Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Thủ tướng Anh từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19

Thế giới 20/04/2020 - 08:44

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson bị cho là đã vắng mặt trong 5 cuộc họp khẩn về ứng phó Covid-19 trong bối cảnh chính phủ của ông hứng nhiều chỉ trích vì ứng phó chậm trễ.

Thủ tướng Anh từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19 - ảnh 1 Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh tiếp tục hứng nhiều chỉ trích về cách ứng phó đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số người mắc bệnh và tử vong tại nước này tăng mạnh.

Một bài viết trên báo Sunday Times của Anh cuối tuần qua nói rằng, Thủ tướng Boris Johnson đã vắng mặt trong nhiều cuộc họp khẩn của chính phủ bàn cách ứng phó dịch, ông cũng phớt lờ cảnh báo từ giới khoa học về mức độ nguy hiểm của Covid-19. Tờ báo nói rằng, điều này khiến Anh bỏ lỡ "5 tuần quan trọng để đối phó mối đe dọa từ Covid-19".

Bình luận về chỉ trích này của Sunday Times, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC hôm 19/4, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove thừa nhận rằng, Thủ tướng Johnson đã không tham dự liên tiếp 5 cuộc họp khẩn cấp của chính phủ về ứng phó Covid-19.

"Hầu hết các cuộc họp khẩn của chính phủ (về Covid-19) đều không có sự xuất hiện của Thủ tướng. Các cuộc họp được chủ trì bởi bộ trưởng liên quan đến lĩnh vực cần bàn thảo", ông Gove nói.

Tuy nhiên, ông Gov cũng nói rằng: "Một hoặc hai khía cạnh mà Sunday Times đề cập là lệch lạc". Mặt khác, ông cũng khẳng định: "Dù ai chủ trì cuộc họp, tất cả nội dung cuộc họp đều được báo cáo lên Thủ tướng. Thủ tướng được báo cáo tất cả các quyết định và đưa ra một số quyết định", ông Gove nói.

Theo Guardian, 5 cuộc họp khẩn mà ông Johnson đã bỏ qua diễn ra vào khoảng cuối tháng 1 và tháng 2, thời điểm mà chính quyền của ông Johnson, trong đó có Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng mối đe dọa tử Covid-19 tương đối thấp. Đến tận cuối tháng 3, ông Johnson mới ra quyết định phong tỏa toàn quốc, yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Lệnh phong tỏa này dự kiến kéo dài đến tháng 5.

Bản thân Thủ tướng Johnson cũng mắc Covid-19 từ cuối tháng 3. Ông phải nhập viện điều trị tích cực sau 10 ngày cách ly nhưng các triệu chứng bệnh không giảm. Reuters cho hay, ông Johnson đã bắt đầu tham gia điều hành chính phủ trở lại trong thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Tuy nhiên, ông có thể mất thêm một thời gian nữa để có thể trở lại điều hành toàn thời gian.

Tính đến hết ngày 19/4, Anh ghi nhận tổng cộng hơn 120.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 16.000 người đã tử vong.

Minh Phương
Theo Guardian