Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: ''Không có hướng dẫn nào học sinh phải đeo tấm chắn giọt bắn''

Giáo dục 05/05/2020 - 22:13

Liên quan đến một số trường học cho học sinh ngoài đeo khẩu trang còn sử dụng thêm tấm chắn giọt bắn, nhiều ý kiến cho rằng gây khó khăn trong dạy và học cũng như lo ngại về vấn đề thị lực. - Tiin.vn

Sáng ngày 4/5 vừa qua các cấp học từ mầm non đến THPT của 63 tỉnh thành trên cả nước đã quay lại trường học sau một thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số trường học đã xuất hiện hình ảnh học sinh sử dụng tấm chắn giọt bắn trong giờ học như: Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu - Đà Nẵng); trường THPT Trần Quang Khải (quận 11 - TP. HCM) đã gây nên nhiều tranh cãi đối với người dân, phụ huynh học sinh.

Trong đó, nhiều người nêu lên ý kiến việc phải đeo khẩu trang, sử dụng thêm tấm chắn giọt bắn trong lớp học sẽ gây nên sự khó chịu nhất định đối với học sinh. Đặc biệt, việc trên cũng giấy lên nỗi lo ngại đối với thị lực của học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: ''Không có hướng dẫn nào học sinh phải đeo tấm chắn giọt bắn'' - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Hữu Bộ.

Liên quan đến vấn đề tài, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Hữu Bộ cho biết, việc cho học sinh quay trở lại trường có 3 đợt, đợt 1: 20/4 có 8 tỉnh thành phố cho học sinh đi học trở lại; Thứ hai là ngày 27/4 có 30 tỉnh, đợt 3 - 4/5 20 tỉnh còn lại đi học.

Đến nay 63 tỉnh thành phố có học sinh đi học trở lại. Chủ yếu là THCS, THPT, chủ yếu là lớp 9, lớp 12. Tỷ lệ học sinh đi học rất cao THPT là 99%, Trung học cơ sở là 97%, tỷ lệ học sinh ra lớp rất tốt. Để làm điều này, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất rõ, đã đi học phải đảm bảo an toàn. Vấn đề an toàn là phải căn cứ vào cơ quan chuyên môn để đánh giá đảm bảo an toàn là Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: ''Không có hướng dẫn nào học sinh phải đeo tấm chắn giọt bắn'' - ảnh 2

Hình ảnh học sinh đeo tấm chắn giọt bắn gây tranh cãi. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo ngày 21/4 gửi Bộ Giáo dục, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để hướng dẫn đảm bảo an toàn. Dựa trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản 1398, 1467 dựa trên căn cứ, ý kiến của Bộ Y tế để có tiêu chí đánh giá một nhà trường an toàn theo 15 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn.

Có các tiêu chí cứng, giữ khoảng cách, đeo khẩu tranh, có nước rửa tay, khử khuẩn, không tổ chức các hoạt động tập thể… không có tiêu chí nào đeo tấm kính chắn giọt bắn cả. Không có hướng dẫn nào phải đeo tấm chắn giọt bắn cả.

Đây là sự sáng tạo của các địa phương. Các địa phương nên làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế - cơ quan chuyên môn đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân, ngành giáo dục Bộ Y tế nếu có khuyến cáo đeo tấm chắn giọt bắn thì nên làm còn chưa có thì các địa phương cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp.