Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thông tin "nóng" về dán thẻ thu phí tự động ETC mà tài xế ô tô cần nắm rõ

Kinh tế 06/08/2022 - 22:57

VETC bắt đầu thu phí dán thẻ thu phí tự động không dừng 120.000 đồng/xe, trong khi đó, quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí ETC cũng đã thay đổi.

VETC bắt đầu thu phí dán thẻ thu phí tự động không dừng

Thông báo của Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho biết, việc miễn phí dán thẻ Etag cho khách hàng lần đầu kích hoạt tài khoản giao thông thu phí đường bộ được thực hiện đến 05/08/2022 và bắt đầu thu phí 120.000 đồng/xe từ 0h ngày 06/8/2022. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các xe dán mới hoặc thay thẻ VETC từ 00h ngày 06/8/2022 trở đi sẽ phải trả mức phí 120.000 đồng/xe.

Tiền phí sẽ được trừ qua tài khoản giao thông của tài xế (không thu tiền mặt), áp dụng cho cả dán lại từ lần thứ hai trở đi.

Thông tin

VETC bắt đầu thu phí dán thẻ thu phí tự động không dừng.

Trước đó, công ty cung cấp dán thẻ thu phí tự động còn lại là ePass (VDTC) cũng đã ngưng dán thẻ miễn phí cho khách hàng từ ngày 25/7. Công ty này cũng áp dụng mức phí 120.000 đồng cho khách hàng có nhu cầu dán thẻ không dừng ePass (áp dụng với cả phương tiện dán và kích hoạt mới cũng như dán lại).

Bỏ quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí ETC

Thông tin

Có nhiều kênh để nạp tiền vào tài khoản thu phí ETC.

Theo công văn của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) gửi đến 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là Công ty CP giao thông số Việt Nam (VDTC) và Công ty TNHH thu phí tự động (VETC), số dư tối thiểu trong tài khoản của chủ xe là 50% phí của chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc.

Theo đó, số dư trong thẻ phải luôn duy trì ở mức từ 35.000 đồng đối với tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, 40.000 đồng ở tuyến TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, 100.000 đồng với tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi và 150.000 đồng với tuyến Nội Bài - Lào Cai.

Việc duy trì số dư tối thiểu được cho là nhằm giúp các phương tiện cũng như chủ xe dễ dàng lưu thông qua trạm, đồng thời, tránh gây ùn tắc tại các điểm thu phí. Tuy nhiên quy định này đã gây tranh cãi.

Thay vì bắt buộc, mới đây, VEC chuyển sang khuyến cáo tài xế nên duy trì số dư tài khoản ETC ở mức cao để lưu thông thuận tiện, thay vì bắt buộc.

Đồng thời, sau khi các xe đủ điều kiện vào tuyến, nhà cung cấp dịch vụ thông báo qua ứng dụng hoặc tin nhắn cho khách hàng số dư tài khoản để khách hàng biết và chủ động nạp tiền vào tài khoản lưu thông trên tuyến.

Hiện nay, chủ xe có thể nạp tiền tại các điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ ETC, chuyển khoản ngân hàng, trên website hoặc thanh toán qua một số ứng dụng như MoMo, Viettel Money… 

Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải hồi giữa tháng 7 cho thấy, cả nước có 4,5 triệu ô tô, trong đó hơn 3,2 triệu xe đã dán thẻ ETC, đạt hơn 71%.

Tới ngày 2/8, số phương tiện đã dán thẻ tăng lên hơn 3,52 triệu xe, đạt tỷ lệ 75,9%. Các nhà chức trách đặt mục tiêu tăng tỷ lệ xe dán và sử dụng ETC lên trên 80% vào cuối tháng 8 và nhiều khả năng sẽ đạt con số này.

Dán thẻ ETC ở đâu?

VETC có tổng cộng 411 điểm dán thẻ trên toàn quốc, bao gồm các trung tâm đăng kiểm, dán tại trạm thu phí và thông qua hệ thống đại lý.

Trong khi đó, thẻ ePass của VDTC có thể được dán tại các cửa hàng Viettel Store, bưu cục Viettel Post, tại các trạm thu phí BOT do đơn vị VDTC quản lý hoặc tại trạm đăng kiểm xe cơ giới có liên kết với VDTC.

https://soha.vn/thong-tin-nong-ve-dan-the-thu-phi-tu-dong-etc-ma-tai-xe-o-to-can-nam-ro-20220806161632612.htm