Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ, phản đối hành động xé kinh Koran tại Hà Lan

Thế giới 25/01/2023 - 03:05

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ đã triệu Đại sứ Hà Lan tại Ankara để bày tỏ phản đối hành động xé kinh Koran, đồng thời yêu cầu Hà Lan không cho phép tái diễn những hành động khiêu khích như vậy.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ, phản đối hành động xé kinh Koran tại Hà Lan - ảnh 1 Biểu tình bên ngoài sứ quán Thuỵ Điển ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), phản đối hành động đốt kinh Koran, ngày 21/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Hà Lan tại Ankara liên quan đến cuộc biểu tình hôm 22/1 tại La Haye, bao gồm việc xé một bản sao kinh Koran của tín đồ Hồi giáo.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ bộ này đã triệu Đại sứ Hà Lan tại Ankara để bày tỏ phản đối hành động nói trên, đồng thời yêu cầu Hà Lan không cho phép tái diễn những hành động khiêu khích như vậy.

Theo bộ trên, các hành động này là sự xúc phạm các giá trị thiêng liêng của đạo Hồi và chứa đựng tội ác thù hận, phân biệt đối xử và bài ngoại.

Đây là diễn biến mới nhất cho thấy quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước châu Âu những ngày này. Trước đó, ngày 21/1, Thụy Điển đã cho phép một cuộc biểu tình phản đối Ankara, trong đó xảy ra việc đốt kinh Koran của tín đồ Hồi giáo ở bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Stockholm.

[Gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển]

Trong tuyên bố được đưa ra sau đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích với ngôn từ mạnh nhất có thể đối với hành động đốt kinh Koran. Nhiều quốc gia Arab khác như Saudi Arabia, Jordan và Kuwait cũng đã chỉ trích hành động đốt kinh Koran.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom khẳng định những hành động bài Hồi giáo như tại cuộc biểu tình ở Stockholm là gây chấn động, cũng như không đồng nghĩa chính phủ Thụy Điển ủng hộ động thái này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy chuyến thăm Ankara dự kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)