Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thanh tra toàn diện dự án khu liên hợp CN - dịch vụ đô thị Bình Dương

Pháp Luật 05/04/2008 - 15:21

Ngày 4/4, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Quyết định thành lập Đoàn thanh tra và triển khai kế hoạch thanh tra toàn diện đối với dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương.


Ngày 4/4, Thanh tra Chính phủ đã  tổ chức công bố Quyết định thành lập Đoàn thanh tra và triển khai kế hoạch thanh tra toàn diện đối với dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương.

Theo kế hoạch trên, Đoàn Thanh tra sẽ tiến hành làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về quy hoạch, thu hồi, giao và quản lý sử dụng đất cũng như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án và nghĩa vụ nộp thuế của chủ đầu tư các dự án đã và đang triển khai trong phạm vi khu liên hợp; đồng thời làm rõ tính chất pháp lý đối với việc chuyển đổi Ban Quản lý dự án khu liên hợp (chủ đầu tư) từ UBND tỉnh Bình Dương sang Công ty Thương mại đầu tư và phát triển Bình Dương (Becamex).

Quyết định của Thanh tra cũng nêu rõ đối tượng chính bị thanh tra trong đợt này là UBND tỉnh Bình Dương và các đơn vị, cá nhân liên quan. Đợt thanh tra này sẽ kéo dài trong 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Dự án xây dựng Khu Liên hợp nói trên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng với diện tích 4.196 ha và ủy quyền cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định thành lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp trong Khu Liên hợp.

Trong quá trình triển khai, rất nhiều hộ dân đã bức xúc khiếu nại, tố cáo. Tổ kiểm tra các khiếu nại của người dân do Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập đã phát hiện rất nhiều dấu hiệu sai phạm như: UBND tỉnh phê duyệt phương án đền bù thiệt hại khi chưa ban hành QĐ thu hồi đất, chưa thành lập hội đồng đền bù, cho phép chuyển đổi chủ đầu tư khu liên hợp khi chưa có ý kiến của Thủ tướng,…

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, “phi vụ” chuyển nhượng khu công nghiệp Phú Gia (thuộc Khu liên hợp) sắp tới cũng sẽ được Thanh tra Chính phủ làm rõ. Như Tiền phong đã thông tin, ngay sau khi được UBND tỉnh giao đất để đầu tư làm khu công nghiệp Phú Gia, Công ty TNHH Phú Gia đã cấp tốc bán toàn bộ khu đất hơn 130 ha cho Cty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và đầu tư TPHCM (IMEXCO) để hưởng lợi nhiều tỷ đồng.

Điều đáng nói việc chuyển nhượng dự án nói trên đã được UBND tỉnh có văn bản chấp thuận; một số quan chức còn có dấu hiệu tiếp tay cho các đối tượng vi phạm. 

Huy Thịnh