Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia thảo luận về nối lại bình thường hóa quan hệ

Thế giới 08/10/2022 - 01:35

Trong cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, hai bên thảo luận về quá trình nối lại bình thường hóa quan hệ song phương.

Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia thảo luận về nối lại bình thường hóa quan hệ - ảnh 1 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (phải) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Nguồn: aa.com.tr)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 6/10 đã bắt tay bên lề hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) ở Praha (Cộng hòa Séc), vài giờ trước cuộc hội đàm song phương trực tiếp đầu tiên giữa hai bên nhằm thảo luận về quá trình nối lại bình thường hóa quan hệ.

Theo một đoạn video được công bố bởi kênh truyền hình TRT Haber, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Armenia Pashinyan đã thể hiện thái độ rất thiện chí. 

Trong cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa ông Erdogan và ông Pashinyan diễn ra vài giờ sau đó, hai bên thảo luận về quá trình nối lại bình thường hóa quan hệ song phương.

Trước đó cùng ngày, ông Erdogan, ông Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có một cuộc điện đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh EPC được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất hồi cuối tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) của Pháp. Tuy nhiên, chủ đề của cuộc điện đàm ba bên này không được tiết lộ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia không có quan hệ ngoại giao chính thức. Biên giới giữa hai nước đã bị đóng cửa theo một quyết định của Ankara kể từ năm 1993.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Israel khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao]

Căng thẳng giữa hai bên nảy sinh liên quan tới một loạt các vấn đề bao gồm việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh với Armenia, và sự phản đối của Ankara đối với quá trình công nhận quốc tế liên quan tới vụ diệt chủng người Armenia vào năm 1915 được thực hiện dưới thời Đế quốc Ottoman.

Cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Azerbaijan-Thổ Nhĩ lần thứ 2 diễn ra tại Istanbul, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fatih Donmez, cho biết với các hiệp định song phương sắp được ký kết, hợp tác năng lượng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Theo ông Donmez, hai nước đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác vốn đã bền chặt trong lĩnh vực năng lượng. Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh và quan hệ đối tác giữa các công ty dầu khí nhà nước của hai bên cũng ngày càng được thúc đẩy.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan sẽ sớm ký kết một hiệp định liên chính phủ, và một công ty mới ra đời từ mối quan hệ đối tác giữa công ty dầu khí nhà nước BOTAS của Thổ Nhĩ Kỳ và công ty dầu khí quốc doanh SOCAR của Azerbaijan sẽ bắt đầu các hoạt động chung.

Ông Donmez nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ vững bền giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan khi hai nước cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho các khu vực xung quanh, bao gồm cả châu Âu, với các dự án như đường ống dẫn khí đốt Baku-Tbilisi-Ceyhan, đường ống Nam Caucasus và đường ống dẫn khí đốt xuyên Anatolian./.

Nguyễn Tùng-Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)