích tốt", ông nói. 

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, ghi nhận 232.128 ca nhiễm và 23.822 ca tử vong, tính đến ngày 29/4. Tây Ban Nha hôm 26/4 đã nới lỏng lệnh hạn chế, cho phép trẻ em ra ngoài chơi một giờ trong vòng bán kính 1 km và phải có người giám sát. Người lớn sẽ được phép ra ngoài tập thể dục và đi bộ từ cuối tuần tới nếu tình hình dịch khả quan lên. 

>> Xem thêm: Trẻ em Tây Ban Nha lần đầu được ra ngoài sau 6 tuần ở nhà
Người đàn ông đi dạo cùng... 'bể cá cưng' giữa lệnh phong tỏa

Huyền Anh (Theo Guardian)