Thành công của Việt Nam trong phòng dịch Covid-19 do “đặt người dân làm trung tâm”

Xã hội 23/05/2020 - 10:19

Trả lời phỏng vấn một số cơ quan báo chí nước ngoài về công tác phòng dịch Covid-19 tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Những thành công của Việt Nam là do nhận thức sớm dịch bệnh, có biện pháp đúng, chỉ đạo quyết liệt, đặt người dân làm trung tâm và được nhân dân ủng hộ, chung tay hành động.

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều 21-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi trả lời phỏng vấn một số cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam như Hãng tin Bloomberg (Hoa Kỳ), Đài truyền hình NHK và báo Akahata (Nhật Bản), Hãng thông tấn TASS (Nga) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Tại buổi phỏng vấn, Thủ tướng khẳng định, những thành công của Việt Nam là do nhận thức sớm dịch bệnh, có biện pháp đúng, chỉ đạo quyết liệt, đặt người dân làm trung tâm và được nhân dân ủng hộ, chung tay hành động.

Đồng thời, quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là chủ động, không chủ quan, “chống dịch như chống giặc”, huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội, lấy phòng dịch làm ưu tiên, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, điều trị hiệu quả, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân.

Chiều 22-5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thông tin, tính từ 6g ngày 16-4 đến 18g ngày 22-5 Việt Nam qua 36 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số 324 ca nhiễm có 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Thành công của Việt Nam trong phòng dịch Covid-19 do “đặt người dân làm trung tâm” - ảnh 1
Đến ngày 22-5, Việt Nam đã có tổng số 267 trường hợp được điều trị khỏi Covid-19, chiếm 82% tổng số bệnh nhân (ảnh: T.Đ)

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 14.744, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 266; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.726; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.752 trường hợp.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày hôm nay (22-5) có 1 bệnh nhân tại BV dã chiến số 2 Quảng Ninh được công bố khỏi bệnh.

Cụ thể, bệnh nhân 149 (nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam), đây là bệnh nhân được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16-4. Bệnh nhân được cách ly và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện, ngày 21-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm từ ngày 28/4 -4/5 đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đến nay, Việt Nam có tổng số 267 trường hợp được công bố khỏi bệnh, chưa có ca tử vong. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 6 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

T. An