Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào

Thế giới 15/01/2022 - 16:37

Nội các Thái Lan đã yêu cầu Công ty Đường sắt Nhà nước Thái Lan (SRT) nhanh chóng thiết kế và xây dựng cây cầu thứ hai từ tỉnh Nong Khai sang Lào để kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc-Lào mới được khai trương

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào - ảnh 1
Ảnh minh hoạ: EPA

Phó Thủ tướng Anutin Charnvirakul cho biết cuộc họp của Ủy ban Chính phủ về tuyến đường sắt Thái Lan-Lào-Trung Quốc do ông chủ trì hôm 13/1 đã yêu cầu SRT nhanh chóng hiện thực hóa cây cầu mới nói trên. Đại diện của nhiều cơ quan nhà nước, bao gồm Bộ Tài chính và Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia đã tham dự cuộc họp.

Cây cầu sẽ vượt sông Mê Công từ Nong Khai đến Lào và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa qua ba nước trên tuyến đường sắt xuyên quốc gia. Ủy ban đã bật đèn xanh cho SRT đề xuất ngân sách cho dự án.

Theo ông Anutin, tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào bắt đầu hoạt động từ ngày 2/12/2021 và sẽ mang lại sự phát triển kinh tế từ miền Tây Trung Quốc qua Lào đến Thái Lan khi tuyến đường sắt này kéo dài đến Thái Lan. Điều này sẽ cắt giảm 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và Thái Lan qua Lào.

Với việc khai trương tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào, vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới giữa Thái Lan và Trung Quốc đã nhanh hơn một ngày so với vận tải thông thường trước đây và chi phí đã giảm 25%. Ông Anutin cho biết tuyến đường sắt vận chuyển rau và trái cây, các sản phẩm thiết yếu hàng ngày, máy móc, thiết bị máy tính, thiết bị điện, ô tô, cao su tự nhiên và gỗ chế biến.

Cuối tháng trước, Chính phủ Thái Lan đã thành lập một nhóm làm việc do Bộ Giao thông đề xuất nhằm phối hợp tốt hơn với các cơ quan giao thông vận tải ở Lào về kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt nối hai nước láng giềng này.

Đây là một phần của dự án đường sắt cao tốc nối hệ thống đường sắt của Thái Lan với tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào giữa Côn Minh ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Tại Thái Lan, dự án được chia thành ba giai đoạn: đoạn Bangkok-Nakhon Ratchasima dài 253 km, đoạn Nakhon Ratchasima-Nong Khai dài 356 km và đoạn Nong Khai – Viêng Chăn dài 16 km.

Video đang HOT

Trong khi đó, Cục Đường sắt (DRT), kết hợp với SRT, đang sẵn sàng biến tỉnh Nong Khai thành một trung tâm hậu cần cho tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào. SRT cũng đang để mắt đến ga Na Tha ở trung tâm tỉnh Nong Khai để phục vụ mục đích này và đang tìm kiếm nguồn vốn để nghiên cứu và phân tích các lựa chọn cho hợp tác công tư.

Thế giới ghi nhận tổng cộng trên 225,6 triệu ca mắc COVID-19

Trên 202,260 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, trong khi còn trên 18,733 triệu bệnh nhân đang điều trị.

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào - ảnh 2
Một khu vực bị phong tỏa do có ca nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 19/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Đông Nam Á, Lào ghi nhận 198 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên tới 17.555 ca, trong đó có 16 người tử vong. Bộ Y tế Lào nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong khi nhiều tỉnh ở Lào vẫn tiếp tục ghi nhận các cụm dịch trong cộng đồng. Tỉnh Khammuan là tỉnh có số ca cộng đồng cao nhất cả nước trong 1 ngày, với 43 ca, tiếp đến là tỉnh Champasak với 25 ca, tỉnh Savannakhet với 13 ca; các ca còn lại được ghi nhận rải rác tại một số tỉnh khác của nước này. Riêng thủ đô Viêng Chăn có 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng, khiến số bản được đưa vào danh sách đỏ gia tăng.

