Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thử chế độ chụp ảnh sNight của Bphone B86

Công nghệ 22/05/2020 - 19:19

Chế độ sNight giúp tái tạo hình ảnh ở những thời điểm, không gian có ánh sáng rất kém, mang lại hình ảnh ''rõ như ban ngày'' tương tự night sight của Google.

Bên cạnh chế độ chụp ảnh "đóng băng khoảnh khắc" được nhiều người thích thú thử nghiệm trong thời gian qua, Bkav còn giới thiệu một số tính năng chụp ảnh thú vị khác của Bphone B86 như chế độ chụp sản phẩm thiết kế riêng cho người bán hàng online, chế độ sMacro để chụp các chi tiết cận cảnh và chế độ chụp góc rộng để thay thế cho camera góc siêu rộng khá phổ biến trên smartphone hiện nay. Tuy nhiên, một chế độ chụp không được Bkav nhắc đến trong buổi ra mắt Bphone B86 lại mang đến kết quả bất ngờ khi sử dụng thực tế: đó là chế độ chụp ban đêm sNight.

Thử chế độ chụp ảnh sNight của Bphone B86 - ảnh 1

Theo đại diện, Bkav chế độ sNight của Bphone B86 không phải là phơi sáng. Ở chế độ này, Bphone B86 sẽ chụp nhiều ảnh với thông số phơi sáng ngắn giống như công nghệ chụp thiên văn của Google pixel, sau đó thực hiện tính toán dựa trên thông tin các ảnh nhận về để ra một bức ảnh cuối cùng. Bkav gọi đó là công nghệ sCorrection.

Với ảnh phơi sáng, những khu vực có ánh sáng sẽ bị cháy khi phơi dài, khu vực tối có thể không lên được chi tiết. Trong khi đó, chế độ sNight trên Bphone giúp ảnh không bị cháy ở khu vực có ánh sáng và khu vực tối hẳn vẫn thể hiện được chi tiết. Đặc biệt, trong điều kiện chụp "tối như hũ nút", chụp phơi sáng bình thường gần như không thể đủ thông tin để tính toán cân bằng trắng (AWB). Trong khi đó, với công nghệ sNight, Bkav đã sử dụng AI để tính toán AWB để đảm bảo tái tạo màu sắc trung thực.

Thử chế độ chụp ảnh sNight của Bphone B86 - ảnh 2

Lý giải sâu hơn về công nghệ sCorrection, đại diện Bkav chia sẻ việc chụp ảnh giống như là một phép đo về màu sắc, độ chi tiết của vật thể... Cảm biến bên trong máy ảnh (sensor) như thước đo. Do giới hạn về vật lý, cảm biến của máy ảnh trên điện thoại có nhiều sai số hơn máy ảnh thông thường. Chính vì vậy, ở điều kiện thiếu sáng chất ảnh sẽ bị noise, sai màu.

Thông thường để giảm sai số trong 1 phép đo, cách truyền thống và phổ biến là đo nhiều lần. Công nghệ sCorrection hay sNight thực hiện theo nguyên lý này. Máy sẽ chụp nhiều ảnh ở cùng một điều kiện, tổng hợp tính toán để đưa ra giá trị chính xác trên mỗi điểm ảnh. Khi chụp sNight, các ảnh thành phần sẽ có thông số chụp vừa đủ để tính toán.

Thử chế độ chụp ảnh sNight của Bphone B86 - ảnh 3

Sau quá trình tính toán và xử lý bằng công nghệ sCorrection, B86 sẽ cho ra 1 ảnh RAW có nhiều thông tin và được lưu trữ trên cấu trúc file RAW 14bit thay vì RAW 10bit như trên hầu hết các cảm biến điện thoại khác trên thị trường. Do đó, ảnh chụp bằng công nghệ này sẽ độ chi tiết tốt, bảo toàn được sự trung thực của mầu sắc và có độ tương phản động lớn hơn.

Thử chế độ chụp ảnh sNight của Bphone B86 - ảnh 4

Những bức ảnh thực tế trong bài được chụp ở điều kiện ánh sáng rất kém bằng chế độ sNight và tự động để đưa ra so sánh. Ở chế độ tự động, Bphone 86 thể hiện ra ảnh đúng như thực tế. Trong khi đó, với ảnh sNight khung cảnh được tái hiện rõ như ban ngày.

Tuy nhiên, chế độ sNight sẽ yêu cầu người dùng cố định máy hoặc gắn lên tripod. Bởi khi máy rung chất lượng ảnh sẽ không tốt hoặc thậm chí không ra ảnh sNight mà chỉ có ảnh auto.

Quang Thắng