Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tháng 4, cả nước nhập 1 triệu tấn xăng dầu

Kinh tế 29/04/2020 - 20:09

TTO - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4 lượng xăng dầu các loại được nhập về đạt 1 triệu tấn. So với tháng trước, tuy lượng mặt hàng này nhập về tăng hơn 105% nhưng trị giá lại giảm tới 27,6%.

Tháng 4, cả nước nhập 1 triệu tấn xăng dầu - ảnh 1

Chiều 28-4, giá xăng dầu trong nước tiếp tục giảm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu tháng 4 vừa được Tổng cục Hải quan phát chiều nay (29-4), lượng xăng dầu nhập về tăng mạnh.

Cụ thể, ước trong tháng này cả nước chi 145 triệu USD để nhập 1 triệu tấn xăng dầu các loại. So với tháng trước, tuy lượng mặt hàng này nhập về tăng hơn 105% nhưng trị giá lại giảm tới 27,6%.

Còn tính trong 4 tháng đầu năm, lượng xăng dầu nhập khẩu ước đạt 2,841 triệu tấn với trị giá 1.125 triệu USD, giảm lần lượt 7,3% và 40,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước sức ép của lượng xăng dầu nhập khẩu mấy tháng qua, trong văn bản vừa gửi Bộ Tài chính và Bộ Công thương, Tập đoàn dầu khí Việt Nam báo cáo lượng xăng dầu nhập khẩu quá lớn thực sự gây khó khăn cho việc tiêu thụ xăng dầu sản xuất trong nước.

Do đó, tập đoàn này kiến nghị liên bộ Tài chính - Công thương xem xét ban hành các cơ chế, chính sách hạn chế tối đa hoặc tạm cấm nhập khẩu những sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được.

Không đồng tình với kiến nghị nói trên, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Trịnh Quang Khanh - phó chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam - cho biết đã có văn bản gửi Bộ Công thương.

Theo đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng trong điều kiện sản xuất bình thường, hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu tiêu thụ trong nước, nên việc thiếu 20% nhu cầu tiêu thụ nội địa được các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu.

"Chính vì vậy, cơ quan quản lý không nên can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính như hạn chế hoặc cấm nhập khẩu xăng dầu. Bởi điều này không phù hợp với tư duy thị trường và tước bỏ quyền kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp" - ông Khanh nhấn mạnh.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh xăng dầu, ông Khanh đề nghị Bộ Công thương cần chỉ đạo các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc các hợp đồng đã ký kết với 2 nhà máy lọc dầu trong nước.

Đồng thời, cơ quan quản lý cũng nên khuyến khích các nhà máy lọc dầu và thương nhân đầu mối đẩy mạnh xuất khẩu, qua đó giảm thiểu lượng tồn kho.

Còn về số liệu xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 4, Tổng cục Hải quan thống kê lượng dầu thô xuất khẩu ước đạt là 500.000 tấn, tăng 26,5%, với trị giá xuất khẩu 154 triệu USD giảm 14,2% so với tháng 3.

Tính cả 4 tháng đầu năm, lượng dầu thô xuất khẩu đạt khoảng 1.720 triệu tấn với trị giá 734 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2019, dầu thô xuất khẩu ước tính trong 4 tháng qua tăng 25,6% về lượng và 4,6% về trị giá.

Tháng 4, cả nước nhập 1 triệu tấn xăng dầu - ảnh 2 Giá dầu thế giới âm, giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm xuống 10.000 đồng/lít?

TTO - Cùng dịch COVID-19, giá dầu được nhận định là cú sốc kép sau khi giá dầu WTI chìm xuống vùng âm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại coi đây là cơ hội.