Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thay thế 30 phút lướt mạng bằng tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ hạnh phúc hơn!

Sức khoẻ 25/09/2022 - 22:15

Các nhà nghiên cứu Đức cho biết, thay thế 30 phút sử dụng mạng xã hội mỗi ngày bằng hoạt động thể chất có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Thời gian lướt mạng quá nhiều có thể dẫn đến nghiện mạng xã hội và khiến nhiều người mệt mỏi về tinh thần hơn.

ADVERTISEMENT

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ruhr- Universittt (Đức) đã nghiên cứu tác dụng của việc giảm lướt mạng và tăng hoạt động thể chất đối với sức khỏe tinh thần và mức độ hút thuốc.

Thay thế 30 phút lướt mạng bằng tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ hạnh phúc hơn! - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Thay thế 30 phút sử dụng mạng xã hội mỗi ngày bằng hoạt động thể chất có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Julia Brailosvskaia, phó giáo sư tại Trung tâm Điều trị và Nghiên cứu Sức khỏe Tâm thần của đại học Ruhr-Universittt, dẫn đầu cuộc thử nghiệm kéo dài 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 642 người lớn khỏe mạnh dùng mạng xã hội và phân họ thành 4 nhóm thử nghiệm trong 2 tuần:

Nhóm 1: Giảm thời gian lướt mạng hằng ngày bớt 30 phút, gồm 162 ngườiNhóm 2: Tăng hoạt động thể chất hằng ngày thêm 30 phút, gồm 161 ngườiNhóm 3: Kết hợp cả 1 và 2, gồm 159 ngườiNhóm 4: Đối chứng, không thay đổi, gồm 160 người.

Những người tham gia đã hoàn thành các cuộc khảo sát trực tuyến và nhật ký “tuân thủ hằng ngày” khi bắt đầu thử nghiệm, 1 tuần sau đó và sau khoảng thời gian 2 tuần.

Video đang HOT

Họ cũng gửi các cuộc khảo sát tiếp theo vào thời điểm 1, 3 và 6 tháng sau thử nghiệm. Kết quả thu được như sau:

Tiến sĩ Brailosvskaia và nhóm nghiên cứu kết luận rằng các biện pháp đã giúp mọi người giảm thời gian lướt mạng.

Thậm chí 6 tháng sau thử nghiệm, nhóm 1 vẫn giảm thời gian lướt mạng hằng ngày khoảng 37 phút, nhóm 2 giảm khoảng 33 phút và nhóm 3 giảm khoảng 46 phút, theo tờ Daily Mail.

Tất cả các biện pháp cũng khuyến khích hoạt động thể chất nhiều hơn. Vào 6 tháng sau, nhóm 1 đã tăng thời gian hoạt động thể chất hằng tuần thêm 26 phút so với ban đầu, nhóm 2 tăng 40 phút, nhóm 3 tăng 1 giờ 39 phút.

ADVERTISEMENT

Ngay cả nhóm đối chứng cũng tăng hoạt động lên 20 phút.

Đồng thời, các biện pháp đã giúp nâng cao sự hài lòng của những người tham gia đối với cuộc sống.

Thay thế 30 phút lướt mạng bằng tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ hạnh phúc hơn! - ảnh 2

Tập thể dục làm tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – “các phân tử chống trầm cảm tự nhiên và chống lo âu” của não. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau 6 tháng theo dõi, mọi người vẫn ít lướt mạng xã hội hơn, duy trì hoạt động thể chất nhiều hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn và hút ít thuốc lá hơn, theo Daily Mail.

Tiến sĩ Brailosvskaia và các đồng nghiệp của cô cho rằng chủ tâm giảm thời gian lướt mạng cũng như tăng thời gian cho hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tinh thần và giảm căng thẳng. Họ cũng tin rằng việc kết hợp cả hai biện pháp có thể tăng hiệu quả lên nhiều.

Tập thể dục có lợi cho não như thế nào

Tiến sĩ Zablow nhấn mạnh rằng, bất kỳ chương trình trị liệu nào cũng đều cần có phần tập thể dục. Liệu pháp tâm lý và cả thuốc uống, nếu không tập thể dục sẽ không có tác dụng.

Tiến sĩ Zablow nói thêm rằng tập thể dục làm tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – “các phân tử chống trầm cảm tự nhiên và chống lo âu” của não.

Do đó, tập thể dục nhiều hơn có thể xây dựng sức khỏe tâm thần, trong khi ít hoạt động hơn do lạm dụng mạng xã hội có thể hạn chế hoạt động hóa học lành mạnh của não, theo Daily Mail.

ADVERTISEMENT

Đau đầu do tăng huyết áp kèm theo triệu chứng gì?

Người bệnh thắc mắc liệu cơn đau đầu của họ có phải là do huyết áp cao gây ra hay không.

Huyết áp là áp lực bên trong thành mạch máu. Người bị huyết áp cao sẽ có huyết áp tâm thu từ 130 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80 mmHg trở lên, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Thay thế 30 phút lướt mạng bằng tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ hạnh phúc hơn! - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Huyết áp tăng cao ở mức nghiêm trọng sẽ gây đau đầu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây huyết áp cao. Do đó, việc huyết áp tăng và giảm nhiều lần trong ngày là điều bình thường. Chẳng hạn, khi một người tập thể dục thì huyết áp sẽ tăng lên để đẩy máu mang ô xy đi khắp cơ thể. Lúc này, huyết áp cao không phải là bệnh.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp huyết áp tăng cao là bất thường.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), cứ khoảng 20 lần tăng huyết áp thì có 1 lần tăng huyết áp là do bệnh lý hoặc tác dụng phụ của thuốc. Ăn uống không lành mạnh, lối sống thụ động, hút thuốc, uống nhiều rượu bia là những nguyên nhân chủ yếu gây huyết áp cao.

Huyết áp cao có gây đau đầu hay không thì tùy thuộc mức độ tăng cao của nó. Hiện có rất ít bằng chứng cho thấy huyết áp tăng ở mức nhẹ đến trung bình có liên quan đến đau đầu.

Tuy nhiên, nếu người bệnh đang trong cơn tăng huyết áp ở mức nghiêm trọng thì sẽ kèm theo triệu chứng đau đầu. Những cơn tăng huyết áp dữ dội này thường xảy ra một cách đột ngột, chỉ số huyết áp có thể vượt quá ngưỡng 180/120 mmHg.

Triệu chứng đau đầu là do huyết táp tăng quá cao gây áp lực lên các mạch máu trong hộp sọ. Nguyên nhân đau đầu này không giống với các cơn đau đầu bình thường nên các loại thuốc như aspirin sẽ không hiệu quả. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng khác.

Ngoài nhức đầu, các đợt tăng huyết áp nghiêm trọng còn kèm theo các triệu chứng như đau ngực, tim đập nhanh, khó thở, lú lẩn, chóng mặt, mệt mỏi, mắt đỏ, buồn nôn và một số triệu chứng khác.

Để điều trị và ngăn ngừa các cơn tăng huyết áp đột ngột, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn, tập luyện thể thao thường xuyên, giảm ăn muối và bỏ rượu bia, thuốc lá, theo Healthline.

Nghiên cứu mới: Nếu bạn muốn sống trăm tuổi, hãy đi bộ! Có một nghiên cứu mới đã được thực hiện ở Hàn Quốc chỉ ra rằng đi bộ 1 giờ mỗi tuần - tức chỉ khoảng 9 phút mỗi ngày - được chứng minh là giúp tăng tuổi thọ ở những người từ 85 tuổi trở lên. Khi nói...

Chia sẻ