Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò?

Thể thao 24/06/2021 - 09:33

Lee Young-jin - cánh tay phải của HLV Park Hang-seo nói rằng bóng đá Việt Nam thành công là bởi ông nhìn thấy ở đây sức mạnh độc quyền mà không dân tộc nào có được?

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 1

1. Trên trang Facebook cá nhân của mình, trợ lý Lê Huy Khoa kể lại một kỷ niệm đẹp giữa anh và trợ lý Lee Young-jin : “Vào cuối một giải đấu không lâu trước đây, ở một buổi tập, thấy các cầu thủ có vẻ mệt mỏi, thiếu sinh khí, anh Lee nổi xung, cuối buổi tập anh tập hợp các cầu thủ đó lại, mắng cho một trận ra trò, chưa bao giờ anh ấy nổi xung như vậy. Nội dung anh ấy nói, xin không nói ra được vì không được phép. Sau khi anh Lee nói xong, anh ấy bỏ đi, rất giận dữ.

Anh Lee kéo tôi đi về. Tôi cứ nghĩ anh ấy giận thực sự. Bỗng anh ấy quay lại. Ánh mắt anh nhìn nhóm cầu thủ, tôi nhìn theo. Thấy họ đang chụm đầu thành một vòng tròn, nói chuyện với nhau cái gì đó, vẻ rất nghiêm trọng, ai cũng cúi đầu, vẻ như đang rất thấm thía câu nói của vị HLV này.

Anh Lee quay lại bảo tôi: Khoa tiên sinh, anh có biết tại sao bóng đá Việt Nam thành công không? Là vì đặc tính của dân tộc các anh đấy. Đặc tính ấy khác với dân tộc khác mà tôi không thể tìm ra. Anh nhìn đấy, chỉ cần nhắc nhở thế là các cầu thủ họ hiểu ngay, họ biết phải làm gì, họ tụm lại kìa, chắc họ đang bảo ban nhau, kiểm điểm, nhắc nhở, động viên và đoàn kết. Những thứ ngày thường không có trên sân cỏ thì không bao giờ có trên sân thi đấu được. Tôi không thể tìm ở những đội bóng ở các nước khác hình ảnh của họ.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 2

Tim tôi chợt khựng lại, mắt tôi rưng rưng, một suy nghĩ tràn về: Người nước ngoài họ hiểu rõ mình nhất. Phải chăng đây là bí quyết của bóng đá Việt Nam, chúng ta chỉ có thể chiến thắng các đội bóng khác bằng cách phát huy sức mạnh của tổ chức, của tập thể và nhất là trong những lúc khó khăn thì sức mạnh ấy lại càng được phát huy đầy đủ nhất?

Tôi yêu họ không phải chỉ vì thành tích, mà vì họ là những con người rất đáng yêu và đại diện tiêu biểu cho tinh thần dân tộc ta chăng?”.

2. Câu chuyện trên, với những người am hiểu bóng đá Việt Nam, có vẻ… không đúng lắm, bởi có vẻ giống một câu chuyện ngôn tình, hoặc một màn “tâm sự chân tình” của những ngôi sao showbiz trên sàn gameshow.

Nhưng quả tình ở thời điểm này, đứng trước “ngọn núi lớn” là 5 đội bóng thuộc tốp đầu châu lục với 10 trận đấu hứa hẹn sẽ cực kỳ khó khăn, thầy Park còn biết trông chờ vào “phép màu” hay “điều thần kỳ” nào ngoài “đặc tính dân tộc” mà thầy Lee nhắc đến trong câu chuyện của trợ lý Lê Huy Khoa?

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 3

Với hai bàn thắng đều có sự đóng góp của Minh Vương ở trận gặp UAE vừa qua, trận cầu thảm hại của đội tuyển Việt Nam khi bị dẫn trước đến 3-0 bỗng trở thành đại diện cho ý chí quật cường của bóng đá Việt Nam, thậm chí không ít người hâm mộ còn tin rằng nếu trọng tài không bỏ qua quả phạt đền của Công Phượng , có khi thầy trò HLV Park Hang-seo còn có được kết quả tốt hơn.

Trận đấu ấy, HLV Park Hang-seo đã sai hoàn toàn với việc sử dụng đội hình xuất phát, cũng như chiến thuật để đối đầu với đối thủ mạnh UAE. Song với những gì diễn ra ở 30 phút cuối trận, có thể kết luận rằng ông và các học trò “có cửa” trước các đối thủ mạnh sắp tới thông qua việc thay đổi nhân sự, cũng như chiến thuật?

Đành rằng Minh Vương chơi cực hay, cực bùng nổ khi được tung vào sân muộn màng trên đất UAE, nhưng để kỳ vọng chặng đường tiếp theo là nơi để thầy Park thử nghiệm và đặt niềm tin vào những “nhân tố mới” ở đội tuyển Việt Nam, thì đấy là điều huyễn hoặc, bởi dù muốn hay không, thì HLV Park Hang-seo vẫn phải tiếp tục đặt niềm tin vào những cầu thủ mà ông vốn dĩ cực kỳ quen thuộc.