Bộ Y tế Lào cho biết đang xem xét nâng cấp độ nguy cơ lây nhiễm ở một số địa phương nếu tiếp tục không áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt và người dân không hợp tác trong việc tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Campuchia ghi nhận thêm 629 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnhtại nước này kể từ đầu mùa dịch đến nay vượt ngưỡng 100.000 ca (cụ thể là 100.133 ca), trong đó có 2.049 ca tử vong. Trong số các tỉnh có số ca mắc COVID-19 ở mức cao, tỉnh Battambang bị tác động mạnh nhất với ít nhất 252 ca mắc mới tại ổ dịch chợ Kamrieng trên địa bàn tỉnh này.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia có xu hướng xấu đi kể từ ngày 10/9 với số ca nhiễm tăng trong số lao động Campuchia trở về từ Thái Lan và số ca nhiễm biến thể Delta tại Phnom Penh cũng như trên cả nước tiếp tục tăng. Hiện Campuchia dần tiến tới hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng khi gần 98% người dân từ 18 tuổi trở lên ở nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào - ảnh 3
Dịch vụ xe buýt tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi và nhóm người dễ bị tổn thương tại Bangkok, Thái Lan, ngày 8/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một khảo sát do Bộ Y tế Thái Lan thực hiện cho thấy số người đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước này tử vong vì dịch COVID-19 chỉ chiếm 0,8% trong khi 64,6% là những người chưa được tiêm phòng, 20,2%, không thể phân loại trong bất kỳ nhóm cụ thể nào do không có hồ sơ tiêm chủng trong cơ sở dữ liệu hoặc do thông tin mâu thuẫn. Đến nay, trên 27 triệu người trên khắp Thái Lan đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 12 triệu người đã được tiêm mũi thứ hai.

Thái Lan sáng 13/9 thông báo ghi nhận 12.583 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ ngày 21/7, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 1.394.756, và thêm 132 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên là 14.485.

Indonesia ghi nhận thêm 2.577 ca mắc mới, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 5, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào đầu tháng 3/2020 đến nay lên 4.170.088 ca. Indonesia cũng ghi nhận thêm 276 ca tử vong do COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 17/6, nâng tổng số người không qua khỏi lên 139.165 người.

Theo thống kê chính thức, dịch COVID-19 tại Indonesia có xu hướng giảm dần từ đầu tháng 8 đến nay. Ngày 10/9, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 70% dân số vào cuối năm nay. Sau gần 1 tháng thí điểm mở cửa hạn chế, Sở Giáo dục và Đào tạo Jakarta đang lên kế hoạch mở cửa trở lại khoảng 900 trường học từ mẫu giáo đến phổ thông trung học vào ngày 27/9 tới.

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào - ảnh 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 12/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Trung Quốc, thành phố Phủ Điền thuộc tỉnh Phúc Kiến, ở phía Nam, đã yêu cầu đóng cửa các rạp chiếu phim, phòng tập thể hình, chặn các lối ra vào các tuyến đường cao tốc và yêu cầu người dân không rời địa phương trong thời gian ứng phó với đợt bùng phát dịch mới. Tình hình dịch bệnh tại thành phố hơn 3 triệu dân này đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, dự báo có nhiều ca mắc mới sẽ xuất hiện trong cộng đồng, trường học và nhà máy trong những ngày tới. Nhiều trường học ở Phủ Điền cũng đã tạm đóng cửa trong khi Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã cử một đội chuyên gia tới hỗ trợ thành phố chống dịch.

Theo NHC, từ ngày 10 - 12/9, tỉnh Phúc Kiến ghi nhận 43 ca mắc tại địa phương, trong đó riêng thành phố Phủ Điền ghi nhận 35 ca, với một số ca có sự xuất hiện của biến thể Delta. Ngoài ra, từ ngày 10/9, Phủ Điền cũng phát hiện 32 ca mắc không triệu chứng. Tính đến ngày 12/9, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 95.248 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4.636 ca tử vong

Tại Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao nước này ngày 13/9 quyết định gia hạn cảnh báo "Chú ý đặc biệt về du lịch" đến hết ngày 13/10 tới. Cảnh báo này áp dụng với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục thu thập ý kiến của cơ quan phòng dịch, các ban ngành hữu quan, cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc đóng tại nước ngoài, đồng thời xem xét tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 ở cả trong và ngoài nước, cũng như thỏa thuận công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 với các nước để tiến tới dỡ bỏ dần lệnh này.

Chính phủ Nhật Bản xác nhận hơn 50% dân số nước này đã được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19. Nếu duy trì tốc độ tiêm chủng như hiện nay, đến cuối tháng này, hơn 60% dân số Nhật Bản sẽ được tiêm vaccine đủ liều, và nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt tới 80% sẽ có tác động đáng kể đến các nỗ lực chống dịch hiện nay. Và với kỳ vọng ngày càng gia tăng về tỷ lệ người dân được tiêm chủng đủ liều, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nới lỏng các khuyến cáo về việc đi lại cũng như về các sự kiện lớn vào tháng 11 năm nay.

