Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thái Lan chuẩn bị phương án giảng dạy từ xa trong năm học mới

Thế giới 11/05/2020 - 16:26

Chương trình giảng dạy mới sẽ cho phép học sinh Thái Lan tiếp cận các chương trình học một cách an toàn như thông qua các tiết học trực tuyến và học từ xa trên 17 kênh truyền hình.

Thái Lan chuẩn bị phương án giảng dạy từ xa trong năm học mới - ảnh 1 Học sinh Thái Lan sẽ tiếp cận các chương trình học mới. (Nguồn: thepattayanews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Giáo dục Thái Lan đang chuẩn bị một hệ thống giảng dạy trên truyền hình và trực tuyến để đề phòng trường hợp việc giảng dạy trên lớp không đủ an toàn khi bắt đầu khai giảng năm học mới vào ngày 1/7 tới.

Phó phát ngôn viên Bộ Giáo dục Thái Lan Rakana Tantawutho cho biết các trường học và cơ sở giáo dục trực thuộc bộ sẽ bắt đầu học kỳ 1 của năm học mới từ ngày 1/7 đến 13/11 tới. Học kỳ 2 sẽ bắt đầu từ 1/12/2020 đến 10/4/2021.

Do năm học 2020-2021 bị lùi lại nên học sinh chỉ có 37 ngày nghỉ Hè và sau đó sẽ bắt bắt đầu năm học 2021-2022 từ ngày 16/5/2021.

Về hệ thống học tập trong thời kỳ COVID-19, Bộ Giáo dục Thái Lan đang chuẩn bị một phương pháp phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời bổ sung thêm các lớp kỹ năng trong thời gian nghỉ học.

Chương trình giảng dạy mới sẽ cho phép học sinh tiếp cận các chương trình học một cách an toàn như thông qua các tiết học trực tuyến và học từ xa trên 17 kênh truyền hình.

Chương trình mới cũng sẽ giảm việc đánh giá, kiểm tra cũng như loại bỏ những hoạt động không cần thiết để kéo dài thời gian nghỉ.

Bộ Giáo dục sẽ thực hiện một khảo sát đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên nhằm phát triển các công cụ đúng đắn và một thời khóa biểu phù hợp.

[Thái Lan thay đổi cách tiếp cận phòng chống dịch bệnh COVID-19]

Do tình hình COVID-19 ở Thái Lan dường như đã được đưa vào tầm kiểm soát, Văn phòng Ủy ban Giáo dục cơ bản (OBEC) mới đây đã quyết định để từng trường học lựa chọn mở cửa trở lại vào ngày 1/7 hoặc sử dụng phương pháp giảng dạy từ xa qua truyền hình và trực tuyến.

Tổng Thư ký OBEC Amnat Wichayanuwat cho biết các trường học muốn mở cửa trở lại cần được chính quyền địa phương cho phép. Nếu nguy cơ dịch COVID-19 trong khu vực đó ở mức rất thấp, các lớp học bình thường có thể sẽ được triển khai.

Nếu khu vực vẫn thuộc diện tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, học sinh có thể được sắp xếp luân phiên đến trường.

Các trường học sẽ phải lập một khu vực riêng biệt để đo thân nhiệt và vệ sinh trường lớp thường xuyên.

Ngoài ra, giáo viên và học sinh cũng sẽ phải tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của Bộ Giáo dục như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Theo kế hoạch, Bộ Giáo dục Thái Lan sẽ thử nghiệm hệ thống dạy và học từ xa vào ngày 18/5 để chuẩn bị cho năm học mới.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, ngày 11/5, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số các bệnh nhân COVID-19 lên 3.015 người.

Tất cả các ca nhiễm mới đều ở các tỉnh miền Nam Thái Lan, trong đó có 4 trường hợp trên đảo du lịch Phuket đã được nhà chức trách tỉnh này thông báo từ 10/5 nhưng chưa thống kê trong bảng tổng của cả nước. Hai trường hợp còn lại ở hai tỉnh Narathiwat và Yala.

Không có thêm trường hợp tử vong nào do COVID-19 được ghi nhận ở Thái Lan trong ngày 11/5. Cho đến nay, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.796 bệnh nhân COVID-19, nhưng cũng có 56 người tử vong vì căn bệnh này./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)