Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có sự bất thường trong giá thành máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 ở một số địa phương

Sức khoẻ 29/04/2020 - 18:57

GiadinhNet - Với những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định chiều 29/4.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có sự bất thường trong giá thành máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 ở một số địa phương - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế: Có sự bất thường trong giá thành máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 ở một số địa phương - ảnh 2 TIN COVID-19 sáng 29/4: Cặp vợ chồng cùng tái dương tính, hơn 42.000 người phải cách ly

Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế, đặc biệt là hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trong phòng chống dịch COVID-19, chiều nay (29/4), PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc trao đổi với báo chí về quan điểm của Bộ Y tế.

Cách đây 2 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch COVID-19. Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có sự bất thường trong giá thành máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 ở một số địa phương - ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo Thứ trưởng, về phía Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ đã có gửi các văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các địa phương.

"Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trong mùa dịch COVID-19" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định. Một số địa phương đã gửi báo cáo việc mua sắm này về Bộ Y tế, hiện cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng.

Trả lời về việc phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an trong việc rà soát, đặc biệt sau khi có thông tin về mua sắm trang thiết bị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định quan điểm Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ cũng như một số địa phương.

"Chúng tôi đã nắm được thông tin một số hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trong thời gian qua có giá thành bất thường ở một số địa phương như công luận đăng tải" - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Thứ trưởng cũng thông tin, ngày 13/3/2020, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó có nêu những thông tin mà phía Bộ Y tế ghi nhận được về các trang thiết bị cũng như vật tư y tế của một số đơn vị. "Chúng tôi đề nghị Bộ Công an làm rõ" - Thứ trưởng nói.

Nhấn mạnh trong thời điểm chống dịch, toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân cả nước tham gia rất tích cực, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho hay chúng ta đều cố gắng làm sao khống chế được dịch càng nhanh càng tốt. 

"Với những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của Bộ Y tế là đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để hình ảnh vậy ảnh hưởng công cuộc chống dịch của ngành Y tế và của người dân Việt Nam nói chung" - Thứ trưởng khẳng định.

Bộ Y tế đã có công văn số 2154/BYT-KHTC ngày 17/4 và công văn số 2288/BYT-KHTC ngày 24/4 gửi tất cả các địa phương, đơn vị, bệnh viện các ngành, bệnh viện tư nhân về việc báo cáo tổng hợp việc mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR trong thời gian 2 năm từ 01/3/2018 đến 29/02/2020, thời hạn gửi về Bộ là ngày 28/4/2020.

Võ Thu