Không còn thời gian, cũng như cơ hội để thầy Park thử nghiệm bất cứ điều gì mới với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Đấu trường này không dành cho những “tay mơ” hay yếu bóng vía, nó phải được ưu tiên cho những chiến binh dày dạn kinh nghiệm từng ông thầy người Hàn Quốc chinh phục không ít giải đấu khó khăn trước đó, để ít ra cũng hạn chế những trận thua “mất mặt”.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 4

Chiến thuật của thầy Park đã bị cả châu Á “nhìn ra”, nhưng nó cũng sẽ là điều không thể thay đổi nốt. Cần phải có thời gian để thử nghiệm và vận hành bất kỳ đội hình hay chiến thuật nào, mà thầy trò HLV Park Hang-seo không còn nhiều thời gian nữa, bất kỳ sự thay đổi nào ở thời điểm này là vô nghĩa và lãng phí.

Điều duy nhất mà thầy Park có thể thổi bùng lên ở các học trò để hi vọng vào một kết quả “coi được” trước các “đại cường địch”, chính là ý chí và tinh thần chiến binh của các cầu thủ Việt Nam, như cái cách mà trợ lý Lê Huy Khoa đang làm, dù có phần “sến súa”.

Mới đây nhất, trong bức thư cảm ơn gửi tới các cầu thủ, đội ngũ trợ lý cùng các thành viên khác của đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, và từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị, đó là vòng loại cuối cùng World Cup 2022 từ tháng 9 sắp tới với những đội mạnh thực sự với đẳng cấp hàng đầu châu Á.

Hơn lúc nào hết, chúng ta phải tập trung hơn nữa, từ thể lực, ý chí, chiến thuật, nếu chúng ta tiếp tục một lòng, đoàn kết, nỗ lực hết sức như chúng ta đã làm thì tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu mà chúng ta đề ra”.

Thầy Park đã gọi. Đã đến lúc các tuyển thủ dạn dày kinh nghiệm của đội tuyển Việt Nam đáp lời!

Kiatisuk thành công, là bởi đi trước HLV Park Hang-seo một bước

Bước đi ấy, phải từng trải qua thất bại như "Zico Thái" - đau đớn đến tận cùng, khi "cánh cửa địa ngục" mở ra thì mới có thể lĩnh ngộ được. Cảm giác ấy, thầy Park chưa nếm trải.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 5

1. Thành tích mà HLV Park Hang-seo cùng các học trò vừa đoạt được cho bóng đá Việt Nam là kỳ tích, là mốc son chói lọi với dấu ấn mạnh mẽ của "thế hệ vàng" thực sự, cũng như tài cầm quân xuất thần của ông thầy người Hàn Quốc. Tám trận đấu, đội tuyển Việt Nam chỉ thua có duy nhất 1 trận, và là đội có số bàn thua ít nhất trong số cái đội bảng G.

Song nhìn vào chặng đường tiếp theo mà thầy trò HLV Park Hang-seo dự kiến phải "đi" sau 3 tháng nữa, quả tình đầy chông gai và khó khăn. Khó khăn đến mức "bất khả thi", song là cơ hội cực kỳ quý giá cho cả những tuyển thủ Việt Nam, cũng như ông thầy người Hàn Quốc khi được va chạm với những đội bóng hàng đầu châu lục. Khi ấy kết quả không còn là điều quá quan trọng.

Nhưng lối chơi và cách thua của đội tuyển Việt Nam trước những "ông lớn" châu Á thì lại cực kỳ quan trọng. Nó sẽ là hành trang để "thế hệ vàng" Việt Nam bước tiếp, cũng như đánh giá khắt khe tài năng thực sự của HLV Park Hang-seo.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 6

Ba trận đấu cuối trên đất UAE, thầy trò HLV Park Hang-seo "hoàn thành sớm" nhiệm vụ với 2 trận thắng trước Indonesia và Malaysia, cùng trận thua nhưng khiến UAE phải tái mặt. Về kết quả và điểm số, đội tuyển Việt Nam quá đạt yêu cầu. Song ở cách dụng binh, ông thầy người Hàn Quốc đã lộ ra khá nhiều điểm "thái quá bất cập" khi khiến mình quá phụ thuộc vào những cầu thủ "con cưng".

Mang sang UAE 7 cầu thủ ở độ tuổi U22, ngoại trừ Văn Hậu, tất cả 6 cầu thủ còn lại đều chỉ đóng vai trò "quân xanh", thậm chí một số cầu thủ còn không được đưa vào danh sách đăng ký ở các trận đấu.

Nhưng đấy chưa phải là điều quan trọng nhất. Minh Vương - cầu thủ được thầy Park tung vào sân 1 lần duy nhất, khi tưởng chừng như mọi chuyện đã an bài với kết quả 3-0 nghiêng về đối thủ UAE, hóa ra lại là sai lầm lớn nhất mà nhà cầm quân người Hàn Quốc này mắc phải khi tiền vệ HAGL chơi quá xuất thần, khiến trận thua của đội tuyển Việt Nam không còn mang màu sắc bi lụy, thay vào đó trở thành một thiên trường ca về ý chí quật cường.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 7

2. Nói thầy Park "bỏ rơi" Minh Vương cũng không sai, bởi ngay cả khi mất Hùng Dũng, Tuấn Anh, ông vẫn chọn Xuân Trường và Hoàng Đức, chứ không chọn Minh Vương.

