Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thành phố Cần Thơ thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại với Singapore

Kinh tế 24/11/2022 - 20:30

Bí thư Thành ủy Cần Thơ mong muốn Đại sứ Singapore tại Việt Nam giới thiệu doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore đến Cần Thơ hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực như logistics, du lịch, thương mại...

Thành phố Cần Thơ thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại với Singapore - ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác nước Cộng hòa Singapore do ông Jaya Ratnam, Đại sứ Cộng hòa Singapore tại Việt Nam làm trưởng đoàn ngày 24/11, lãnh đạo thành phố Cần Thơ bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương toàn diện giữa hai bên.

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho biết Singapore hiện là nước đầu tư lớn thứ 2 trong tổng số các nước có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỷ USD và là quốc gia có tổng vốn đầu tư hàng năm vào Việt Nam nhiều nhất từ năm 2020 đến nay.

Ngay cả trong giai đoạn cao điểm của đại dịch COVID-19, thương mại hai chiều giữa hai bên vẫn tăng trưởng tích cực, đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng trên 23% với năm trước. Trong 10 tháng năm 2022, vốn đầu tư của Singapore tiếp tục dẫn đầu, đạt 5,34 tỷ USD, chiếm gần 24% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Về phía địa phương, Cần Thơ đã được Trung ương tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội và các điều kiện cần thiết để sớm trở thành là một trong những vùng động lực tăng trưởng mới của cả nước.

Với tài nguyên thiên nhiên phong phú, thành phố Cần Thơ có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, kết nối giao thương và hợp tác quốc tế.

Đến tháng 10/2022, Cần Thơ có 85 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD. Theo đó, có 13 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Singapore, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 287,05 triệu USD. Hiện, Singapore đứng đầu về số lượng dự án và đứng thứ hai về tổng vốn đầu tư đăng ký tại thành phố Cần Thơ.

Tuy nhiên, so với năng lực đầu tư của các doanh nghiệp Singapore và tiềm năng của thành phố, Bí thư Lê Quang Mạnh cho rằng việc đầu tư này hoàn toàn có thể tiếp tục mở rộng hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Vì thế, tháng 10 vừa qua, Cần Thơ đã tổ chức đoàn công tác đến Singapore, gặp gỡ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Các đơn vị chuyên môn của thành phố đã ký bản ghi nhớ hợp tác với với một số đơn vị như Tập đoàn CPG Corporation (hợp tác về trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm...), Công ty Ingrid International (hợp tác về sáng kiến phát triển thị trường, phát triển nghề nghiệp và tinh thần doanh nhân, dự án đầu tư và dịch vụ hỗ trợ…).

[Singapore dẫn đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam]

Trước đó, năm 2019, thành phố Cần Thơ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore, hợp tác về xúc tiến hợp tác đầu tư trên một số lĩnh vực như du lịch, logistics, xuất nhập khẩu nông-thủy sản, giới thiệu tiếp cận nguồn vốn vay cho bà con nông dân.

Từ các nền tảng vững chắc đó, Bí thư Lê Quang Mạnh mong muốn Đại sứ Jaya Ratnam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy triển khai hiệu quả các bản ghi nhớ hợp tác; giới thiệu doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore đến Cần Thơ hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực như logistics, du lịch, thương mại...; đặc biệt là đầu tư vào VSIP Cần Thơ sau khi khu công nghiệp này được hoàn thành.

Thành phố Cần Thơ thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại với Singapore - ảnh 2 Hai bên trao quà lưu niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Jaya Ratnam nhấn mạnh năm 2023, Việt Nam và Singapore sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong năm 2022, hai nước đã chứng kiến những chuyến công du của những người đứng đầu nhà nước, cho thấy việc nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương theo bề rộng và bề sâu. Cần Thơ là một thành phố trẻ năng động, một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, vì vậy sẽ là điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư Singapore.

Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ là VSIP thứ 12 tại Việt Nam, đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, với những nhà đầu tư rất chất lượng đến từ Singapore.

Singapore kỳ vọng thông qua dự án sẽ đồng hành cùng thành phố trong mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm, phát triển hạ tầng lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng như Việt Nam.

Ngoài ra, Singapore rất mong muốn mở rộng hơn nữa sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực với thành phố Cần Thơ. Để tạo nền tảng cho sự hợp tác này, ông Jaya Ratnam mong muốn phía Cần Thơ xúc tiến mở đường bay thẳng từ Cần Thơ tới Singapore trong thời gian sớm nhất./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)