Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thêm một nghiên cứu chứng tỏ đàn ông là đối tượng dễ nhiễm Covid-19 hơn phụ nữ

Sức khoẻ 11/05/2020 - 13:21

Trong máu của đàn ông có chứa một loại enzyme có nồng độ cao hơn nữ giới, khiến cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng nhân lên nhanh chóng.

Ngày 11/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tim mạch châu Âu đã giải thích lý do tại sao đàn ông lại dễ bị lây nhiễm virus hơn so với phụ nữ trong dịch Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ ACE2 của 3.500 bệnh nhân trên 11 quốc gia châu Âu. Họ phát hiện có một loại enzyme có tên là angiotensin 2 (ACE2), được tìm thấy trong tim, thận và một số cơ quan khác. ACE2 là một thụ thể trên bề mặt tế bào, nó liên kết với virus corona chủng mới, cho phép chúng xâm nhập và lây nhiễm nhanh chóng vào các tế bào. Trong dịch Covid-19, loại enzyme này có vai trò quan trọng trong việc làm lây lan virus vào phổi.

Thêm một nghiên cứu chứng tỏ đàn ông là đối tượng dễ nhiễm Covid-19 hơn phụ nữ - ảnh 1

Enzyme ACE2 có vai trò quan trọng trong việc làm lây lan virus vào phổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số loại thuốc được kê đơn phổ biến như thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) không làm nồng độ ACE2 tăng lên. Điều này có nghĩa là các loại thuốc này không làm tăng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cho người sử dụng. Đây là loại thuốc thường sử dụng cho bệnh nhân suy tim, tiểu đường hoặc bệnh thận.

Adriaan Voors, giáo sư tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học (UMC) Groningen, Hà Lan cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi không hỗ trợ cho việc ngừng sử dụng các thuốc này ở bệnh nhân Covid-19".

Theo thống kê của Reuter, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 4 triệu người trên toàn thế giới, khiến 277 nghìn người trong số đó tử vong. Kết quả thống kê cũng chỉ ra đàn ông có khả năng nhiễm bệnh cao hơn phụ nữ.

Điều đáng nói là nghiên cứu này được tiến hành trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, không bao gồm các bệnh nhân Covid-19. Nhưng khi nghiên cứu khác chỉ ra ACE2 là chìa khóa khiến virus corona chủng mới xâm nhập vào tế bào, Adriaan Voors và nhóm của ông đã thấy một sự trùng hợp giống nhau.

"Khi phát hiện ra nồng độ ACE2 ở nam giới cao hơn phụ nữ, tôi nhận ra rằng điều này có khả năng lý giải được tại sao nam giới dễ tử vong vì Covid-19 hơn phụ nữ. Ngoài ra, nồng độ ACE2 còn được tìm thấy ở tinh hoàn rất cao", Adriaan Voors nói thêm.

Theo Reuter