Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thống đốc Illinois thuê máy bay riêng, bí mật nhập khẩu trang từ TQ vì sợ bị ông Trump tịch thu

Thế giới 20/04/2020 - 00:59

Chi tiết về các chuyến hàng chở vật tư y tế được giữ bí mật bởi Illinois

Thống đốc Illinois J.B.Pritzker đã tổ chức các chuyến hàng bí mật chở hàng triệu khẩu trang và găng tay về Illinois từ Trung Quốc bằng máy bay thuê riêng trong một nỗ lực nhằm tránh khả năng bị chính quyền Trump thu giữ, báo Chicago Sun-Times đưa tin.

Theo tờ này, hai hóa đơn từ bang này cho thấy các đơn hàng trị giá 888.275 USD cho "chuyến bay thuê riêng tới Thượng Hải, Trung Quốc phục vụ công tác chống COVID-19".

Business Insider cho biết, bang này đã chi 174 triệu USD cho các đơn hàng liên quan tới COVID-19, bao gồm máy thở, thiết bị bảo vệ cá nhân và dung dịch rửa tay.

Chicago Sun-Times dẫn nguồn thạo tin cho hay, các chi tiết về chuyến hàng được giữ bí mật "bởi chúng tôi nghe tin ông Trump đang tìm cách thu giữ PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân - ND) ở Trung Quốc và khi hàng về đến Mỹ".

Thư ký truyền thông của Pritzker từ chối chia sẻ thông tin chi tiết về các chuyến bay với tờ báo nhưng nhấn mạnh "những thách thức" mà Illinois phải đối mặt khi tìm cách tập hợp PPE cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

"Chuỗi cung ứng đã bị ví với Miền Tây Hoang dã (Wild West: khu vực từng được cho là nơi mất trật tự, vô pháp ở Mỹ - ND) và khi anh mua hàng thì việc đảm bảo đưa được hàng về tới nơi là một thách thức khó nhằn khác", thư ký truyền thông Jordan Abudayyeh nói với Chicago Sun-Times.

"Các chuyến bay này chở theo hàng triệu khẩu trang và găng tay mà nhân viên y tế của chúng tôi cần. Các chuyến bay dự kiến sẽ đáp xuống Illinois trong vài tuần tới và Illinois đang nỗ lực để đảm bảo số hàng thiết yếu này được bảo vệ, sẵn sàng phân bổ cho toàn bang".

Theo Business Insider, đã có nhiều thông tin ghi nhận động thái thu giữ máy thở, khẩu trang và PPE của liên bang để đưa vào kho dự trữ quốc gia Mỹ, thậm chí bao gồm cả việc chặn và chuyển đơn hàng mà không đưa ra một lời giải thích.

Ông Pritzker đã chỉ trích Tổng thống Trump vì cách ông xử lý khủng hoảng COVID-19. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN mới đây, Pritzker cho biết, ông đã "từ bỏ" cam kết cung cấp vật tư y tế của chính quyền Trump.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng phản bác Pritzker và nói rằng ông này "lúc nào cũng phàn nàn".