Điều đáng nói nằm ở chỗ mùa bóng này, trong tay HLV Park Hang-seo, Minh Vương chơi cực hay. Tiền vệ đồng hương với Văn Hậu này mới là ngôi sao sáng nhất của hàng tiền vệ HAGL, chứ không phải Xuân Trường. Chuỗi 7 trận toàn thắng của đội bóng phố Núi ở mùa giải này đều có sự góp mặt của Minh Vương, và trận hòa ngắt mạch toàn thắng ấy là trận đấu Tuấn Anh đá chính thay anh.

Mùa giải này, số bàn thắng mà Minh Vương ghi được chỉ kém Văn Toàn và Công Phượng, nhiều hơn cả tiền đạo ngoại binh Washington Brandao. Đấy hoàn toàn không phải là một sự ngẫu nhiên.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 8

Hơn bốn năm về trước, Kiatisuk từng gánh nỗi đau cực lớn khi phải nói lời chia tay chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Thái Lan sau chuỗi trận bết bát ở vòng loại cuối World Cup 2018. Với 1 điểm vỏn vẹn có được sau 7 trận, đoàn quân từng "làm gỏi" tuyển Việt Nam "dễ như ăn kẹo" ngay trên sân Mỹ Đình sụp đổ tan tành trước các anh hào châu lục.

Ngày ấy, cũng như HLV Park Hang-seo bây giờ, "Zico Thái" đặt trọn niềm tin vào các "học trò cưng", đặt trọn niềm tin vào lối đá "thêu hoa dệt gấm", để rồi tan nát trước những Nhật Bản, Iraq, Saudi Arabia...

Trở lại phố Núi sau gần 4 năm tính từ ngày nếm trải nỗi đau quá lớn ấy, "Zico Thái" tạo nên một HAGL "bất khả chiến bại" bằng những "miếng ghép" cũ từng 6 mùa giải lận đận ở đấu trường V.League.

Trong tay Kiatisuk, Minh Vương có cơ hội "cháy hết mình". Trong tay Kiatisuk, Công Phượng được kéo về chủ động chơi phòng ngự, thay vì được tung vào sân để khuấy đảo hàng thủ đối phương như trong tay thầy Park. Trong tay Kiatisuk, Văn Toàn dẫn đầu V.League với phong độ ghi bàn khủng khiếp của mình. Trong tay thầy Park, Văn Toàn vẫn tịt ngòi trong màu áo tuyển Việt Nam tính từ ngày ông thầy Hàn Quốc cầm quân.

Ba trận đấu trên đất UAE, thầy Park thêm lần đặt tất cả niềm tin vào các cựu binh yêu thích của mình. Nhưng lần này, ông cho tất cả thấy khá nhiều sự sai lầm, từ lựa chọn Tuấn Anh để đối đầu với Indonesia, cho đến Duy Mạnh, Xuân Trường, Trọng Hoàng hay Phan Văn Đức.

Thầy Park sẽ vượt “ngọn núi lớn” bằng “báu vật vô giá” mà thầy Lee tìm thấy nơi các học trò? - ảnh 9

UAE thắng dễ Việt Nam đến 3 bàn, là bởi họ quá quen thuộc với lối chơi và nhân sự mà thầy Park chọn. Và họ suýt bị gỡ hòa bởi sự bất ngờ không chỉ mang tên Minh Vương được tạo ra vào cuối trận. Sự bất ngờ chính là điều cần thiết để tuyển Việt Nam đối đầu với các "đại gia" châu lục, với sức mạnh toàn từ cỡ UAE đổ lên.

Bốn năm trước, sau mốc son chói lọi mà Kiatisuk tạo nên cho bóng đá Thái Lan, nền bóng đá nước này đi xuống thảm hại sau "cú vấp" nặng nề ở đấu trường quá sức, và chưa hề có dấu hiệu trở lại, bởi ngày ấy quá chú trọng vào thành tích, mà "Zico Thái" quên bẵng mất sự bồi đắp cho lứa cầu thủ kế cận của "thế hệ vàng".

Với những sự lựa chọn của mình, rõ ràng thành tích vẫn là lựa chọn tuyệt đối của HLV Park Hang-seo. Bước đi của Kiatisuk hơn 4 năm về trước, giờ ông thầy người Hàn Quốc mới chuẩn bị bước vào. Chờ đợi ông phía trước, liệu có phải là hố sâu?

Phó tướng hóa ra đã thay HLV Park Hang-seo chỉ đạo ĐTVN thi đấu từ lâu! Trợ lý Lee Young-jin đã hỗ trợ HLV Park Hang-seo rất nhiều trong việc huấn luyện, chỉ đạo ĐT Việt Nam thi đấu. Nên cũng không cần quá lo, khi chúng ta vắng thầy Park trước UAE. Vào lúc 23h45 hôm nay theo giờ Việt Nam, ngày 15/6,...

Chia sẻ