Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thanh Hoá: Cựu chiến binh tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Việc làm 06/05/2020 - 07:21

(Dân trí) - Một cựu chiến binh tại Thanh Hóa đã từ chối nhận khoản tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng và nhường lại cho người khó khăn hơn mình.

Nhiều tháng qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhiều người dân đã chịu rất nhiều ảnh hưởng do mất việc làm...

Để hỗ trợ người dân, Chính phủ đã quyết định triển khai gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thanh Hoá: Cựu chiến binh tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Đoàn, cựu chiến binh 45 năm tuổi Đảng, Chi hội phó Cựu chiến binh phố Phú Thọ 2, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều người dân dù thuộc diện thụ hưởng vẫn chủ động xin không nhận hỗ trợ. Họ làm điều này với hy vọng có thể giảm bớt khó khăn cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Mạnh Đoàn (phố Phú Thọ 2, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa) là một người trong số đó. Ông là cựu chiến binh 45 năm tuổi Đảng, Chi hội phó Cựu chiến binh tại khu phố.

Thanh Hoá: Cựu chiến binh tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - ảnh 2 Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Đoàn đã từ chối nhận hỗ trợ để chia sẻ cho người khó khăn hơn

Được biết, gia đình ông Đoàn là một trong số hơn 900 hộ kinh doanh của phường, thuộc diện nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Sau khi phục viên trở về địa phương, ông cùng gia đình mở cửa hàng bán hàng ăn sáng. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gia đình ông đã đóng cửa không kinh doanh bán hàng trong mùa dịch Covid-19.

Ông Đoàn cho biết, việc kinh doanh của gia đình đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhưng nhờ nguồn tiết kiệm và sự hỗ trợ của con, ông đã làm đơn tự nguyện rút khỏi danh sách hỗ trợ để nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Thanh Hoá: Cựu chiến binh tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - ảnh 3

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn nói: "Khi tiếp Ban chỉ đạo phường và ban cán sự phố đến rà soát chế độ, tôi tự thấy điều kiện kinh tế của gia đình không quá khó khăn. Vì vậy, tôi chủ động từ chối nhận tiền hỗ trợ, xin được nhường cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn".

Hành động đẹp của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Đoàn đã cho thấy một tinh thần tự chủ, đầy tính nhân văn của người lính bộ đội Cụ Hồ  trong thời bình.

Ông Đoàn cũng mong muốn, sự hỗ trợ của Chính phủ đến kịp thời, đúng với người có hoàn cảnh khó khăn, tạo nên sức mạnh nghĩa tình chiến thắng dịch bệnh.

Thanh Hoá: Cựu chiến binh tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - ảnh 4 Những hình ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ông treo trang trọng trong nhà.

Nhận xét về việc làm của ông Đoàn, ông Mai Văn Xuân - Bí thư Đảng ủy phường Phú Sơn - chia sẻ: "Trong thời điểm dịch Covid-19 như thế này, bác Đoàn đã có một hành động rất đẹp, phát huy phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ. Hành động này cũng mang tính tiên phong và gương mẫu của người Đảng viên".

"Hành động của bác Đoàn cũng có thể sẽ là một sự lan toả trong cộng đồng, để làm sao gói hỗ trợ của Chính phủ đến được với các đối tượng cần thiết nhất", ông Xuân chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Xuân, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đang được các cấp chính quyền, địa phương ở Thanh hoá triển khai.

Ý nghĩa của gói an sinh này là hỗ trợ kịp thời đến các đối tượng hộ dân, gia đình chính sách, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc triển khai ở cơ sở còn khó khăn. Nguyên nhân là đối tượng đa dạng, thiệt hại của dịch ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, mọi gia đình. Do đó, quan điểm của địa phương trong triển khai thực hiện là thực hiện đúng, đủ và tránh để bị trục lợi chính sách.

"Người dân rất phấn khởi trước gói an sinh xã hội này. Tuy nhiên, cũng có một số bộ phận chưa hiểu rõ, nắm hết được đối tượng được thụ hưởng nên cũng đòi hỏi quyền lợi. Chính lúc này, việc làm của bác Đoàn đã thể hiện tinh thần tự trọng và tính chia sẻ cộng đồng", ông Xuân cảm kích nói.

Duy Tuyên