Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thanh khoản HOSE phiên sáng chỉ hơn 3.000 tỷ đồng

Kinh tế 25/11/2022 - 02:14

Người bán đang có phần lần lướt do vấn đề về thanh khoản và vắng đi sự dẫn dắt của nhóm Bluechips.

Thanh khoản HOSE phiên sáng chỉ hơn 3.000 tỷ đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sắc đỏ không quá áp đảo với tỷ lệ các mã giảm chiếm chưa đến 50%. Vấn đề cốt lõi của thị trường là không có được thanh khoản tốt.

Kể từ phiên 22/11, thanh khoản vẫn đang liên tục tụt giảm và phiên sáng nay cũng đang thể hiện không có tiền vào. Nhà đầu tư hầu như không có phản ứng rõ rệt sau khi các lãnh đạo Bộ Tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán có buổi gặp mặt với các lãnh đạo doanh nghiệp và công ty chứng khoán để bàn về giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Cả phiên sáng nay, HOSE chỉ đạt hơn 3.300 tỷ đồng, thấp hơn phiên sáng hôm qua gần 300 tỷ đồng.

Trạng thái này chỉ tạo điều kiện cho người bán nắm quyền chủ động. Các mã Midcap và Penny dù còn những trường hợp tăng trần như HSG, HAG, GIL nhưng đây chỉ là nhóm thiểu số. Hầu hết đều khó tránh khỏi việc bị liên đới theo nhóm Bluechips.

VNMID và VNSML đều ghi nhận các mức giảm lần lượt 0,6% và 0,86%. Một số mã như DIG (-4,96%), FRT (-5,64%), DXS (-6,7%), PVD (-3,31%) đang chịu áp lực nhiều hơn khiến biên độ giảm vượt khỏi mặt bằng chung.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index đang lùi xuống dưới 940 điểm, giao dịch tại 938 điểm (-0,75%).

Còn HNX-Index và UPCoM-Index giảm lần lượt 0,66% và 0,16%. So với các chỉ số chứng khoán châu Á như KOSPI (+0,88%), TWSE (-1%), NIKKEI 225 (+1,08%), diễn biến kể trên đang có phần lạc nhịp.

Ở phiên hôm qua, cổ phiếu Ngân hàng đã gieo những hy vọng cho thị trường nhưng tới cuối phiên cả nhóm đều không thể thực sự bật lên mạnh mẽ. Trong khi đó, HPG lại bị nhà đầu tư xả sàn làm đứt gẫy những chuyển động trước đó.

Đây không phải là phiên đầu tiên, VN30 thể hiện sự hụt hơi nhưng nhà đầu tư hiện không có sự lựa chọn nào ngoài việc bám sát vào chuyển động của rổ này. Chưa kể đến nhóm giao dịch phái sinh cũng cần phải rất chú ý đến các cổ phiếu lớn.

HPG sau khi giảm sàn hôm qua đang cố gắng hồi phục khá mạnh sáng nay tăng gần 4%. Trong khi đó, Ngân hàng vẫn đang không thể bung sức tăng do BID (+1,2%), ACB (+1,5%), HDB (+0,3%) đều mới chỉ tăng vừa phải.

Các mã VIC (+2%), VHM (+1,1%) cũng đang có sự hỗ trợ khá tốt tuy nhiên VN30 lại đang gặp thêm khó khăn từ các cổ phiếu MSN (-3,8%), MWG (-6,8%) đồng loạt giảm mạnh. Trong khi đó, NVL và PDR hiện vẫn đang tiếp tục chưa hấp thụ được lệnh chất sàn.

Các diễn biến này khiến VN30 lẫn VN-Index đều không thể duy trì được sắc xanh trong phần lớn thời gian đầu phiên sáng. Chỉ số đang giảm xuống 945 điểm, nằm ngay sát tham chiếu.

Biến động của các cổ phiếu trên HOSE hiện cũng đang chịu sự phân hóa mạnh với một số mã tăng trần như GIL, HSG, HAG giữa một loạt mã giảm giá nhẹ như DIG, GEX, VND, VCG, CII, FRT, DXS, NBB. Trong số này, DXS và NBB thậm chí còn đang giảm sàn.

Thanh khoản tiếp tục yếu khi chỉ đạt hơn 2.300 tỷ đồng, gần như xấp xỉ phiên hôm qua. HNX cũng đang không sôi động với giá trị giao dịch chỉ hơn 240 tỷ đồng. Chỉ số đại diện cũng chủ yếu đi ngang ngay sát tham chiếu tại 190 điểm.

Tác giả: Mai Hương