Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thị trường chuyển nhượng châu Âu “bốc hơi” 9 tỷ euro vì dịch Covid-19

Thể thao 15/04/2020 - 07:35

(Dân trí) - Thường thì đây là giai đoạn mà thị trường chuyển nhượng của bóng đá châu Âu rục rịch chuyển động. Tuy nhiên, hiện tại thì thị trường này hầu như lắng đọng, do các CLB đều bị thâm hụt kinh tế.

Dịch Covid-19 khiến cho tất cả các CLB tại châu Âu đều bị ảnh hưởng về mặt tài chính, CLB càng lớn thì mức độ ảnh hưởng càng cao, thâm hụt về mặt tài chính càng khủng khiếp.

Vì khó khăn về mặt tài chính mà việc cắt giảm chi tiêu, trong đó có việc cắt giảm mua sắm, trở thành điều bắt buộc đối với các CLB tại châu Âu. Thống kê mới đây phản ánh, thị trường chuyển nhượng tại “lục địa già” có thể “bốc hơi” đến 9 tỷ euro (hơn 231.000 tỷ đồng) trong mùa Hè sắp tới.

Thị trường chuyển nhượng châu Âu “bốc hơi” 9 tỷ euro vì dịch Covid-19 - ảnh 1 Thị trường chuyển nhượng châu Âu sụt giảm 9 tỷ euro vì dịch Covid-19

Tại Tây Ban Nha, chỉ tính riêng 3 hạng đấu cao nhất, mất đến 1,17 tỷ euro (hơn 30.000 tỷ đồng) giá trị đội hình, trong đó có liên quan đến tiền chuyển nhượng cầu thủ.

Cụ thể, giá trị đội hình của Barcelona từ 1,0597 tỷ euro, giảm đi 207,1 triệu euro, chỉ còn 852,6 triệu euro. Cụ thể hơn nữa, Messi bình thường trước dịch Covid-19 có giá hơn 140 triệu euro, giờ chỉ còn vào khoảng 112 triệu euro.

Sụt giảm giá trị chuyển nhượng cũng là tình trạng chung của các ngôi sao, do khủng hoảng tài chính tại các CLB vì dịch Covid-19.

Thị trường chuyển nhượng châu Âu “bốc hơi” 9 tỷ euro vì dịch Covid-19 - ảnh 2 Mức giảm cụ thể giá trị chuyển nhượng ước lượng của nhóm các ngôi sao hàng đầu thế giới

Tại Đức, tài năng trẻ Jadon Sancho của Dortmund hiện có giá chỉ vào khoảng 117 triệu euro, thay vì có thể được chào bán ở mức 130 triệu euro như trước đây.

Thậm chí, con số 117 triệu euro hiện tại của Sancho chỉ là con số mang tính ước lượng, bởi các CLB muốn mua cầu thủ trẻ này có thể tiếp tục đàm phán để hạ giá nữa. Mà giảm giá rồi vẫn chưa chắc có thể bán được.

Nhà phân tích thị trường chuyển nhượng cầu thủ châu Âu, cũng là người sáng lập trang Transfermarkt chuyên định giá cầu thủ trên toàn thế giới, Matthias Seidel, bình luận: “Nhiều CLB bị đe doạ mất khả năng thanh toán, kế hoạch chuyển nhượng vì thế có thể bị tê liệt”. 

“Riêng ở thời điểm hiện tại, khó tin giá chuyển nhượng cầu thủ có thể tăng như những năm gần đây” - Matthias Seidel phân tích thêm.

Thiện Nhân