Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc

Ẩm thực 15/01/2022 - 15:30

Thịt nấu đông là món ăn truyền thống của người miền Bắc mỗi khi Tết đến, ăn kèm dưa cải, hành muối sẽ rất ngon và không bị ngán

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 1

Món thịt nấu đông thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang

Nguyên liệu:

- Chân giò lợn nguyên cái: khoảng 1 kg

- Mộc nhĩ: 5-6 tai

- Nấm hương: 5 cái

- Hành củ khô: 4 củ

- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, nước mắm ngon, dầu ăn

Video đang HOT

- Cà rốt: 1/2 củ (để tỉa hoa trang trí)

Cách làm:

- Thịt chân giò cạo sạch phần lông, rửa sạch, lọc lấy phần thịt. Phần móng chặt nhỏ.

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 2

- Cho tất cả phần thịt và xương đã lọc vào nồi to, thêm chút nước đun sôi rồi đổ phần nước này đi để chân giò bớt mùi hôi và sạch bụi bẩn. Rửa lại thịt và xương qua một lần nước nữa.

- Cho phần xương vào nồi, thêm nước và ninh để lấy phần nước ninh xương cho ngọt. Phần thịt đã lọc xong thì ướp với chút hạt tiêu, bột nêm, nước mắm, một nửa hành khô băm nhỏ.

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 3

- Mộc nhĩ nấm hương, ngâm nở, rửa sạch, cắt chân và thái nhỏ. Hành khô đập dập, băm nhỏ.

- Xương ninh sau 20 phút (ninh bằng nồi ninh xương hoặc nồi áp suất), chắt lấy phần nước còn phần xương bỏ đi.

- Cho hành băm nhỏ vào nồi phi thơm với một chút dầu ăn. Đổ hết phần thịt đã lọc và ướp gia vị trước đó vào xào cho săn. Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi, nếu ít nước thì cho thêm nước sao cho nước ngập thịt. Nên hầm thịt bằng nồi áp suất hoặc nồi hầm để tiết kiệm thời gian. Lúc mới cho vào nồi hầm chưa đóng vung vội mà để thịt sôi, hớt sạch bọt hãy đóng chặt vung để nước được trong.

- Khi thịt chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vào, nấu thêm một lúc nữa. Nước trong nồi ngang mặt thịt là được, lúc này thịt đã chín mềm, thơm. Thời gian hầm thịt khoảng 30 phút bằng nồi hầm. Nếu ninh bằng nồi thường khoảng 40-50 phút hoặc lâu hơn, khi thử thịt chín mềm là được. Muốn nước thịt được trong thì thỉnh thoảng mở vung hớt sạch bọt (nếu dùng nồi thường).

- Tỉa hoa cà rốt, cho vào nồi nước chần qua.

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 4

- Chuẩn bị bát to (hoặc khuôn đổ thạch), xếp hoa cà rốt xuống đáy, rắc thêm chút hạt tiêu rồi múc thịt vào bát, lần lượt cho đến hết thịt trong bát. Sau đó dùng một cái rây, đặt lên bát thịt, đổ phần nước qua rây để lược bỏ phần cặn làm cho nước thịt đông được trong hơn.

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 5

- Để thịt bên ngoài cho nguội và đông lại, sau đó mới bọc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

- Khi ăn lấy con dao nhỏ lách xung quanh miệng bát (hoặc khuôn đổ thịt đông), lắc nhẹ cho long phần đáy, rồi úp ngược vào một cái đĩa rộng sẽ rất đẹp.

Thịt nấu đông

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 6

Tầm 28 - 29 Tết là hợp tác xã mổ lợn chia cho các hộ xã viên. Năm nào sộp thì mỗi khẩu được cân rưởi hai cân, có năm khó khăn chỉ bảy tám lạng. Miếng thịt ngày đó quý hóa lắm, từ miếng bì trở đi cũng phải chia thật đều, từng li từng lai. Nhà tôi đông khẩu, năm nào cũng được chia trên dưới một yến thịt. Bữa trưa hôm đó là xỉ xảo lòng lịu tiết canh và nước xuýt. Cả năm mới được miếng lòng lợn. Ngon không tả được. Bọn tôi chén no mòng, xong lại trốn đi đánh khăng đánh đáo.

Phần thịt được chia ra nhiều phần, xương thì đem ninh kỹ để nấu măng miến dần. Những phần ngon, đẹp nhất được cắt sửa vuông vắn để đem đi gửi giỗ các cụ. Còn lại để làm chả Sài Gòn và để nấu đông. Nồi thịt đông khi ấy là linh hồn của ngày tết bởi thức này để được lâu. Thời tiết giá rét thì cứ đông xắn lại. Sợ nhất là gió đông, thịt nhanh bị ôi thiu. Thịt nấu đông ngon nhất là ba chỉ hoặc thịt chân giò. Tôi nhớ miếng thịt phải thái vuông vắn hoặc con chì hơi to một chút mới ngon. Đặc biệt mỗi nồi thịt nấu đông phải có một ít bì hoặc thịt tai thì nồi thịt sẽ đông hơn và ngon hơn. Gia vị cũng chả cần gì nhiều, chỉ cần hạt tiêu mộc nhĩ nấm hương, mì chính và muối trắng. Nếu cho hành củ thì thơm hơn nhưng thịt không để được lâu. Ăn vài hai bữa thì được.

Tôi thích thịt nấu đông kho lẫn thịt lợn với thịt gà thiến hoặc thịt ngan. Nhìn lớp mỡ vàng óng hấp dẫn vô cùng. Đông ăn sẽ bùi và béo hơn nhiều. Chuẩn bị xong các thức, bắc nồi thịt lên bếp. Khi sôi để lửa liu riu là đủ. Những váng thịt nên vớt sạch thì nồi thịt sẽ thơm ngon hơn nhiều. Sôi cỡ vài ba tiếng nhỏ lửa là được, đừng đun kĩ quá, thịt sẽ ra nước hết và nát, mất ngon. Nếu muốn thịt đông nhanh, khi bắc ra khỏi bếp thì sẽ ngâm nồi thịt vào thau nước lạnh. Chừng qua đêm, nồi thịt sẽ đông xắn lại, nhìn lớp mỡ đông trên nồi thịt mà chảy nước miếng.

Thịt lợn nấu đông – món ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc - ảnh 7

Còn muốn gọn gàng hơn thì đong thịt ra bát tô hoặc ra khay. Khi ăn lật ngược trở lại, nom đĩa thịt đông trong suốt, xen lẫn mộc nhĩ hạt tiêu, ngon vô cùng. Khi ăn, xắt miếng thịt vuông vắn như miếng giò. Nên ăn kèm với hành củ muối, dưa chua và rau diếp rau mùi sẽ bớt ngấy hơn. Tôi chén tì tì mà chẳng biết no. Chỉ ước nồi thịt đông thật lâu hết mà thôi. Còn tí cấn nồi cũng nấu một bữa ăn với rau sống cho mát ruột.

Hết ba ngày tết, nhà nông lại hối hả ra đồng cấy hái, tát nước làm cỏ bón phân cho lúa. Câu nói cửa miệng mà mọi người chào hỏi nhau "Đã hết thịt đông chưa!". Ôi thương nhớ vô cùng!

Cách làm 2 loại kẹo ngon tiếp khách ngày Tết Vào những ngày giáp Tết, bạn có thể bớt chút thời gian tự làm các món kẹo đơn giản để tiếp khách hay đem tặng. Kẹo bánh là thức quà không thể thiếu để chiêu đãi khách đến chơi nhà ngày Tết. Bên cạnh các thức quà trên...

Chia sẻ