Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé?

Sức khoẻ 15/01/2022 - 12:51

Hóa ra việc bọn trẻ cãi nhau, giành đồ chơi, thậm chí xô xát là có lý do riêng. Trong tình huống ấy, cha mẹ phải hành xử cho đúng để giảm dần những cuộc xung đột giữa các con.

Bất kỳ hộ gia đình nào có từ hai đứa trẻ trở lên đều phải đối mặt với những cuộc cãi vã của chúng. Trẻ em, với tư cách là anh chị em chúng chiến đấu vì nhiều lý do. Có thể đói, mệt, hoặc đơn giản là chán nhau.

Trong tình huống ấy, cha mẹ phải làm gì mới đúng? Đây là lời khuyên từ chuyên gia:

Biết khi nào cần can thiệp và khi nào nên để con yên

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 1

Gia đình nào có từ hai đứa trẻ trở lên đều phải đối mặt với tình trạng các con xung đột, cãi vã.

Bạo lực, bắt nạt và các dấu hiệu khác của sự hỗn loạn về thể chất cần phải được khắc phục ngay từ đầu. Không có lý do nào có thể biện minh cho việc đánh nhau. Nhưng nếu vấn đề tương đối nhẹ nhàng và bọn trẻ có vẻ sẽ giải quyết được, cha mẹ không cần can thiệp.

Các nghiên cứu nói rằng những đứa trẻ biết tự giải quyết xung đột sẽ trở thành những người lớn bao dung trong tương lai. Vì vậy, lần tới khi các con xích mích, thậm chí là nặng lời, hãy để chúng giải quyết vấn đề miễn là không có sự đe dọa hoặc bắt nạt về thể chất.

Hòa giải nhưng không vượt qua sự phán xét

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 2

Là cha mẹ, chúng ta yêu thương con cái của mình như nhau. Nhưng đôi khi, chúng ta không thể thể hiện sự đối xử bình đẳng khi bọn trẻ mâu thuẫn. Bạn có thể vô tình ủng hộ một đứa trẻ hơn những đứa khác, thậm chí tạo ra nhiều sự giận hờn hơn trong các con.

Nếu cuộc chiến của bọn trẻ đang trở nên tồi tệ, đừng đứng về phía nào. Thay vào đó, hãy khuyến khích bọn trẻ nói chuyện với nhau. Xác định vấn đề là nhỏ, vừa hoặc rất lớn. Yêu cầu con bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề và giúp chúng tự đạt được thỏa thuận.

Yêu cầu tạm dừng cuộc chiến

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 3

Trẻ em nhanh nổi giận hơn người lớn nhưng cũng nhanh chóng quên đi. Nếu bạn thấy một cuộc tranh cãi đang diễn ra mà không có bất kỳ kết quả khả thi nào, hãy yêu cầu các con tạm dừng.

Yêu cầu bọn trẻ nghỉ ngơi, dành chút không gian và tạm dừng việc cãi vã, cho bọn trẻ tham gia làm việc khác trong một thời gian. Khi mọi thứ đã bình tĩnh hơn và bọn trẻ đã quên đi những cảm xúc bùng nổ của chúng.

Đưa ra hình thức trừng phạt hợp lý

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 4

Khi bọn trẻ cãi vã, đánh nhau, hãy kỷ luật chúng như nhau.

Hãy giữ bình tĩnh

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 5

Hãy luôn nhớ rằng, bạn là một người trưởng thành. Trong mọi tình huống, bất kể con cái bạn đã làm hỏng thứ gì hay đánh nhau, bạn không thể chỉ xông vào và bắt đầu la hét. Chừng nào cuộc chiến chưa vượt quá giới hạn, hãy bình tĩnh và đếm đến 10 trước khi muốn can thiệp. Kìm chế cảm xúc của bạn trước khi làm dịu những đứa trẻ để đảm bảo vấn đề không leo thang hơn nữa.

Dành thời gian cho từng đứa trẻ trên cơ sở một đối một

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 6

Trẻ em ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đều có một số vấn đề mà chúng muốn trao đổi với bạn, riêng một người. Với tư cách là một người mẹ, người cha hoặc người chăm sóc, hãy dành thời gian cho mỗi đứa trẻ. Nói chuyện hoặc chỉ dành thời gian cho con, làm những gì cả hai thích để gắn kết gia đình chặt chẽ hơn.

Lấy niềm vui ra khỏi một cuộc chiến

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 7

Nhiều lần, trẻ em đánh nhau vì chúng thích sự chú ý. Trên thực tế, con út của bạn có thể đang đóng vai nạn nhân vì lý do này.

Khi con bạn tranh cãi về những vấn đề nhỏ nhặt, bạn có thể bỏ qua. Nhưng khi các con làm điều gì đó tốt đẹp cho nhau, hãy biến nó thành vấn đề lớn. Điều này sẽ khiến trẻ hiểu rằng chúng càng hợp tác và chung sống hòa thuận thì chúng càng nhận được nhiều lời khen ngợi và sự chú ý.

Khoa học giải thích, lý do trẻ trong nhà hay đánh nhau là gì?

Theo khoa học, tại sao các con của bạn lại xung đột, đánh nhau nhiều như vậy? Cha mẹ khi ấy phải làm gì mới đúng và tốt cho bé? - ảnh 8

Đối xử ưu tiên: Một số nền văn hóa coi trọng giới tính, điều đó có thể dẫn đến sự oán giận và đánh nhau giữa anh chị em.

Muốn được chú ý: Đôi khi anh chị em có thể gây gổ với nhau nếu họ nhận ra rằng đây là một cách để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

Tính khí cá nhân: Tất cả trẻ em đều khác nhau, ngay cả khi chúng có chung gen. Xung đột giữa các cá thể khác nhau sống gần nhau là bình thường.

Phong cách nuôi dạy con cái: Trẻ học cách giải quyết những tranh luận từ bạn. Bạn giải quyết vấn đề thế nào, bình tĩnh hay nổi nóng, trẻ đều sẽ học theo.