Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thị trường lao động đã có tín hiệu lạc quan và ngày càng sôi động hơn

Kinh tế 23/05/2020 - 10:02

Thời điểm này, các DN đang rục rịch tuyển dụng lao động (LĐ) phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo các chuyên gia lao động, sau khi dịch Covid-19 qua đi sẽ là lúc các DN tìm cách phục hồi mạnh mẽ và tuyển dụng với số lượng lớn, những lao động tay nghề cao sẽ có nhiều lựa chọn công việc có thu nhập cao hơn.

Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020. Kết quả điều tra lao động việc làm quý I-2020 cho thấy, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với khoảng 75,4% dân số từ 15 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động, giảm từ 1,2 đến 1,3 điểm phần trăm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến thị trường lao động Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Riêng tại Hà Nội, đã có gần 80% DN phải cắt giảm lao động, khoảng 20% DN phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thị trường lao động đã có tín hiệu lạc quan và ngày càng sôi động hơn - ảnh 1
Sau khoảng thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, thị trường lao động đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu lạc quan. Ảnh: P.An

Sau khoảng thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, thị trường lao động đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu lạc quan. Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, từ tháng 2 đến tháng 4-2020, đã có 1.945 DN đăng ký tuyển dụng 13.562 chỉ tiêu việc làm. Các vị trí cần tuyển dụng chủ yếu là công nhân sản xuất, kỹ sư cơ khí, chế tạo, may mặc...

Trước những tín hiệu này, ông Tạ Văn Thảo - GĐ Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội - đánh giá: “Hiện nay, tại tất cả sàn giao dịch việc làm của trung tâm đều nhận được thông tin tuyển dụng của nhiều DN. Chủ yếu các DN vừa và nhỏ có nhu cầu tuyển dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh đang được khống chế, hoạt động kinh tế sẽ sôi động trở lại, tác động tích cực tới thị trường LĐ”.

Hiện Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đang triển khai các giải pháp tăng cường thông tin về thị trường LĐ và hoạt động tư vấn để nâng cao cơ hội việc làm cho người LĐ. Cụ thể, thu thập nhu cầu tuyển dụng của DN cũng như nhu cầu tìm kiếm việc làm của người LĐ để xây dựng cơ sở dữ liệu về cung và cầu. Từ đó, trung tâm kết nối bên tuyển dụng và bên đăng ký việc làm bằng nhiều hình thức, trong đó chủ yếu là tuyển dụng trực tuyến thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam - đã tiến hành khảo sát 400 DN và 3.400 người tìm việc đã đưa ra những nhận định về tình hình thị trường LĐ hậu dịch Covid-19. Theo đó, khi được hỏi về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, có đến 39% DN thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng. Trong đó, 14% cho biết, họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8% chọn nửa tháng sau, 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau.

VietnamWorks nhận định, mặc dù sự tăng trưởng về số lượng công việc đăng tuyển trong 1 tuần đầu tháng 5-2020 (tăng đến 20%), nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng cán cân cung - cầu khiến thị trường tuyển dụng và việc làm hiện nay vẫn cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Còn theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, từ tháng 5-2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000-80.000 LĐ bị mất việc làm quay trở lại thị trường LĐ. Như vậy, thị trường việc làm được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong tương lai gần.

Cục Việc làm, Bộ LLĐ-TB&XH đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh hoạt động thu thập thông tin về thị trường LĐ. Từ đó, cục sẽ nắm bắt, cập nhật tình hình biến động LĐ và khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người LĐ, cung cấp thông tin cho người sử dụng LĐ, góp phần điều tiết thị trường.

Trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng người LĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao. Bên cạnh giải quyết chế độ, các trung tâm dịch vụ việc làm cũng đang nỗ lực tư vấn, định hướng cho người LĐ học nghề. Từ đó, trung tâm giúp người LĐ có cơ hội việc làm tốt hơn và sớm quay trở lại thị trường LĐ.

Phú An