Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thống đốc New York nói có thể sẽ "chống lệnh", TT Trump nổi giận: Ông ta xin xỏ mọi thứ, giờ lại muốn độc lập

Thế giới 15/04/2020 - 00:53

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 12/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông có

Trong cuộc phỏng vấn sáng ngày thứ 3 (14/4 - theo giờ Mỹ), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã tuyên bố rằng ông có thể sẽ không thực thi lệnh tái mở cửa nếu như Tổng thống Donald Trump vội vã đưa ra quyết định này và khiến sức khỏe cộng đồng của bang New York phải chịu rủi ro.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục tấn công mạnh nước Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã xác nhận tổng cộng 590.997 ca nhiễm và 24.586 ca tử vong do dịch bệnh, chiếm hơn 1/4 tổng số ca nhiễm trên toàn cầu.

Không chỉ gây thiệt hại về người, đại dịch COVID-19 còn khiến kinh tế Mỹ lao đao khi hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phải tạm đóng cửa. Điều này đã khiến Tổng thống Trump hết sức sốt ruột và mong muốn sớm mở cửa lại nền kinh tế, sớm khôi phục lại các hoạt động sản xuất.

Và khi nhận được những ý kiến can ngăn, cảnh báo, ông Trump đã tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 12/4 tại Nhà Trắng rằng ông có "toàn quyền" quyết định về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Trả lời CNN ngày hôm nay, Thống đốc bang New York cho biết: "Nếu Tổng thống Trump ra lệnh cho tôi tái mở cửa khi rủi ro đối với y tế cộng đồng vẫn còn, thì tôi sẽ không thực hiện mệnh lệnh đó. Việc hành động theo kiểu chuyên chế như vậy sẽ là điều tồi tệ nhất mà ông ấy có thể làm trong thời điểm hiện tại".

"Chúng ta không có Vua Trump. Ông Trump là Tổng thống của Mỹ. Là một Tổng thống, ông ấy không nên nghĩ tới điều đó. Đó là hành động gây chia rẽ và mang tính chính trị, nó đi ngược lại hoàn toàn với những điều chúng ta đã và đang cố gắng đạt được thông qua các cách hợp tác, đoàn kết.

[...] Ban đầu ông ấy đã lùi lại phía sau và để các tiểu bang tự quyết. [Tuyên bố ngày hôm qua] là một bước tiến để qua mặt các tiểu bang. Nói thật lòng, tôi thấy tuyến bố này của ông Trump chuyên chế hơn, gây chia rẽ hơn và cũng nguy hiểm hơn", ông Cuomo cho biết.

Qua đó, người đứng đầu tiểu bang bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất đã kêu gọi tách biệt chuyện chính trị và chuyện phòng chống dịch bệnh.

"Tôi biết năm nay là năm chính trị. [...] Nhưng đây không phải lúc chia rẽ. New York đã có hơn 10.000 người tử vong. Virus không phân biệt phe Dân chủ hay Cộng hòa. Người thiệt mạng là công dân Mỹ."

Trước phát ngôn trên của Thống đốc New York, Tổng thống Trump dường như đã nổi giận và lên Twitter cá nhân chỉ trích quan chức này:

"Ngày nào ông Cuomo cũng gọi điện [tới Nhà Trắng], và thậm chí là hàng giờ - để xin xỏ mọi thứ, hầu hết là những thứ thuộc trách nhiệm của tiểu bang, từ xây bệnh viện mới cho đến bổ sung giường bệnh và máy thở, v.v... Ông ta xin gì tôi cũng đáp ứng, và những người khác cũng vậy, giờ ông ta lại muốn cả Độc lập! Điều đó sẽ không xảy ra đâu!" - nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố.