Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công lực lượng của Tướng Haftar tại Libya

Sức khoẻ 11/05/2020 - 13:21

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nếu phái bộ ngoại giao và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya trở thành mục tiêu tấn công, Ankara sẽ coi các lực lượng của Tướng Haftar là “mục tiêu đáp trả chính đáng.”

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công lực lượng của Tướng Haftar tại Libya - ảnh 1 Khói lửa bốc ngùn ngụt sau một vụ nã pháo tại Salah Al-Din ở Tripoli ngày 9/5.( Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/5 cảnh báo nước này sẽ coi lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ở Libya là “mục tiêu đáp trả chính đáng” nếu các vụ tấn công của lực lượng này nhằm vào các lợi ích và phái bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya tiếp tục diễn ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các lực lượng do tướng Haftar lãnh đạo gần đây đã gia tăng các cuộc tấn công "bừa bãi," đặc biệt là ở Tripoli.

Riêng ngày 9/5 vừa qua, các phần tử liên quan Tướng Haftar đã bắn hơn 100 tên lửa cùng pháo hạng nặng vào các khu dân sự ở trung tâm thành phố Tripoli.

[Libya: Tấn công bằng tên lửa ở Tripoli, nhiều dân thường thương vong]

Tuyên bố nêu rõ các cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao, trong đó có Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Tripoli, sân bay quốc tế Mitiga, máy bay dân sự chuẩn bị cất cánh và các cơ sở hạ tầng dân sự khác gây thương vong dân thường, là "tội ác chiến tranh."

Tuyên bố khẳng định nếu phái bộ ngoại giao và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya trở thành mục tiêu tấn công, Ankara sẽ coi các lực lượng của Tướng Haftar là “mục tiêu đáp trả chính đáng.”

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ GNA và đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ này để đẩy lùi tấn công của lực lượng quân đội miền Đông./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)