Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

''Thoả thuận thương mại với Trung Quốc không sụp đổ''

Kinh tế 17/05/2020 - 09:00

Mỹ Sau khi Trump dọa cắt quan hệ kinh tế với Trung Quốc, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói hiệp định thương mại Mỹ - Trung vẫn duy trì.

Hôm thứ sáu (15/5), Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc Gia, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được trong tháng 1/2020. Khi được hỏi liệu thỏa thuận có bị sụp đổ hay không, ông trả lời "Hoàn toàn không".

Tuyên bố trấn an của ông Kudlow được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ kinh tế với nước này. 

Tuy nhiên, ông Kudlow khẳng định thỏa thuận thương mại vẫn đang tiếp tục. Ông cho rằng, Trung Quốc vẫn nỗ lực để giữ cam kết tăng cường mua nông sản, sản phẩm sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm. "Họ có thể chậm một chút khi mua hàng hóa. Tôi nghĩ điều đó có liên quan nhiều đến các vấn đề thị trường và kinh tế hiện nay", ông nói.

''Thoả thuận thương mại với Trung Quốc không sụp đổ'' - ảnh 1

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow chia sẻ thông tin với các phóng viên hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có các buổi điện đàm thành công với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần trước. 

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, nhiều chuyên gia và quan chức hai bên lo ngại thỏa thuận vốn khó khăn mới đạt được sau 18 tháng chiến tranh thương mại có thể bị đổ vỡ.

Đầu tuần này, Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang, quản lý hàng tỷ USD tiền hưu trí liên bang, cho biết sẽ trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc đang bị Washington thanh tra.

Đến hôm thứ sáu (15/5), Cục An ninh và Công nghiệp (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ thông báo kế hoạch ngăn tập đoàn Huawei sử dụng công nghệ và phần mềm Mỹ để thiết kế, sản xuất các sản phẩm bán dẫn ở nước ngoài. 

Tờ Global Times dẫn lời một quan chức Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng nhằm vào các tập đoàn Apple, Qualcomm, Cisco và Boeing để trả đũa hạn chế của Mỹ đối với Huawei. Các biện pháp đáp trả có thể bao gồm đưa 4 công ty trên vào danh sách "thực thể không đáng tin cậy", để mở các cuộc điều tra nhằm vào họ và thậm chí đình chỉ thương vụ mua máy bay với Boeing.

Phiên An (theo Reuters)