Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer "khác lạ" thời dịch Covid-19

Đời sống 15/04/2020 - 08:05

(Dân trí) - Người dân Khmer đang đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Tuy nhiên, năm nay khác lạ, khi không còn không khí náo nhiệt tại các chùa giữa thời dịch bệnh Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, đồng bào Khmer đang bước vào những ngày vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (đón năm mới) Canh Tý 2020 - Phật lịch 2564, từ ngày 13-16/4. Đây là một trong những ngày lễ, tết lớn nhất của người dân Khmer.

Không như những năm trước, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, cùng với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, nên việc đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer cũng khác hẳn.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại huyện Vĩnh Lợi (một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer ở tỉnh Bạc Liêu), có một số chùa Khmer lớn nhưng không khí Tết trầm hẳn xuống. Đặc biệt, tại các chùa có nhiều cổng, thì chỉ mở một cổng vào. Tại cổng này, chính quyền địa phương có bố trí Tổ giám sát y tế túc trực từ sáng đến tối.

“Tổ này có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, ghi thông tin người dân đến chùa. Nếu có tình trạng sốt, ho bất thường... thì lực lượng y tế có thể xử lý ngay từ ngoài cổng, chứ không để vào đến bên trong chùa, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, chư tăng, phật tử”, ông Từ Minh Phúc- Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi thông tin cho PV Dân trí biết trong chuyến kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ tại các chùa ngay trong ngày Tết.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Một số chùa như chùa "Giữa", chùa “Chót” (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) rất ít người dân đến cúng viếng, thăm hỏi dịp Tết này. Theo các vị sư Trụ trì, chính quyền địa phương đã vận động và ngay bản thân các sư cũng biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nên đã phối hợp để tuyên truyền bà con hạn chế đến chùa, tránh tập trung đông người kể cả ở chùa, ở nhà, nơi công cộng…

Theo quan sát của phóng viên trong ngày đầu năm mới của bà con Khmer, rất ít người dân ra đường, tại các nhà dân cũng ít tu tập lại, còn tại các chùa hầu như khá vắng lặng.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

“Ngay cả việc cầu siêu cho người đã mất tại các tháp đặt hài cốt trong chùa cũng được bà con cử đại diện đến, hoặc gửi sư, thậm chí còn đến chùa rước các vị sư đến tận nhà để cầu siêu, nhằm tránh tập trung một chỗ đông người trong khuôn viên chùa”, vị Trụ trì chùa “Chót” cho biết.

Ông Từ Minh Phúc- Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, cho biết qua đi thăm tại các chùa trên địa bàn cho thấy các chùa thực hiện rất tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các vị sư Trụ trì rất hiểu và có sự đồng lòng chung tay cùng bà con dân tộc Khmer, khi đón một cái Tết cổ truyền dù không náo nhiệt từng bừng nhưng cũng ấm cúng trong thời điểm này.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Một con đường vào chùa Khmer ở huyện Vĩnh Lợi khá vắng vẻ... trong dịp Tết cổ truyền.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Khi có người đến chùa, tất cả đều được kiểm tra thân nhiệt, ghi thông tin ngay từ cổng vào, kể cả lãnh đạo chính quyền địa phương, Ban quản trị chùa... đều thực hiện nghiêm ngặt.

Trong ảnh: Tổ giám sát đang kiểm tra thân nhiệt Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi và Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Bạc Liêu.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Hầu như trong khuôn viên chùa, nơi nào cũng đều vắng người ngay trong ngày Tết, một điều rất lạ so với những năm trước.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Có chùa có người dân đến cúng viếng nhưng rất ít, phải đeo khẩu trang để phòng chống dịch...

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Các sư được người dân đến tận chùa rước về nhà để tụng kinh, cầu siêu, cầu an cho năm mới. Đây là một việc làm nhằm tránh tập trung đông người tại chùa.

Ghi nhận Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu):

Thông tin với PV Dân trí, anh Trần On (một người dân ở huyện Phước Long) cho biết, Tết năm nay hầu hết bà con Khmer làm đúng Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, không sinh hoạt văn nghệ, vui chơi và buôn bán trong và khuôn viên chùa.

"Các chùa và người dân trên tinh thần đều làm gọn nhẹ, nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch này", anh On chia sẻ.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Vì tình hình dịch bệnh, một nhà người dân Khmer ở huyện Phước Long cúng năm mới rất đơn giản.

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

So với năm trước, tết nay chỉ rất ít các sư ở chùa "Cỏ Đôn" (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) tụng kinh, các sư cũng phải đeo khẩu trang. 

Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer

Người dân đeo khẩu trang đến chùa. Chỉ thưa thớt người, hầu như chỉ là đại diện dòng tộc, gia đình... (Ảnh: T.O)

Huỳnh Hải

Đời sống