Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Thị giác sinh học giúp người mù nhìn được

Chuyện lạ 14/01/2022 - 10:41

Đại học Sydney, Australia, đang thực hiện dự án có tên Phoenix99 Bionic Eye (PBE) cho ra đời hệ thống thị giác sinh học có cùng tên gọi, nhằm mang lại ánh sáng cho người mù

Thị giác sinh học giúp người mù nhìn được - ảnh 1

Màng bảo quản thực phẩm phân hủy sinh học làm từ ngô

PBE đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người. Nó là hệ thống cấy ghép, được thiết kế để phục hồi thị lực cho những người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, mù do các bệnh thoái hóa, nhất là viêm võng mạc sắc tố.

PBR có hai chi tiết chính là bộ kích thích gắn vào mắt và một chi tiết kia, gọi là mô-đun giao tiếp đặt dưới da sau tai. Nó hoạt động bằng cách kích thích lớp tế bào thần kinh mỏng lót phía sau mắt, lớp này chịu trách nhiệm cho sự chuyển đổi ánh sáng nhưng khi bị thoái hóa làm giảm thị lực. PBR khắc phục trục trặc của tế bào bằng cách kích thích trực tiếp các tế bào còn lại, đánh lừa não tin rằng ánh sáng đã được cảm nhận một cách hiệu quả.

Một máy ảnh nhỏ xíu nhúng trong kính ghi lại cảnh trực quan. Hình ảnh được xử lý thành một tập hợp các hướng dẫn và được gửi không dây qua da đến mô-đun giao tiếp của thiết bị. Tiếp theo, nó đi qua bộ giải mã và chuyển các hướng dẫn đến mô-đun kích thích, sau đó các xung điện đến các tế bào thần kinh của võng mạc, chuyển tiếp thông điệp đến não để tiếp nhận hình ảnh. “PBR là kết quả của nghiên cứu trong nhiều thập kỷ trong lĩnh vực nhãn khoa được hỗ trợ bởi lĩnh vực điện tử cấy ghép,” Giáo sư Gregg Sutering, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay.

Triển vọng mắt sinh học phục hồi thị lực cho người mù 

Tháng 4.2021, Interesting Engineering đưa tin một công ty sinh học điện tử giành giải thưởng HealTech nhờ thiết kế Prima System - hệ thống thị giác sinh học hỗ trợ người mù.

Giờ đây, lại có thêm tin tức về một loại công nghệ phục hồi thị lực mới đang được phát triển với mục đích tạo ra mắt sinh học cho con người. Đó là dự án mang tên Phoenix99 Bionic Eye của Đại học Sydney (Úc), hướng tới việc chế tạo một hệ thống cấy ghép giúp khôi phục một phần thị lực cho bệnh nhân bị suy giảm thị lực, hoặc mù lòa do bị bệnh thoái hóa.

Thị giác sinh học giúp người mù nhìn được - ảnh 2

Công nghệ phục hồi thị lực đã có nhiều tiến bộ suốt những năm qua

Thiết bị cấy ghép gồm hai phần, đã được chứng minh là an toàn cho con người. Hai phần bao gồm một bộ kích thích được gắn vào mắt và một mô-đun giao tiếp đặt dưới vùng da đằng sau tai. Thử nghiệm trên cừu cho thấy cơ thể động vật chấp nhận cả hai thiết bị, thậm chí các mô xung quanh còn tự hồi phục quanh thiết bị. Nhóm nghiên cứu hiện xin phê duyệt về mặt đạo đức để thực hiện thử nghiệm trên bệnh nhân.

Phoenix99 Bionic Eye hoạt động bằng cách kích thích võng mạc - lớp tế bào thần kinh mỏng lót phía sau mắt. Nếu đôi mắt khỏe mạnh, các tế bào sẽ biến ánh sáng chiếu tới mắt thành các tín hiệu xung điện truyền đến não. Nếu võng mạc bị mắc bệnh, các tế bào này cũng sẽ thoái hóa, gây suy giảm thị lực. Hệ thống Phoenix99 sẽ bỏ qua các tế bào suy thoái, kích thích trực tiếp các tế bào còn lại làm nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu, từ đó "đánh lừa" não bộ rằng võng mạc đã cảm nhận được ánh sáng.

Thị giác sinh học giúp người mù nhìn được - ảnh 3

Hai thành phần sẽ được cấy vào bệnh nhân

Nói về vấn đề cơ thể sẽ phản ứng, đào thải những thiết bị đưa vào bên trong con người, Samuel Eggenberger - một kỹ sư y sinh làm việc trong dự án cho biết: "Chúng tôi nhận thấy thiết bị rất ít gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh làm nhiệm vụ "đánh lừa" não bộ. Các mô xung quanh không phản ứng trước thiết bị. Chúng tôi hy vọng nó sẽ ở yên vị trí trong nhiều năm".

Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Biomaterials.

Nữ kế toán nhận "kết đắng" vì chiếm đoạt tiền của người mù Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán Hội người mù đã lập khống hồ sơ, chứng từ đoạt hơn 2 tỷ đồng. Hình phạt 16 năm tù giam là cái giá đắt bị cáo phải trả khi các con của bị cáo còn quá nhỏ....

Chia sẻ