Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thông tin mới nhất về các ca bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch

Xã hội 14/04/2020 - 20:24

Hiện BN 91 là phi công người Anh có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 14/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Theo thông tin từ Tiểu Ban điều trị hiện có 97 bệnh nhân có sức khoẻ ổn định; 8 bệnh nhân nặng, trong đó 1 trường hợp chạy ECMO, 2 trường hợp thở máy, 5 ca thở oxy.

Thông tin mới nhất về các ca bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch - ảnh 1

Ảnh: Mạnh Thắng.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư là BN số 20, BN 161, BN 251 (từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Hiện BN 91 là phi công người Anh (43 tuổi) có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã có những tiến triển chậm, hình ảnh XQ phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-Hội chứng HIT; Bệnh nhân vẫn được kíp bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn đã chúc mừng các bác sĩ điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã nỗ lực khi đã chuyển BN 91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, BN 20 sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã dừng được vận mạch, Glassgow 14 điểm; bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được được; dấu hiệu sinh tồn khả quan.

Đối với BN 161, 88 tuổi từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang bệnh nhân đã bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Đối với BN 251, 64 tuổi vừa được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa Hà Nam, bệnh nhân này có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên mốn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông….

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, hiện nay số lượng bệnh nhân ở các bệnh viện không nhiều nhưng bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý phức tạp đi kèm.

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương trong điều trị và giao Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Giao Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng; Vấn đề hướng dẫn sử dụng thuốc; sử dụng máy thở trong điều trị bệnh nhân nặng; xây dựng và hoàn thiện các hướng dẫn cho các đối tượng nguy cơ….

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc các bệnh nhân ra viện về cộng đồng phải tuân thủ cách ly sau điều trị. Các bệnh viện tiếp tục theo sát bệnh nhân và giao CDC các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại; Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại Labo tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Theo Tiền Phong