Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin việc chỉ đạo xử lý vụ án Đường Nhuệ

Kinh tế 05/05/2020 - 19:40

Chiều tối nay (5/5), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi đối với đại diện Bộ Công an về vụ án Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) có dấu hiệu bảo kê hay không; vụ án này dư luận cho rằng có biểu hiện giống vụ án Năm Cam từng được triệt phá trước đây, quan điểm của Bộ Công an thế nào?

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin việc chỉ đạo xử lý vụ án Đường Nhuệ - ảnh 3

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an (ảnh PV).

Trả lời về vụ án Đường Nhuệ, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Qua theo dõi từ 2010 đến nay, lực lượng Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ với 15 đối tượng, có đối tượng bị xử lý nhiều lần, trong các đối tượng bị xử lý trên có đối tượng có mối quan hệ với bị can Đường Nhuệ.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, hoạt động của đối tượng Đường Nhuệ rất tinh vi, hầu hết các vụ việc đã bị xử lý không có sự xuất hiện của Đường, chủ yếu là do một số các đối tượng khác thực hiện. Quá trình thu thập chứng cứ sai phạm của Đường rất khó khăn, chính vì thế chưa đủ căn cứ để thực hiện xử lý với Đường,

Tướng Quang cho biết, băng nhóm tội phạm của Đường và vợ Nguyễn Thị Dương, thực chất là băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp, che mắt bằng hình ảnh doanh nhân thành đạt, có những hoạt động từ thiện. “Thủ đoạn của băng nhóm Đường – Dương rất tinh vi, xảo quyết, có nhiều phương thức thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng nên rất khó khăn trong cơ quan chức năng thu thập chứng cứ”, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Vẫn theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, qua vụ việc này, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương vận động quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và băng nhóm tội phạm.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, mọi nghi vấn có hay không các thế lực bảo kê, chống lưng cho vợ chồng Đường - Dương hoạt động sẽ được xem xét. Mọi vi phạm đều phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật có chứng cứ chứng minh cụ thể.

"Hiện Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án một cách hết sức khách quan, công tâm, đúng pháp luật. Với quan điểm xem xét toàn diện, sai phạm đến đâu xử lý tới đó, làm triệt để không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không để làm oan người vô tội", Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ), sinh năm 1971, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình. Đối tượng bị bắt theo lệnh truy nã khi đang lẩn trốn tại khu vực xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Nguyễn Xuân Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương cùng một số đối tượng bị khởi tố, bị bắt trong vụ án Cố ý gây thương tích cho công dân ở xã Vũ Ninh, Kiến Xương Thái Bình. Sau khi đối tượng Đường bị bắt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình đã phục hồi điều tra vụ án Cố ý gây thương tích cho công dân ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm TP. Thái Bình cách đây hơn 5 năm. (Đường Nhuệ là người bị nạn nhân tố cáo). Tiếp theo, Đường Nhuệ bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích

Ngày 22/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự đối với Nguyễn Xuân Đường. Cùng bị khởi tố với Đường Nhuệ về tội danh này còn có đối tượng Ninh Đức Lợi.

Như vậy hiện Đường Nhuệ bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố 2 tội là Cố ý gây thương tích và tội Cưỡng đoạt tài sản; bị Công an TP. Thái Bình khởi tố tội Cố ý gây thương tích.