Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Thị trường máy tính phục hồi mạnh mẽ sau 9 năm 

Công nghệ 15/01/2022 - 20:58

Theo IDC, thị trường PC đã tăng 14,8% trong năm 2021, với số lượng máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính trạm được xuất xưởng cao nhất kể từ năm 2012 đến nay

Cũng theo báo cáo này, các lô hàng đã tăng hơn 34% so với mức thấp nhất của ngành vào năm 2017, đạt 349 triệu thiết bị.

Trang CNBC nhận định đây là một sự phục hồi đáng chú ý đối với lĩnh vực vốn đã bị các nhà đầu tư, nhà sản xuất xem là nhàm chán và suy giảm từ vài năm trước, sau sự bùng nổ của ngành công nghiệp smartphone.

Thị trường máy tính phục hồi mạnh mẽ sau 9 năm  - ảnh 1

Dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu sử dụng máy tính tăng đột biến

Video đang HOT

Sự phục hồi này được thúc đẩy bởi tình trạng giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, khiến cho nhu cầu học tập và làm việc từ xa tăng cao đột ngột. Các hộ gia đình phải chuẩn bị máy tính để con cái học tập từ xa, trong khi nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư thiết bị cho nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Tuy vậy, sự phục hồi này cũng bị hạn chế một phần bởi tình trạng khan hiếm linh kiện, trong đó đặc biệt phải nói đến là tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán sự tăng trưởng này sẽ không kéo dài bền vững, sau khi đại dịch được kiểm soát. Trong khi đó, một số khác lại tin vào tương lai lạc quan hơn khi cho rằng doanh số bán máy tính vẫn sẽ duy trì theo quỹ đạo hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10, ông Pat Gelsinger, CEO của Intel cho biết thị trường PC đang đi vào giai đoạn phát triển bền vững.

“Chúng tôi tin rằng mảng kinh doanh PC sẽ ngày càng mở rộng. Hàng triệu thiết bị có thể được bán ra mỗi ngày”, Gelsinger nói.

Theo IDC, 6 nhà sản xuất máy tính lớn nhất tính theo số lượng xuất xưởng năm 2021 là Lenovo, HP, Dell, Apple, Asus và Acer. Trong khi đó, Microsoft vẫn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu với hệ điều hành Windows của mình.

Doanh thu HP và Dell tăng nhờ doanh số PC mạnh mẽ 

Theo GizChina, Dell đã tăng sản lượng PC xuất xưởng trong quý 3 lên 26,6% và thị phần của công ty đạt mức kỷ lục 17,4%, tăng 3%. Doanh thu hằng quý của ngành công nghiệp PC tăng 40%, lên 12,3 tỉ USD trong phân khúc doanh nghiệp và 21% lên 4,25 tỉ USD trong phân khúc tiêu dùng. Tổng doanh thu bộ phận này của Dell tăng 35%, với thu nhập hoạt động tăng 14% lên 1,1 tỉ USD và phá kỷ lục.

Thị trường máy tính phục hồi mạnh mẽ sau 9 năm  - ảnh 2

Doanh thu từ thị trường PC của Dell và HP đều tăng mạnh trong năm 2021

Lợi nhuận ròng của Dell nói chung trong năm đã tăng hơn 4 lần, lên 3,89 tỉ USD. Trong quý hiện tại, Dell dự kiến ​​sẽ thu được từ 27 - 28 tỉ USD, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trong khi đó, HP cũng có một quý tài chính tăng trưởng mạnh so với kỳ vọng của giới phân tích khi đạt tổng doanh thu tăng 9%, lên mức 16 tỉ USD. CEO Enrique Lores lưu ý nhu cầu đối với các sản phẩm của thương hiệu này đặc biệt mạnh trong phân khúc thương mại và các giải pháp tiêu dùng cao cấp. Công ty cho đến nay đã đảm bảo vấn đề tăng trưởng, cả về chi phí và giá thành sản xuất.

Việc cung cấp thông tin chi tiết hơn trong báo cáo của HP cho thấy mức tăng trưởng cho hệ thống máy tính cá nhân của công ty ra sao. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, HP có doanh thu tăng 13% lên 11,8 tỉ USD và lợi nhuận hoạt động đạt 764 triệu USD. Bên cạnh đó, 71% doanh thu đến từ máy tính xách tay, trong khi máy tính để bàn chiếm không quá 21%. Trên thực tế, số lượng PC bán ra so với hằng năm thậm chí còn giảm 12%, vì vậy doanh thu tăng 13% chủ yếu đến từ các mẫu đắt tiền. Trước sự thiếu hụt các thành phần, HP muốn tập trung vào việc cung cấp máy tính xách tay vốn có lợi hơn.

Số lượng máy tính xuất xưởng đạt 83,6 triệu chiếc trong quý II năm 2021 Báo cáo của IDC cho thấy nhu cầu tăng vọt trên thị trường PC toàn cầu vẫn tiếp tục trong quý II. Gần đây, IDC đã công bố báo cáo hiệu suất thị trường PC toàn cầu trong quý II năm nay cho thấy mặc dù thiếu các...

Chia sẻ