Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

''The Last Duel'': Phiên tòa ''đấu tay đôi'' cuối cùng của Pháp lên phim

Giải trí 14/10/2021 - 16:01

Sắp tới, The Last Duel (tạm dịch: Trận đấu cuối cùng) sẽ chính thức ra mắt khán giả trên toàn cầu. Bộ phim đang nhận được nhiều sự quân tâm nhờ dựa trên một sự kiện lịch sử có thật với dàn diễn viên và đoàn làm phim đình đám của Hollywood.

Cụ thể, The Last Duel sẽ chính thức công chiếu tại Bắc Mỹ và Anh vào ngày 15/10 tới. Sau đó, bộ phim sẽ ra mắt tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Ấn Độ... từ ngày 20/10. Trước đó, bộ phim đã được chọn để ra mắt tại LHP Venice (Italy) và LHP Zurich (Thụy Sĩ) hồi tháng 9 vừa qua.
Trở lại vai trò đạo diễn
Thuộc thể loại chính kịch lịch sử, The Last Duel do Ridley Scott đạo diễn từ kịch bản do Nicole Holofcener, Ben Affleck và Matt Damon chấp bút dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả Eric Jager. Ngoài ra, Ridley Scott, Ben Affleck và Matt Damon cũng tham vị trí nhà sản xuất cùng với Kevin J. Walsh, Jennifer Fox, Nicole Holofcener.
''The Last Duel'': Phiên tòa ''đấu tay đôi'' cuối cùng của Pháp lên phim - ảnh 1 Nam đạo diễn Ridley Scott
Lấy bối cảnh nước Pháp vào thế kỷ 14, The Last Duel kể câu chuyện có thật về hiệp sĩ Jean de Carrouges (Matt Damon thủ vai) và Jacques Le Gris (Adam Driver). Carrouges và Gris từng là bạn thân. Tuy nhiên, vợ của nhân vật chính là Marguerite de Carrouges (Jodie Comer) đã cáo buộc Gris cưỡng hiếp mình.
Cuối cùng, Carrouges đã tới gặp Vua Charles VI (Alex Lawther) tìm cách kháng cáo phán quyết của Bá tước Pierre d’Alencon (Ben Affleck) và yêu cầu xét xử bằng trận đấu tay đôi với Gris. Nếu Jean de Carrouges thua, vợ anh sẽ bị thiêu sống trên cọc như một sự trừng phạt cho lời buộc tội sai trái.
''The Last Duel'': Phiên tòa ''đấu tay đôi'' cuối cùng của Pháp lên phim - ảnh 2 Hiệp sĩ Jean de Carrouges do Matt Damon thủ vai
Tại thời điểm đó, xét xử bằng chiến đấu là một phương pháp của luật pháp để giải quyết các cáo buộc trong trường hợp không có nhân chứng hoặc lời thú tội, trong đó 2 bên tranh chấp trong một cuộc chiến. Người chiến thắng trong cuộc chiến sẽ giành phần đúng. Về bản chất, đây là một cuộc đấu tay đôi hợp pháp và trận đấu của 2 hiệp sĩ kể trên là trận đấu cuối cùng được chấp thuận hợp pháp trong lịch sử của Pháp.
The Last Duel là tác phẩm đánh dấu lần trở lại với vị trí đạo diễn sau 4 năm của Ridley Scott, kể từ All The Money In The World (Vụ bắt cóc triệu đô, 2017)- từng nhận được nhiều đề cử giải Oscar, BAFTA và Quả cầu Vàng. Ngoài ra, ông cũng được biết đến nhiều khi chỉ đạo diễn loạt phim quái vật đình đám gồm Alien (Quái vật không gian, 1979), Prometheus (Hành trình đến hành tinh chết, 2012) và Alien: Covenant (Quái vật không gian: Khế ước, 2017).
The Last Duel cũng đánh dấu lần tái ngộ của Ridley Scott và Matt Damon. Damon từng thắng giải Quả cầu Vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong The Martian (Người về từ sao Hỏa, 2015) do Scott đạo diễn.
''The Last Duel'': Phiên tòa ''đấu tay đôi'' cuối cùng của Pháp lên phim - ảnh 3 Jodie Comer trong vai người vợ Marguerite de Carrouges
Một tuyệt phẩm mới
Với màn ra mắt tại các LHP trước đó, The Last Duel đã nhận được rất nhiều lời tán thưởng từ khán giả cũng như giới phê bình nhờ nội dung nhấn mạnh vào việc tấn công tình dục không phạm tội ở thời kỳ Trung cổ. Bộ phim đạt 7,4/10 điểm trên IMDb và 82% “cà chua tươi” trên Rotten Tomatoes.
The Last Duel là một bộ phim chính kịch kích thích tư duy và hành động tốt đẹp với tính hoành tráng, sử thi” - trích một đánh giá trên trang Rotten Tomatoes.
Trong khi đó, cây bút Richard Lawson của tạp chí VanityFair cho biết The Last Duel là một trong những tác phẩm Hollywood góp phần “lên án nạn quấy rối, lạm dụng và tấn công tình dục tràn lan” ở thời đại ngày nay.
Tác giả Dan Jolin của tạp chí Empire cũng ca ngợi tính nhân văn của tác phẩm này. “Chúng ta cách xa thời kỳ đó hơn 600 năm nhưng khi nói đến cách đối xử với những phụ nữ như nhân vật Marguerite trong tác phẩm, The Last Duel nhắc nhở rằng chúng ta chưa tiến bộ hơn như chúng ta đã nghĩ”.
''The Last Duel'': Phiên tòa ''đấu tay đôi'' cuối cùng của Pháp lên phim - ảnh 4 Một cảnh trong phim “The Last Duel”
Bên cạnh nội dung, các cảnh quay lẫn trang phục trong bộ phim sắp ra mắt của Ridley Scott cũng được khen ngợi đáng kể. Chia sẻ với báo The Independent, nam đạo diễn sinh năm 1937 cho biết một số chi tiết của trang phục thời Trung cổ đã được ông điều chỉnh.