Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường

Tâm sự 17/05/2020 - 13:07

Để chào đón sinh viên đi học lại, thầy giáo Trần Nguyên Bảo Trân đã chế tạo hẳn một chiếc máy đa năng lắp ở cổng trường, vừa đo thân nhiệt vừa kết hợp rửa tay và khai báo y tế rất tiện lợi.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 3

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 4

Sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt tại máy tự động.

Từ khi đi học trở lại, sinh viên trường Cao đẳng Lý Tự Trọng đều được rửa tay khử khuẩn và đo thân nhiệt bằng chiếc máy đa năng đặt ngay cổng ra vào của trường. Máy vừa đo nhiệt độ, vừa kết hợp với chế độ rửa tay tự động giúp quá trình được diễn ra nhanh hơn mà vẫn hiệu quả. 

Chiếc máy đa năng vận hành tự động do thầy Trần Nguyên Bảo Trân (Trưởng bộ môn Tự động hóa) cùng nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử chế tạo, nhằm giúp thầy cô, lực lượng bảo vệ và nhân viên y tế đỡ vất vả hơn khi kiểm soát thân nhiệt cho sinh viên ở cổng trường.

Advertisement

Nguyên lý hoạt động của máy vô cùng đơn giản. Khi có người đến gần, cảm biến khoảng cách nhận diện và bật camera nhiệt để đo thân nhiệt và cảm biến môi trường, giúp tính toán trừ hao nhiệt độ để cho ra kết quả chính xác nhất. Đặc biệt, hệ thống còn được tích hợp máy rửa tay tự động hoạt động song song, giúp một công đôi việc mà vẫn nhanh chóng.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 5

Thầy Trần Nguyên Bảo Trân đang thuyết trình về nguyên lý hoạt động của máy.

Bên cạnh đó, máy còn có chức năng khai báo y tế tự động, yêu cầu người đo khai báo bằng giọng nói. Máy sẽ quay hình, thu âm người khai báo và chuyển dữ liệu về máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại. Khi thân nhiệt người đo vượt 38 độ, máy sẽ cảnh báo bằng cách chớp tắt màn hình hiển thị và phát tiếng “bíp” liên tục để nhân viên y tế túc trực có các bước xử lý tiếp theo đúng theo quy trình. 

Bạn Trần Ngọc Nguyên (sinh viên Cao đẳng Lý Tự Trọng) cho biết: “Em cứ tưởng sau khi đi học lại sẽ phải xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt, nhưng hóa ra trường có trang bị máy đo tự động, rất chính xác mà không mất thời gian chút nào. Chúng em thấy chiếc máy này hoạt động rất hiệu quả, có thể đo cho hàng ngàn sinh viên chỉ trong buổi sáng”.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 6

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 7

Ngay bên dưới camera nhiệt là máy rửa tay, giúp sinh viên vừa kiểm tra thân nhiệt vừa làm sạch bàn tay trong vài giây.

Theo thầy Bảo Trân, nhà trường có số lượng sinh viên rất đông, việc đo thân nhiệt bằng tay tốn nhiều thời gian, dẫn đến tình trạng ùn tắc ngay cổng trường. Nhưng với chiếc máy đa năng thì mọi chuyện đã khác, vừa xử lý nhanh lẹ mà còn hạn chế việc sinh viên phải xếp hàng. 

“Để hoàn thành chiếc máy, thầy trò đã lên nhiều ý tưởng nhưng cuối cùng chúng tôi chọn chế tạo chiếc máy đo thân nhiệt tích hợp rửa tay tự động. Máy đo cho ra kết quả sau 1 giây, rất nhanh chóng”, thầy Bảo Trân chia sẻ.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 8

Camera nhiệt tích hợp cảm biến để tính toán và đưa ra kết quả chính xác nhất.

Cũng theo thầy, trước mắt chiếc máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động sẽ có chức năng như vậy để phòng chống dịch COVID-19 tại trường học, nhưng sau đó sẽ được cải tiến để nâng cấp thành máy điểm danh sinh viên. 

“Chúng tôi sẽ thiết kế để chiếc máy nhận diện bảng tên của sinh viên, như vậy khi sinh viên nào có đi học máy sẽ ghi nhận, còn không đi học máy sẽ liệt vào danh sách vắng mặt (nếu ngày đó có tiết mà sinh viên đó không có ở trường), sau đó máy sẽ tự động chuyển thông tin lên máy chủ để nhà trường quản lý”. 

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt ''3 trong 1'' mừng học sinh trở lại trường - ảnh 9

Máy tự động giúp công tác phòng chống dịch diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã khiến các trường học đều phải ngừng công tác giảng dạy, học sinh, sinh viên cũng phải nghỉ học để hạn chế tiếp xúc đông người, phòng ngừa dịch bệnh. Trước tình đó, các sáng kiến như máy rửa tay tự động, máy đo thân nhiệt, buồng sát khuẩn,... đã ra đời để phòng chống COVID-19. 

Dù hiện tại dịch bệnh đã được cơ bản đẩy lùi, nhưng khi các cơ sở giáo dục hoạt động lại, vấn đề này vẫn rất được quan tâm, chú trọng. Những sáng kiến hữu ích như trên đã góp phần đơn giản hóa công tác phòng chống dịch mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/th...Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thay-giao-lam-may-do-than-nhiet-3-trong-1-mung-hoc-sinh-tro-lai-truong-c7a764973.html