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào - ảnh 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 9/9/2021. Ảnh: Hindustan Times/TTXVN

Tại Ấn Độ, tâm lý tự mãn của một bộ phận người dân khi thấy số ca mắc và tử vong trong nước giảm đang gây lo ngại rằng nhiều người có thể bỏ tiêm mũi vaccine thứ hai, ảnh hưởng tới những nhóm người dễ bị tổn thương bởi đại dịch. Đến nay Ấn Độ đã tiêm hơn 744 triệu liều vaccine, với 60% trong số 944 triệu dân số trưởng thành đã tiêm ít nhất một mũi và 19% tiêm đủ hai mũi. Sau khi ghi nhận số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng cao nhất thế giới trong hai tháng 4-5 vừa qua, hiện số các ca mắc mới ở Ấn Độ duy trì ổn định ở mức khoảng 40.000 ca/ngày trong khi số ca tử vong cũng giảm mạnh. Cho đến nay, quốc gia Nam Á này có 33,26 triệu ca mắc bệnh, trong đó có 442.874 ca tử vong.

Australia ngày 13/9 thông báo nới lỏng các qui định phong tỏa phòng dịch COVID-19 đối với những người tại Sydney đã tiêm đủ liều vaccine, theo đó cho phép người dân được đi cắm trại theo nhóm nhỏ, lần đầu tiên sau nhiều tháng. Trong bối cảnh đảm bảo được nguồn cung bổ sung nhằm tăng tốc chương trình tiêm vaccine, ngày 13/9, Australia sẽ mở rộng chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có khoảng 1 triệu trẻ trong độ tuổi từ 12-15.

Hiện Australia đang nỗ lực khống chế làn sóng lây nhiễm thứ 3 của dịch COVID-19, do sự lây lan của biến thể Delta. Không chỉ đóng cửa các thành phố lớn nhất gồm Sydney và Melbourne, Australia còn đang đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo kế hoạch đưa đất nước thoát ra khỏi đại dịch của Thủ tướng Morrison, Australia sẽ bắt đầu mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, khi có 70% số người trưởng thành được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.Australia ghi nhận thêm 1.745 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên hơn 75.300 ca.

Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào - ảnh 6
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Auckland, New Zealand, trong thời gian phong tở phòng dịch COVID-19, ngày 18/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố tiếp tục duy trì biện pháp phong tỏa tại thành phố lớn nhất nước này Auckland để khống chế sự lây lan của biến thể Delta. New Zealand ghi nhận thêm 33 ca nhiễm biến thể Delta. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở Auckland. Hiện quốc gia châu Đại dương này có tổng cộng 3.593 ca mắc COVID-19.

Tại châu Âu, nhằm tránh những rủi ro và quá tải cho hệ thống y tế có thể xảy ra trong làn sóng dịch thứ tư được dự đoán vào cuối tháng 9 và tháng 10 tới, Đức đã khởi động Tuần lễ tiêm chủng trên toàn quốc, theo đó, người dân trên khắp đất nước đều có thể đến tiêm vaccine mà không cần hẹn hay đăng ký trước. Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc diễn ra khi tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày qua trên cả nước tăng lên 81,9 ca/ 100.000 dân.

Theo số liệu giới chức y tế công bố ngày 13/9, đã có 5.511 ca mắc mới COVID-19 và 12 ca tử vong, tăng so với mức 4.749 ca mắc/100.000 người ghi nhận một tuần trước đó. Cho đến nay, có khoảng 65,5% người dân ở Đức đã được tiêm ít nhất một mũi và 62,2% đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều này đồng nghĩa với khoảng 34% dân số chưa được tiêm vaccine. Kể từ ngày 11/10, Đức sẽ ngừng việc xét nghiệm miễn phí. Quyết định trên được cho sẽ gây khó khăn cho những người chưa tiêm chủng khi tham gia các hoạt động công cộng.

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục năm thứ 3 liên tiếp Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 13/1, Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRC) tiếp tục kêu gọi 6 nước dọc sông Mekong khẩn trương giải quyết vấn đề dòng chảy thấp trong khu vực, sự thay đổi bất thường của mực nước và tình trạng...

Chia sẻ