Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu

Xã hội 12/06/2021 - 08:37

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson nhận định hội nghị G7 lần này là cơ hội lớn để khởi động tiến trình khôi phục khỏi những tác động của đại dịch COVID-19. Ông nêu rõ: Chúng ta cần đảm bảo rằng khi chúng ta phục hồi, chúng ta sẽ tăng tốc và xây dựng lại tốt hơn. Chúng ta có cơ hội rất

Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu - ảnh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp song phương tại Vịnh Carbis , Cornwall (Anh) ngày 10/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Dự kiến, nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19 và sự hồi phục kinh tế lấy môi trường làm trọng tâm là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson nhận định hội nghị G7 lần này là “cơ hội lớn” để khởi động tiến trình khôi phục khỏi những tác động của đại dịch COVID-19. Ông nêu rõ: “Chúng ta cần đảm bảo rằng khi chúng ta phục hồi, chúng ta sẽ tăng tốc và xây dựng lại tốt hơn. Chúng ta có cơ hội rất lớn để làm điều đó với tư cách là G7″. Nhà lãnh đạo Anh đồng thời nhấn mạnh hội nghị lần này là cơ hội để các nước thành viên G7 rút ra những bài học từ đại dịch COVID-19 và đảm bảo không lặp lại các sai lầm.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới với sự lây lan của nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn, có khả năng lây nhiễm cao hơn trong khi tỷ lệ tiêm chủng trên thế giới lại không đồng đều.

Trước khi sự kiện này diễn ra, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhất trí mở rộng hoạt động bào chế vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Theo kế hoạch, sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc, hầu hết lãnh đạo các nước G7 sẽ tới Brussels (Bỉ) để tham gia cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra vào ngày 14/6. Đáng chú ý, sau cuộc họp của NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm tìm cách tháo gỡ những bất đồng song phương.

G7 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới là Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ. Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp năm nay, các nước Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Hàn Quốc tham dự với tư cách khách mời. Tuy nhiên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham dự các phiên họp mở rộng của hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tuyến. Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp trong nước, tháng trước, Thủ tướng Modi đã thông báo hủy chuyến thăm Anh, không thể tham dự hội nghị theo hình thức trực tiếp.

Tiết lộ món quà ông Biden và Thủ tướng Anh tặng nhau trong lần đầu gặp mặt

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson tặng nhau những món quà đặc biệt trong lần đầu 2 lãnh đạo gặp nhau kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm.

Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters).

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Joe Biden ngày 10/6 đã gặp gỡ Thủ tướng nước chủ nhà, ông Boris Johnson. Các lãnh đạo Mỹ và Anh có truyền thống tặng quà lẫn nhau khi gặp mặt và lần này cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Dailymail , ông Johnson tặng ông Joe Biden một bức tranh về nhà hoạt động chống lại chủ nghĩa nô lệ Mỹ Frederick Douglass. Trong khi đó, ông Biden tặng ông Johnson một chiếc xe đạp sản xuất tại Mỹ và mũ bảo hiểm để đánh dấu lần đầu họ gặp gỡ kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1.

Nhà Trắng cho biết, chiếc xe đạp là "một cử chỉ của tình bạn và để ghi nhận việc 2 nhà lãnh đạo đều có mối quan tâm chung với việc đạp xe". Chiếc xe do công ty Bilenky Cycle Works sản xuất. Đây là công ty gia đình có trụ sở ở Philadelphia, Mỹ - nơi ông Biden sinh ra.

Bên cạnh đó, bức tranh nhà hoạt động Frederick Douglass cũng mang nhiều ý nghĩa. Ông Doughlass là một cựu nô lệ và sau này đã trở thành lá cờ đầu trong phong trào bãi nô hồi thế kỷ 19. Ông Douglass từng tới Anh và Ireland hồi năm 1840 để diễn thuyết.

Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu - ảnh 3

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Anh vừa đi dạo vừa trò chuyện trong cuộc gặp thân mật ở Cornwall, Anh (Ảnh: DM).

Ngoài ra, gia đình Biden cũng chuẩn bị quà cho phu nhân của ông Johnson, Carrie Johnson, là một chiếc túi bằng da do vợ của các quân nhân Mỹ làm, cùng một chiếc khăn lụa.

Trong khi đó, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden cũng được Thủ tướng Johnson tặng bản sao ấn bản đầu tiên của cuốn sách The Apple Tree (tác giả Daphne du Maurier).

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Johnson đã mô tả ông Biden như "một làn gió mới". "Có rất nhiều lĩnh vực họ muốn hợp tác với chúng ta, từ an ninh, NATO, biến đổi khí hậu", ông Johnson tiết lộ.

Trong cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo cũng đồng ý thiết lập một nhóm làm việc phụ trách việc nối lại hoạt động di chuyển xuyên Đại Tây Dương. Trước đó, Mỹ đã cấm nhập cảnh với người từ Anh do lo ngại tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý về một thỏa thuận mang tên "Hiến chương Đại Tây Dương", trong đó 2 nước cam kết sẽ hợp tác với nhau trước những thách thức toàn cầu.

"Chúng tôi đã bàn bạc về hàng loạt lĩnh vực và thật tuyệt vời khi trao đổi với chính quyền Biden và ông Biden", ông Johnson cho hay.

Anh tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G7 Anh đã huy động hàng nghìn cảnh sát để tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Cornwall, phía Tây Nam vùng England. Các nhà lãnh đạo...

Chia sẻ