Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây "đế chế" đấu Man City

Thể thao 23/05/2020 - 10:17

Sau Newcastle, phía Saudi Arabia thậm chí sẽ mua thêm 4 CLB nữa ở 4 nước khác nhau mà trong đó có cả La Liga.

Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây

Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây   Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây   Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây

Mọi dấu hiệu đều cho thấy vụ đổi chủ tại Newcastle United sẽ hoàn tất. CLB vùng Tyneside sẽ được mua với giá 300 triệu bảng từ doanh nhân Mike Ashley, với chủ mới là thái tử Saudi Arabia, ông Mohammad bin Salman, người sẽ nắm giữ 80% cổ phần của CLB.

Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây

Thái tử Mohammad bin Salman của Saudi Arabia

Theo tờ Telegraph, các thủ tục giấy tờ của việc chuyển giao sẽ được xong xuôi trong tuần sau và sau đó CLB sẽ công bố chính thức sự kiện này vào ngày 1/6, với sự ra mắt của tân chủ tịch Yasir Al-Rumayyan, người trực tiếp điều hành Quỹ đầu tư Công cộng của Saudi Arabia (PIF) mà thái tử Bin Salman là chủ tịch. Ban tổ chức Premier League về cơ bản đã phê chuẩn vụ đổi chủ, mặc dù trong quá trình chờ đợi đã có thông tin một số CLB tìm cách cản trở việc này.

Advertisement

Các đầu báo tại Newcastle thì cho biết các cầu thủ của CLB đã được thông báo tin tức này, trong khi HLV Steve Bruce được đưa tin nhưng không ai nói rõ cho ông về việc ghế HLV trưởng của ông sẽ ra sao sau khi CLB đổi chủ. Việc thay thế Steve Bruce được xem là một chủ đề chính của sự kiện này với tin đồn Mauricio Pochettino sẽ là tân “thuyền trưởng” của Newcastle.

Nhưng có một thông tin đáng chú ý không kém, đó là việc thái tử Bin Salman không định chỉ dừng ở mỗi việc sở hữu Newcastle. PIF đã thâu tóm 25 công ty lớn nhỏ trên thế giới chỉ trong vòng 1 năm qua và có tổng trị giá tài sản lên tới 300 tỷ bảng, và Newcastle mới chỉ là bước đầu của tham vọng lấn sân vào bóng đá của PIF.

Thái tử Ả Rập mua Newcastle, thâu tóm thêm 4 CLB xây

Những người Saudi Arabia muốn cạnh tranh với UAE về khoản xây dựng "đế chế" bóng đá

PIF có vẻ rất muốn cạnh tranh lẫn học theo mô hình của City Football Group, tập đoàn đang sở hữu Man City. CFG hiện đang nắm cả New York City, Melbourne City, Yokohama F Marinos, Montevideo City Torque, Girona, Sichuan Jiuniu, Mumbai City, tức họ có sự hiện diện trong lĩnh vực bóng đá ở 8 quốc gia khác nhau. Hay tập đoàn Red Bull cũng đang nắm 7 CLB ở 4 nước khác nhau.

Theo nguồn tin từ Saudi Arabia, PIF còn đang hỏi mua thêm 4 CLB nữa ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Bỉ, mà ý định của họ là nắm những đội đá ở hạng đấu cao nhất của mỗi nước (La Liga, Primeira Liga, Super League Thụy Sĩ và giải hạng A Bỉ). Cũng như mô hình của CFG hay Red Bull, các CLB này cùng với Newcastle sẽ hợp tác với nhau trong việc chia sẻ & huấn luyện cầu thủ & HLV, ưu tiên cho nhau về chuyển nhượng cầu thủ, v.v…

Pochettino sẵn sàng dẫn dắt một CLB ngoài top 6

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt mới đây cho Sky Sports, HLV Mauricio Pochettino cho biết sau nhiều tháng không làm việc từ khi rời Tottenham, ông sẵn sàng đón nhận công việc mới ở một CLB ngoài nhóm “Big Six” của Premier League hoặc làm việc ở một quốc gia khác.

“Tôi thích nước Anh, ý định của tôi là sống tại London. Nhưng tôi cũng mở cửa cho cơ hội đến với một quốc gia khác, tôi sẽ lắng nghe mọi đề nghị trước khi quyết định. Lúc này tôi đã sẵn sàng, những kinh nghiệm tại Espanyol, Southampton và Tottenham đã chuẩn bị cho tôi trước khi đón nhận một công việc mới”, Pochettino nói.