Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Thủ tướng Anh từng bỏ 5 cuộc họp khẩn cấp về Covid-19

Thế giới 19/04/2020 - 21:14

Thủ tướng Johnson đã không dự liên tiếp 5 cuộc họp khẩn về Covid-19 trước thời điểm khủng hoảng bùng phát, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho hay.

Chính phủ Anh hôm nay đối diện áp lực lớn về cách phản ứng ban đầu của họ với Covid-19. Công đảng đối lập cáo buộc Thủ tướng Boris Johnson đã "không hành động" ở những tuần đầu quan trọng, lúc nCoV mới xuất hiện tại Anh.

Thủ tướng Anh từng bỏ 5 cuộc họp khẩn cấp về Covid-19 - ảnh 1

Thủ tướng Boris Johnson cảm ơn Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) trong video đăng ngày 12/4. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh BBC One ngày 19/4, Bộ trưởng Michael Gove thừa nhận Thủ tướng Johnson đã không tham dự liền 5 cuộc họp giao ban khẩn cấp (gọi tắt là Cobra) của chính phủ về việc ứng phó nCoV.

"Hầu hết các cuộc họp khẩn cấp đều không có Thủ tướng tham dự", Gove nói. Những cuộc họp Cobra "được dẫn dắt bởi các bộ trưởng liên quan ở lĩnh vực liên quan", ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, Gove lưu ý rằng dù ai chủ trì những cuộc họp kể trên, mọi nội dung đều được báo cáo lên Thủ tướng Johnson. "Thủ tướng nắm rõ về mọi quyết định và cũng đích thân đưa ra nhiều quyết định", ông nói.

5 cuộc họp mà Johnson không tham dự diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng một đến đầu tháng hai. Lúc bấy giờ, quốc hội Anh dừng làm việc và Thủ tướng Johnson đã lui về dinh thự ở vùng ngoại ô Chequers để nghỉ ngơi. Công đảng gọi ông là "Thủ tướng bán thời gian" vì việc này.

Khi được hỏi liệu chính phủ Anh có mắc sai lầm trong cách phản ứng trước đại dịch hay không, Bộ trưởng Gove trả lời: "Mọi chính phủ đều mắc sai lầm, kể cả chính phủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ học hỏi và cải thiện từng ngày. Tôi chắc chắn ở một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ có cơ hội nhìn lại, suy ngẫm và rút ra những bài học sâu sắc".

Anh hiện ghi nhận hơn 114.000 ca nhiễm và hơn 15.000 ca tử vong do nCoV. Thống kê ca tử vong tại Anh chỉ tính những trường hợp chết trong bệnh viện. Số liệu thực tế có thể cao hơn vì nhiều người chết tại nhà và viện dưỡng lão.

Vũ Hoàng (Theo Guardian)