Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thể thức của V-League 2020: thử vận khi cờ đến tay

Thể thao 17/05/2020 - 08:02

TTO - Thay đổi thể thức thi đấu để phù hợp với tình hình sau dịch COVID-19 nhưng không vì vậy, V-League 2020 bớt hấp dẫn và căng thẳng, thậm chí giải đấu còn đáng xem hơn.

Thể thức của V-League 2020: thử vận khi cờ đến tay - ảnh 1

Với thể thức thi đấu mới, V-League 2020 sẽ đáng xem hơn? - Ảnh: NAM KHÁNH

Theo thể thức thi đấu mới, V-League 2020 sẽ chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: 14 đội sẽ đá vòng tròn 1 lượt để phân hạng.

Giai đoạn 2: 8 đội dẫn đầu giai đoạn 1 tiếp tục đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, còn 6 đội xếp cuối bảng đá vòng tròn 1 lượt để tránh 1 suất xuống hạng.

Thể thức thi đấu này khá tương tự với Giải bóng đá nhà nghề Hàn Quốc (K-League), nơi các đội cũng chia hai nhóm tranh chức vô địch và tránh xuống hạng sau giai đoạn 1. Tuy nhiên, K-League nhiều vòng đấu và các giai đoạn phức tạp hơn.

Về cơ bản, tổ chức V-League 2020 theo thể thức nói trên sẽ rút ngắn quỹ thời gian, đảm bảo giải đấu hoàn thành đúng kế hoạch như khi chưa có dịch COVID-19. Qua đó, tạo điều kiện cho tuyển quốc gia có sự chuẩn bị tốt hơn tại vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Cụ thể, thay vì phải đá 26 vòng để tranh chức vô địch, các đội có tham vọng lên ngôi chỉ cần chơi 20 trận. Ở nhóm tránh xuống hạng, số trận giảm lại còn 18.

Do giai đoạn 1 chỉ đá 1 lượt nên nhiều đội sẽ chịu thiệt thòi vì đá sân nhà ít hơn sân khách, và ngược lại. Tuy nhiên, cũng vì vậy, mỗi trận đấu đều có tính chất quan trọng bởi cơ hội để các câu lạc bộ sửa sai không nhiều.

Bất cập của thể thức thi đấu cũ là dễ nảy sinh tiêu cực về cuối giải khi một số đội không còn động lực thi đấu. Tuy nhiên, thể thức thi đấu mới nhiều khả năng sẽ đảm bảo sự căng thẳng đến những vòng cuối.

Bước vào giai đoạn 2, lọt vào tốp 8, ngoài một số đội có tiềm lực còn có nhiều câu lạc bộ trước giải không nghĩ đến chuyện vô địch. Nhưng khi cờ đã đến tay, các đội bóng này không có lý do gì không thử vận may của mình trong cuộc đua vô địch.

Với chỉ vỏn vẹn 7 vòng đấu ở giai đoạn 2, mọi chuyện điều có thể xảy ra. Nhưng điều quan trọng nhất là các đội tranh chức vô địch sẽ đối đầu với nhau. Do đó, các trận đấu sẽ hấp dẫn vì thực lực tương đương và không có chỗ cho sự nhân nhượng.

Tương tự, ở nhóm 6 đội cuối bảng. Các đội đã nằm trong khu vực nguy hiểm sẽ phải chiến đấu hết mình để tránh xuống hạng. Do chỉ có 5 trận nên các đội phải cực kỳ cẩn trọng nên tính chất các trận sẽ rất căng thẳng. Các đội tránh xuống hạng đối đầu nhau cũng đảm bảo ít chênh lệch về sức mạnh hơn.

Tất nhiên thể thức thi đấu nào cũng có những cái được và cái chưa được nhưng với tình thế hiện tại, thể thức mới được xem là "chữa cháy" của V-League cũng rất đáng xem.

Thể thức của V-League 2020: thử vận khi cờ đến tay - ảnh 2 V-League 2020 trở lại vào ngày 5-6, chỉ có một đội xuống hạng

TTO- V-League 2020 sẽ trở lại thi đấu vòng thứ 3 vào ngày 5-6 và chỉ có 1 đội xuống hạng thay vì 1,5 đội như điều lệ cũ. Việc cho khán giả vào sân hay không sẽ do UBND các tỉnh- thành có sân bóng quyết định.

HOÀI DƯ